Doanh nghiệp bất động sản ra quân sớm

ngày 04/03/2015

 Ngay từ những ngày đầu năm Ất Mùi, nhiều chủ đầu tư bất động sản phía Bắc đã tập trung khởi động các dự án thật sớm nhằm tạo khí thế cho năm 2015, vốn được nhận định có nhiều cơ hội cho thị trường địa ốc.

Doanh nghiệp bất động sản ra quân sớm

Ngày 26/2/2015 (tức mùng 7 Tết), Tổng công ty Viglacera - CTCP tổ chức lễ khởi công Khu công nghiệp Phú Hà - giai đoạn 1 tại thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng giám đốc Viglacera cho biết, chỉ sau hơn 2 tháng được cấp giấy chứng nhận đầu tư, Tổng công ty đã nhanh chóng hoàn thiện mọi thủ tục và công tác chuẩn bị để đưa dự án vào giai đoạn đầu tư xây dựng.

Khu công nghiệp Phú Hà giai đoạn 1 có tổng diện tích 350 héc-ta, nằm trên địa bàn các xã Hà Thạch, Hà Lộc, Phú Hộ, thị xã Phú Thọ. Đây là một trong những khu công nghiệp được Thủ tướng Chính phủ đưa vào danh mục các khu công nghiệp ưu tiên phát triển đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020, với tổng mức đầu tư xây dựng trên 1.730 tỷ đồng. Khu công nghiệp Phú Hà là khu công nghiệp hỗn hợp đa ngành, công nghệ cao, chủ yếu phát triển công nghiệp điện tử, vật liệu xây dựng cao cấp, chế biến thực phẩm, đồ uống, các mặt hàng cơ khí, dược phẩm…

Việc tập trung cho tiến độ dự án được Viglacera thực hiện sớm nhằm đón đầu làn sóng đầu tư nước ngoài vào Việt Nam khi tới đây một loạt hiệp định thương mại tự do được ký kết với các đối tác kinh tế lớn. Khách hàng mục tiêu của Viglacera tại khu công nghiệp này là các công ty vệ tinh của Toyota, Honda và các doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan.

Viglacera cho biết, để thu hút các nhà đầu tư và sớm lấp đầy diện tích khu công nghiệp, Tổng công ty áp dụng giá thuê đất chỉ bằng hơn một nửa so với những khu công nghiệp khác tại khu vực lân cận. Cụ thể, trong khi các khu công nghiệp lân cận có giá thuê từ 60 - 65 USD/m2 thì Khu công nghiệp Phú Hà dự kiến có giá cho thuê chỉ từ 35 - 40 USD/m2. Ngay sau khi khởi công, Khu công nghiệp sẽ được đầu tư đồng bộ đầy đủ các hạ tầng về kỹ thuật như điện, nước với công suất lớn, đáp ứng được hoạt động ổn định cho các nhà máy.

Ngay trong buổi lễ khởi công, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Phú Thọ đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho 1 doanh nghiệp của Việt Nam, đồng thời diễn ra lễ ký kết hợp đồng giữa Tổng công ty Viglacera - CTCP và 1 doanh nghiệp của Nhật Bản. Sau khi hai nhà máy đi vào hoạt động sẽ tạo việc làm cho gần 3.300 lao động.

Tương tự Viglacera, ngay sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán, CTCP Phát triển Đô thị Khu công nghiệp Sông Đà (Sudico) đã triển khai xây dựng các hạng mục hạ tầng, cây xanh… tại Khu đô thị Nam An Khánh.

Ông Hồ Sỹ Hùng, Chủ tịch Công ty cho biết, hoàn thiện hạ tầng là một trong những nhiệm vụ được Sudico ưu tiên trong định hướng đầu tư mạnh cho Khu Nam An Khánh năm nay. Theo kế hoạch, năm 2015, Sudico đầu tư 350 tỷ đồng, trong đó Công ty sẽ hoàn chỉnh toàn bộ kè hồ, cây xanh, cảnh quan vườn hoa, hạ tầng các khu ban đầu của Dự án. Đồng thời, Sudico sẽ triển khai xây dựng 2 block chung cư tại Nam An Khánh với giá bán dự kiến dưới 15 triệu đồng/m2, dù đây không phải là nhà ở xã hội mà là nhà ở thương mại.

Với CTCP Đầu tư C.E.O (CEO Group), trong năm 2014, Công ty đã hoàn thiện các thủ tục pháp lý và triển khai Dự án nhà ở xã hội Bamboo Garden (huyện Quốc Oai, Hà Nội). Hiện dự án đã thi công gần xong phần móng. Bamboo Garden có diện tích 10.528 m2, được xây dựng tại ô đất CC1 trong khuôn viên Dự án Khu đô thị Sunny Garden City do CEO làm chủ đầu tư. Khu nhà ở bao gồm 2 tòa chung cư, mỗi tòa cao 9 tầng, tổng số 432 căn hộ có diện tích từ 48 - 66 m2. Theo kế hoạch, ngay sau Tết Nguyên đán, dự án sẽ được mở bán và cuối năm 2015 có thể đón cư dân về sinh sống.

Nói về kế hoạch 2015 của Sudico, ông Hồ Sỹ Hùng cho rằng, doanh nghiệp này đã rút ra bài học về việc chậm trễ trong triển khai tiến độ dự án khiến cơ hội bán hàng bị bỏ lỡ. Bởi vậy, năm nay nhất định không có chuyện chần chừ trong tiến độ. Có lẽ đây cũng là quyết tâm của không ít lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản khác, nhằm đón đầu một giai đoạn mới trên thị trường bất động sản đang manh nha hình thành.

Nguồn Tin nhanh chứng khoán