Sai phạm gần 27 tỉ đồng trong hỗ trợ thoát nghèo ở Quảng Ngãi

ngày 23/03/2022

Hỗ trợ thoát nghèo nhưng sai đối tượng, chưa đủ điều kiện, không đúng quy định theo chính sách… với tổng số tiền gần 27 tỉ đồng.

Ngày 23-3, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký ban hành kết luận thanh tra việc thực hiện chính sách hỗ trợ, biểu dương khen thưởng đối với hộ gia đình, thôn xã, huyện thoát nghèo vùng miền núi tỉnh này giai đoạn 2016-2020.

Theo kết luận thanh tra, năm 2018, thực hiện chính sách hỗ trợ, biểu dương khen thưởng đối với hộ gia đình, thôn xã, huyện thoát nghèo vùng miền núi Quảng Ngãi, UBND tỉnh phân bổ hơn 27,9 tỉ đồng để hỗ trợ 1.584 hộ thoát nghèo và thoát cận nghèo, 2.786 lượt học sinh là con các hộ này và 2.178 hộ thoát cận nghèo 2 năm liên tục 2016-2017. Kết quả, các địa phương đã chi hơn 26,9 tỉ đồng, còn lại hơn 1 tỉ đồng không chi thì nộp ngân sách tỉnh. Sau đó, do phát sinh nhiều vướng mắc nên việc hỗ trợ tạm dừng triển khai.

Chính sách hỗ trợ thoát nghèo nhưng chi sai đối tượng ở nhiều địa phương miền núi Quảng Ngãi (Ảnh minh họa)

Thế nhưng, theo kết luận thanh tra, tất cả các trường hợp là hộ gia đình thoát nghèo, thoát cận nghèo và con của hộ thoát nghèo đã được chi trả tiền hỗ trợ trong đợt đầu tiên năm 2018 đều chưa đủ thời gian thoát nghèo, thoát cận nghèo 2 năm liên lục theo chính sách đã quy định. Ngoài ra, qua thanh tra, theo phương pháp chọn mẫu ngẫu nhiên còn phát hiện các sai sót, vi phạm về thủ tục và hỗ trợ sai đối tượng.

Cụ thể, hỗ trợ không đúng đối tượng cho 52 hộ ở các huyện Trà Bồng, Bình Sơn, Sơn Tịnh, Mộ Đức và thị xã Đức Phổ với tổng số tiền 335 triệu đồng; hỗ trợ không đúng đối tượng cho 264 hộ ở các huyện Sơn Tịnh, Nghĩa Hành, Trà Bồng, Ba Tơ, Sơn Hà và thị xã Đức Phổ với tổng số tiền hơn 1,8 tỉ đồng.

Nhiều học sinh miền núi ở Quảng Ngãi còn khó khăn (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, qua thanh tra còn phát hiện nhiều trường hợp chi mức hỗ trợ không đúng với quy định của chính sách; được hỗ trợ nhưng sau đó lại tái nghèo, tái cận nghèo nhưng không có tài liệu chứng minh lý do bất khả kháng. Ngoài ra, 130 học sinh tại thị xã Đức Phổ và các huyện Trà Bồng, Bình Sơn, Sơn Tịnh, Mộ Đức, Sơn Hà được hỗ trợ chi phí học tập không đúng đối tượng với tổng số tiền 117 triệu đồng, vì có cha mẹ không thuộc đối tượng thụ hưởng chính sách. Trong khi đó, nhiều học sinh đủ điều kiện nhưng lại không được hưởng chính sách…

Với những thiếu sót, sai phạm mà kết luận thanh tra đã chỉ ra, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu thu hồi nộp lại ngân sách tỉnh toàn bộ số tiền hơn 26,9 tỉ đồng thực tế đã chi hỗ trợ sai trong năm 2018. Bởi lẽ, tại thời điểm năm 2018, các trường hợp này chưa thoát nghèo, thoát cận nghèo đủ 2 năm liên tục nên chưa đủ điều kiện hỗ trợ.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi còn yêu cầu các địa phương liên quan, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, lãnh đạo các Sở Tư pháp, Tài chính… tổ chức họp tập thể lãnh đạo, kiểm điểm trách nhiệm đối với các sai sót trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thuộc trách nhiệm về các nội dung được thanh tra; đề xuất hình thức xử lý kỷ luật đối với các cá nhân trực tiếp chịu trách nhiệm về việc tham mưu xây dựng, ban hành và thực hiện chính sách này.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/sai-pham-gan-27-ti-dong-trong-ho-tro-thoat-ngheo-o-quang-ngai-20220323091227803.htm