Doanh nghiệp địa ốc phía Nam ấp ủ nhiều tham vọng lớn

ngày 05/03/2015

 Khác với năm trước, những ngày sau Tết Nguyên đán 2015, khí thế các doanh nghiệp địa ốc phía Nam tỏ ra đầy lạc quan, tin tưởng vào thị trường với nhiều kế hoạch mới đầy tham vọng.

Doanh nghiệp địa ốc phía Nam ấp ủ nhiều tham vọng lớn

Những kế hoạch mở rộng

Không mở cửa sớm như các doanh nghiệp địa ốc phía Bắc, phần nhiều doanh nghiệp địa ốc phía Nam chọn ngày đầu tiên của tuần làm việc thứ 2 sau Tết Nguyên đán (nhằm ngày 12 Âm lịch) để khai trương. Dù chưa mở cửa, nhưng qua trao đổi với Đầu tư Bất động sản, đại diện hầu hết doanh nghiệp đều có cái nhìn lạc quan vào thị trường bất động sản năm nay và tự tin đặt ra nhiều kế hoạch lớn cho năm mới.

Ông Hoàng Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty Tấc Đất Tấc Vàng cho biết, ngay trong ngày khai trương năm nay (12 Âm lịch, tức ngày 2/3 Dương lịch), Tấc Đất Tấc Vàng sẽ khai trương một chi nhánh mới tại quận Bình Thạnh, TP. HCM và công bố tuyển dụng 200 nhân sự để chuẩn bị cho kế hoạch kinh doanh lớn trong năm.

“Năm nay, một mặt chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động kinh doanh đầu tư tại thị trường bất động sản Bình Dương, mặt khác sẽ mở rộng thêm hoạt động kinh doanh tại thị trường đất nền, căn hộ tại TP. HCM”, ông Tuấn nói và tỏ ra rất tự tin với kế hoạch mới của mình.

Tương tự, cũng chọn ngày 12 Âm lịch để khai trương, ông Đoàn Chí Thanh, Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn cũng đang đặt ra nhiều tham vọng cho năm 2015.

“Ngoài lĩnh vực môi giới, Hoàng Anh Sài Gòn đang ấp ủ kế hoạch mở rộng hoạt động sang lĩnh vực đầu tư xây dựng. Vừa qua, Công ty đã thành lập Công ty Hoàng Anh Construction để mở rộng sang lĩnh vực xây dựng và đang xem xét đến việc sẽ đầu tư vào dự án”, ông Thanh nói và cho rằng, năm 2015 là năm thị trường có nhiều yếu tố thuận lợi. Cơ sở để tin vào thị trường năm nay trước hết là căn cứ vào tính thanh khoản mạnh năm 2014 sẽ tiếp đà cho 2015. Bên cạnh đó, nhiều chính sách mới có lợi cho thị trường có hiệu lực, được kỳ vọng sẽ kích thích niềm tin người tiêu dùng lẫn doanh nghiệp.

Với Công ty Địa ốc Kim Oanh, nếu như năm 2014, Công ty đã triển khai và chào bán thành công nhiều dự án với 2.800 sản phẩm đất nền ở các thị trường Bình Dương, Đồng Nai và TP. HCM, đạt doanh thu dịch vụ hơn 1.100 tỷ đồng, thì trong năm 2015, Kim Oanh đặt mục tiêu sẽ đầu tư phát triển và phân phối thành công hơn 4.000 sản phẩm, đồng thời tuyển dụng thêm 300 nhân viên, mở thêm 2 sàn giao dịch. Đặc biệt, năm 2015, Kim Oanh sẽ đẩy mạnh hoạt động tại thị trường TP. HCM và tìm kiếm cơ hội đầu tư vào phân khúc căn hộ vốn đang còn rất nhiều tiềm năng phát triển.

Vốn khủng sẽ bơm vào thị trường

Nếu như với các doanh nghiệp chuyên về môi giới đặt ra những tham vọng về mở rộng quy mô hoạt động, tăng nhân sự, thì với các doanh nghiệp chuyên về đầu tư cũng đang lên kế hoạch bơm mạnh nguồn vốn vào các dự án trong năm 2015.

Công ty Phát triển Nhà Thủ Đức (TDH) dù có chiến lược kinh doanh khá thận trọng trong năm 2014 khi gần như “án binh” với việc triển khai các dự án bất động sản, thì bước sang năm 2015, TDH cho biết, sẽ là thời cơ để đẩy mạnh hoạt động đầu tư kinh doanh lĩnh vực bất động sản.

“Có thể năm 2015, thị trường bất động sản không chỉ có toàn màu hồng, nhưng thời gian tới sẽ vào chu kỳ ổn định, niềm tin thị trường dần được phục hồi, nên dòng sản phẩm giá trị thật, chất lượng thật sẽ có nhiều cơ hội”, ông Lê Chí Hiếu, Chủ tịch HĐQT TDH nói, đồng thời cho biết, ngay sau Tết Nguyên đán 2015, TDH sẽ khởi động một loạt các dự án do Công ty làm chủ đầu tư. Theo ông Hiếu, lợi thế của TDH là có sẵn quỹ đất lớn. Về nguồn vốn, để chuẩn bị triển khai các dự án, trước mắt trong phạm vi 1.000 tỷ đồng để đầu tư các dự án, TDH đã chuẩn bị sắp xếp, trong trường hợp cần sử dụng nguồn vốn lớn hơn, TDH sẽ sử dụng thêm các kênh vốn khác như vay ngân hàng, mở rộng thêm hoạt động liên doanh, liên kết, phát hành cổ phiếu và huy động vốn khách hàng.

