Giá xăng dầu hôm nay (8-7): Hạ nhiệt

ngày 08/07/2022

Sau khi trượt dốc không phanh, giá dầu đã lấy lại được đà tăng với Brent lên 104,7 USD/thùng. Dầu WTI hôm nay quay đầu 'hạ nhiệt' quanh mốc 102 USD/thùng.

Giá xăng dầu thế giới

Sau khi giảm sâu hai phiên trước đó, giá dầu tại phiên giao dịch ngày 7-7 đã nhanh chóng phục hồi, tăng mạnh tới gần 4% khi các nhà đầu tư quay trở lại tập trung vào nguồn cung thắt chặt bất chấp lo ngại về một cuộc suy thoái toàn cầu tiềm tàng.

Cụ thể, giá dầu thô Brent giao tháng 9 tăng 3,96 USD, tương đương 3,93%, lên mức 104,7 USD/thùng. Giá dầu thô WTI của Mỹ giao sau cũng tăng 4,20 USD, tương đương 4,3%, lên 102,73 USD/thùng.

Sau khi cùng tăng, giá dầu WTI đã quay đầu "hạ nhiệt" vào hôm nay 8-7. Ảnh minh họa: Getty

Trong phiên giao dịch liên tục biến động, giá dầu có thời điểm “rớt” khoảng 2 USD.

Theo Jeffrey Halley, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, với nguồn cung dầu của Nga dự kiến sẽ giảm dần trong năm, đặc biệt cho các nước phương Tây, cùng với sự sụt giảm sản lượng của các nước thành viên thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) do sự thiếu đầu tư vào việc duy trì năng lực sản xuất, “sợ rằng những ngày dầu giá 100 USD/thùng sẽ ở lại với chúng ta trong một thời gian”.

Liên quan đến nguồn cung, các thương nhân đang chuẩn bị tinh thần cho sự gián đoạn nguồn cung dầu từ Kazakhstan đến Biển Đen thông qua một trong những đường ống lớn nhất thế giới của Caspian Pipeline Consortium (CPC) khi đơn vị này bị tòa án Nga yêu cầu tạm dừng hoạt động trong 30 ngày. Tuy nhiên, Reuters thông tin, xuất khẩu dầu thông qua CPC (khoảng 1% nguồn cung dầu toàn cầu) vẫn được duy trì. Tengizchevroil, nhà điều hành mỏ dầu lớn nhất Kazakhstan Tengiz, cho biết nguồn cung dầu qua đường ống CPC không bị gián đoạn.

Trong một diễn biến khác, ngày 6-7, Washington đã thắt chặt các lệnh trừng phạt đối với thành viên OPEC là Iran, gây sức ép với Tehran khi nước này tìm cách khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 và mở rộng xuất khẩu của mình. Động thái mới này của Washington càng siết chặt hơn nữa nguồn cung dầu vốn đang eo hẹp.

Giá dầu đã giảm trong vài tuần qua do các nhà đầu tư lo ngại rằng sự suy giảm kinh tế mạnh có thể làm giảm nhu cầu hàng hóa.

Jim Ritterbusch, chủ tịch của Ritterbusch and Associates LLC tại Galena, Illinois cho biết việc bán lệnh ký quỹ dường như thúc đẩy phần lớn sự lao dốc của giá trong tuần này đã hoàn tất.

Hai sắc màu xanh, đỏ cùng tồn tại trên thị trường giao dịch dầu. Ảnh minh họa: Oilprice

Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô của Mỹ đã tăng 8,2 triệu thùng trong tuần trước.

Ngày 6-7, cả dầu Brent và WTI đã thanh toán ở mức thấp nhất kể từ ngày 11-4. Trước đó 1 ngày, giá dầu WTI đã lao dốc không phanh tới 8% trong khi Brent trượt tới hơn 9% (tương đương 10,73 USD) - mức giảm lớn thứ ba đối với hợp đồng này kể từ khi bắt đầu giao dịch vào năm 1988.

Warren Patterson, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa của ING cho biết những lo ngại về suy thoái tiếp tục gia tăng và điều đó rõ ràng làm dấy lên một số lo ngại về triển vọng nhu cầu.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 8-7 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 30.891 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 32.763 đồng/lít; dầu diesel không quá 29.615 đồng/lít; dầu hỏa không quá 28.353 đồng/lít và dầu mazut không quá 19.722 đồng/kg.

Nguồn: qdnd.vn