Giá vàng 28/5: Giảm mạnh, trái chiều đà tăng chứng khoán

ngày 28/05/2020

Giá vàng ngày 28/5 trên thị trường thế giới tụt giảm khá mạnh trong bối cảnh chứng khoán toàn cầu tăng chưa có điểm dừng. Dòng tiền khổng lồ được bơm vào các nền kinh tế đẩy giá cổ phiếu lên nhanh. Giá vàng giao ngay giảm 0,06% xuống 1.708,90 USD/ounce theo Kitco; vàng giao tháng 6 giảm 0,21% xuống 1.707,40 USD, ghi nhận vào lúc 6h40 (giờ Việt Nam) ngày 28/5.

Ảnh minh họa

Bob Haberkorn, chiến lược gia thị trường cao cấp của RJO Futures, cho biết các cổ phiếu giảm nhẹ vì tin tức chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc xuất hiện nhưng tài sản an toàn không thu được lợi nhuận vì tâm lý thị trường đang lên cao.

Tai Wong, Giám đốc giao dịch kim loại quý tại BMO, nhận định việc giá vàng giảm xuống dưới 1.715 USD vào thứ Ba (26/5) là một sự cố kỹ thuật và đẩy lùi triển vọng về một đợt tăng giá mạnh của vàng.

Hiện tại, vấn đề tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trở thành chỗ dựa của kim loại quý khi việc tái khởi động nền kinh tế thế giới đã thúc đẩy nhu cầu đầu tư rủi ro. Vàng tụt giảm còn do thế giới kỳ vọng vào những loại thuốc điều trị và vaccine Covid-19.

Nước Nga của tổng thống Vladimir Putin vừa tuyên bố sẽ hoàn tất thử nghiệm thuốc điều trị Covid-19 trong 1-2 tháng tới. Trong khi đó, công ty công nghệ sinh học Hoa Kỳ Novavax thử vaccine Covid-19 giai đoạn 1 tại Úc và sắp tiến thành thử nghiệm giai đoạn 2.

Ở chiều ngược lại, vàng vẫn được hỗ trợ những căng thẳng địa chính trị tại nhiều khu vực, trong đó có Hong Kong sau khi Bắc Kinh đưa ra dự luật an ninh mới đối với đặc khu hành chính này. Chính quyền ông Donald Trumkp tiếp tục gây sức ép với Trung Quốc về dự luật này.

Trong năm nay, giá vàng đã tăng hơn 12% và các nhà phân tích cho rằng quỹ đạo chung của kim loại quý là khá tích cực, được hỗ trợ bởi môi trường lãi suất thấp và những bất ổn chính trị và kinh tế toàn cầu.

Societe Generale dự báo giá vàng trung bình có thể đạt 1.800 USD/ounce trong quý IV. Trên thị trường vàng trong nước, chốt phiên ngày 27/5 đa số các cửa hàng vàng giảm giá vàng 9999 bớt khoảng 50-150 nghìn đồng/lượng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên liền trước.

Tại thị trường trong nước, kết thúc phiên giao dịch 27/5, giá vàng SJC ở mức: 48,35 triệu đồng/lượng (mua vào) và 48,65 triệu đồng/lượng (bán ra). Mở cửa phiên giao dịch sáng nay 28/5, giá vàng SJC niêm yết ở mức 48,35 triệu đồng/lượng (mua vào) và 48,65 triệu đồng/lượng (bán ra).


Nguồn: Báo Công Lý