Với nhận định năm 2015 sẽ là năm cơ hội của thị trường bất động sản, Tập đoàn Đất Xanh đã lên mục tiêu giao dịch 10.000 sản phẩm.

“Để có nguồn vốn dài hơi hiện thực hiện kế hoạch này, Đất Xanh ký kết hợp tác toàn diện với Ngân hàng VietinBank. Theo đó, tổng giá trị khoản tín dụng mà VietinBank cam kết tài trợ cho Đất Xanh trong 5 năm (2015 - 2020) là 20.000 tỷ đồng, tương đương gần 1 tỷ USD, được phân bổ đều 4.000 tỷ đồng/năm”, ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch Tập đoàn Đất Xanh nói và cho biết, trong chiến lược phát triển giai đoạn 2015 - 2020, cùng với sự cam kết tài trợ vốn tín dụng của VietinBank, Đất Xanh đã chuẩn bị nhiều quỹ đất sạch để đầu tư phát triển đa dạng các loại hình từ dự án căn hộ chung cư, đất nền, nhà phố, biệt thự, đến khu du lịch nghỉ dưỡng, trong đó trọng tâm là tại các thị trường TP. HCM, Hà Nội, Đà Nẵng và Phú Quốc

Có lẽ câu chuyện bơm mạnh vốn vào bất động sản đáng chú ý nhất phải kể đến là “ông lớn” Novaland. Nếu như năm 2014 vừa qua, Novaland đã mua lại hàng loạt dự án bất động sản và bơm hàng ngàn tỷ đồng để triển khai đồng loạt các dự án, thì năm 2015, tập đoàn này hứa hẹn sẽ tiếp tục làm dậy sóng thị trường. Trao đổi với Đầu tư Bất động sản, ông Bùi Cao Nhật Quân, Phó chủ tịch Tập đoàn Novaland cho biết, kế hoạch trước mắt của Novaland trong năm 2015 là sẽ triển khai 6 dự án có quy mô lớn ở TP. HCM, với nguồn vốn dự kiến chuẩn bị triển khai các dự án này khoảng 10.000 tỷ đồng. Ngoài ra, tùy theo tình hình thị trường, Novaland cũng sẽ chuẩn bị nguồn vốn để sẵn sàng mua lại các dự án tốt để liên tục triển khai.

Một “đại gia” tên tuổi khác là Tập đoàn Hưng Thịnh cũng cho biết, năm nay là năm Công ty sẽ đẩy mạnh hoạt động đầu tư xây dựng các dự án.

“Thời gian qua, Hưng Thịnh đã mua lại được khá nhiều dự án tốt, trong đó, chỉ tính riêng trong tháng 1/2015, chúng tôi đã đàm phán mua lại thành công 2 dự án, những dự án này đều sẽ được lần lượt thực hiện thời gian tới”, ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hưng Thịnh tiết lộ, đồng thời chia sẻ, chiến lược của Hưng Thịnh là không đầu tư dàn trải, mà chỉ tập trung vào các dự án có vị trí tốt, nhu cầu thật và khả năng xoay vòng vốn nhanh để triển khai. “Vừa qua, Ngân hàng BIDV đã ký kết hợp đồng tài trợ vốn cho Hưng Thịnh với giá trị cam kết tài trợ 5.500 tỷ đồng. Với sự cam kết này của BIDV, cùng với nguồn vốn chủ sở hữu, vốn huy động từ khách hàng, các dự án của Hưng Thịnh sẽ được đẩy mạnh thời gian tới”, ông Trung nhấn mạnh.

Tập đoàn Him Lam cũng đã lên kế hoạch triển khai hàng loạt dự án trong thời gian tới. Theo ông Ngô Quang Phúc, Phó tổng giám đốc CTCP Kinh doanh địa ốc Him Lam (Him Lam Land), năm 2015, bên cạnh việc tiêu thụ những căn hộ cuối cùng ở 2 dự án Him Lam Riverside giai đoạn 2 và Him Lam Chợ Lớn, Him Lam Land cũng sẽ “chào hàng” một loạt các dự án mớitại quận 9 và quận Thủ Đức.

Bên cạnh các trường hợp nói trên, khá nhiều doanh nghiệp khác cũng đang đua nhau bơm vốn vào các dự án. Đơn cử, chỉ tính riêng Dự án Vinhomes Central Park (Bình Thạnh) đã có nguồn vốn đầu tư lên đến 30.000 tỷ đồng, hay như Công ty Đại Quang Minh cũng dự định bơm cả chục ngàn tỷ đồng cho Dự án Đại Quang Minh tại quận 2.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966. 43. 45. 46

Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Theo Tăng Triển
Báo Đầu tư Bất động sản

Nguồn Tin nhanh chứng khoán