Sau Tết, đào vẫn ùn ùn xuống chợ

ngày 16/02/2016

Nhiều người ở Hà Nội vẫn có thói quen mua đào về cắm trong nhà sau Tết để lưu giữ không khí xuân. Vì vậy, đào cành vẫn được bày bán nhiều trên các chợ, đường phố ở Hà Nội.

Ngày 16.2 (tức mùng 9 tháng Giêng), trên nhiều tuyến đường của Hà Nội như Lạc Long Quân, Âu Cơ, An Dương Vương… các loại đào cành được báy bán nhiều. Người dân cũng lựa chọn mua những cành đào ưng ý về cắm trong nhà để lưu giữ chút không khí xuân.

Theo những người bán đào, trước Tết, người dân thường chọn những loại đào cây, đào thế về để chưng trong nhà ngày Tết. Tuy nhiên, sau Tết, đào cành đang được người dân lựa chọn nhiều về để cắm lọ trang trí ban thờ, phòng khách….

Sau Tết, đào vẫn ùn ùn xuống chợ - 1

Chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) những ngày sau Tết Nguyên đán vẫn bày bán rất nhiều hoa đào.

Bà Đặng Thị Liên – một người bán đào ở chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, người trồng đào thường trồng để bán làm 2 đợt: trước Tết từ khoảng 15 tháng Chạp đến Tết và sau Tết khoảng từ mùng 6 đến 15 tháng Giêng.

Hiện giá đào cành đang rớt giá thê thảm so với thời điểm trước Tết Nguyên đán. Một cành đào nhỏ có giá dao động trong khoảng từ 10.000 – 30.000 đồng. Loại đào cành to đẹp có giá dao động từ 50.000 – 150.000 đồng/ cành.

Bà Liên chia sẻ: “Giá bán sau Tết chỉ bằng nửa hoặc bằng 1/3 so với trước Tết. Những cành đào bây giờ bán 100.000 đồng nếu thời điểm trước Tết có giá từ 300.000 - 500.000 đồng. Tuy nhiên, do thời tiết đang có nắng ấm nên không bán nhanh đào sẽ nở hết”.

Sau Tết, đào vẫn ùn ùn xuống chợ - 2

Những người trồng đào tại làng đào Nhật Tân nổi tiếng đang mang những cành đào chưa nở trước Tết ra chợ hoa để bán.

Vừa chọn mua xong một cành đào, chị Phương (Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội) cho hay, do cành đào gia đình chị mua trước Tết đã nở hết hoa nên chị mua một cành khác về thay thế.

“Thấy đào nở đẹp và giá cả phải chăng nên tôi chọn một cành về để cắm trong nhà dù đã hết Tết. Tôi muốn lưu giữ lại chút không khí xuân trong nhà”, chị Phương chia sẻ.

Sau Tết, đào vẫn ùn ùn xuống chợ - 3

Đào bán sau Tết hầu hết là đào cành để phục vụ người dân cắm trên bàn thờ, phòng khách… lưu giữ không khí xuân.

Sau Tết, đào vẫn ùn ùn xuống chợ - 4

Những loại đào cành nhỏ có giá dao động từ 10.000 – 30.000 đồng/cành được người dân lựa chọn mua nhiều.

Sau Tết, đào vẫn ùn ùn xuống chợ - 5

Theo những người bán đào, do thời tiết nắng ấm, hoa đào đang nở nhanh nên giá thấp. Cùng với đó là nhu cầu sử dụng đào sau Tết của người dân không cao như thời điểm trước Tết.

Sau Tết, đào vẫn ùn ùn xuống chợ - 6

Nhiều người dân chọn mua một cành đào về cắm trong nhà sau Tết ở chợ hoa Quảng An.

Sau Tết, đào vẫn ùn ùn xuống chợ - 7

Trên đường Âu Cơ, nhiều nhà vườn cũng mang đào ra đây chưng để chào khách. Những cành đào sau Tết vẫn nhiều hoa, nụ và lộc, lá…

Sau Tết, đào vẫn ùn ùn xuống chợ - 8

Những cành đào được buộc vào túi bóng nước để giữ được độ tươi cần thiết.

Sau Tết, đào vẫn ùn ùn xuống chợ - 9

Ông Nguyễn Văn Sử - một người mua đào cho biết, gia đình ông thường có thói quen chơi đào đến hết tháng Giêng nên sau Tết, ông vẫn mua đào về cắm trong nhà.

Sau Tết, đào vẫn ùn ùn xuống chợ - 10

Tại chợ hoa Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội), đào cành loại nhỏ cũng được bày bán nhiều.

Sau Tết, đào vẫn ùn ùn xuống chợ - 11

Người dân có thể lựa chọn cho mình một cành đào ưng ý nhất về chưng trong nhà sau ngày Tết.

Sau Tết, đào vẫn ùn ùn xuống chợ - 12

Những cành đào tươi thắm được người dân mang về nhà để lữu giữ chút không khí xuân sau ngày Tết.

Nguồn 24h