Gilimex lên tiếng về vụ kiện Amazon đòi bồi thường 280 triệu USD

ngày 16/12/2022

Gilimex cho biết vì có cam kết từ Amazon nên công ty đã mở rộng đáng kể công suất nhà máy, dành tất cả dây chuyền chế tạo để đáp ứng yêu cầu của Amazon.

Công ty Cổ phần Kinh doanh Xuất nhập khẩu Bình Thạnh (Gilimex- mã chứng khoán GIL) vừa công bố thông tin bất thường lên Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) về việc chính thức khởi kiện Amazon yêu cầu bồi thường 280 triệu USD.

Theo ông Lê Hùng, Chủ tịch HĐQT Kiêm Tổng Giám đốc Gilimex, Amazon Robotics LLC (một công ty con của hãng thương mại điện tử Amazon) là một trong những khách hàng của Gilimex từ năm 2014.

Trong quá trình hợp tác, Amazon đã vi phạm cam kết mà hai bên đã thỏa thuận. Việc vi phạm này có thể ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty. Do đó nhầm bảo vệ lợi ích hợp pháp của công ty theo đúng nội dung hai bên đã thỏa thuận, công ty đang tiến hành các thủ tục pháp lý có liên quan để khởi kiện Amazon.

Trước đó, các hãng thông tấn quốc tế thông tin một công ty của Việt Nam có tên là Gilimex khởi kiện Amazon lên một tòa án ở TP New York - Mỹ, cáo buộc công ty này vi phạm hợp đồng.

Theo đó, Gilimex tuyên bố Amazon đã yêu cầu họ đẩy mạnh hoạt động sản xuất cấu trúc chuyên dụng FPA dùng trong bộ phận robot của Amazon. FPA là cấu trúc lưu trữ bao gồm các thùng hoặc ngăn nhỏ dành cho những sản phẩm thường được dùng với robot công nghiệp, sẽ vận chuyển các thùng này để đóng gói và vận chuyển nguyên vật liệu tới khách hàng một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, Amazon chấm dứt thỏa thuận với Gilimex vào tháng 5 vừa qua. Do đó, Gilimex tố cáo Amazon đã không công bằng, vi phạm hợp đồng và vi phạm nghĩa vụ ủy thác.

Đối tác của Công ty luật Kasowitz Benson Torres, Marc Kasowitz, cũng cho rằng Gilimex đóng vai trò quan trọng đối với thành công chưa từng có của Amazon.com, kể cả trong đại dịch COVID-19.

Như cáo buộc trong đơn khiếu nại, hành vi nghiêm trọng của Amazon Robotics khiến Gilimex phải đầu tư đáng kể vào các nhà máy của mình. Hiện tại, họ phải nắm giữ hàng tồn kho và nguyên liệu thô rất lớn.

Theo đơn kiện, năm 2019, Gilimex đã bán 518.000 cấu trúc FPA cho Amazon. Con số này tăng vọt lên 936.000 cấu trúc vào năm 2021 và đạt mục tiêu sản xuất 1 triệu cấu trúc trong năm nay.

Phía Gilimex cho biết vì có cam kết từ Amazon nên công ty đã mở rộng đáng kể công suất nhà máy, dành tất cả dây chuyền chế tạo để đáp ứng yêu cầu của Amazon, đồng thời cắt đứt quan hệ với các khách hàng khác theo đề nghị của tập đoàn đặt trụ sở tại TP Seattle này.

Đồng thời, Amazon đã cam kết là đối tác chiến lược và sẽ thông báo đầy đủ trước cho Gillimex nếu chấm dứt quan hệ hợp tác. Theo Gilimex, 7.000 nhân viên của công ty tại Việt Nam này đã gặp nhiều khó khăn vì bị Amazon chấm dứt hợp đồng.

Trong phiên giao dịch hôm qua (15-12), cổ phiếu GIL bị bán mạnh với giá sàn (giảm gần 7%), xuống còn 26.500 đồng/cổ phiếu, tổng khối lượng khớp lệnh 2,5 triệu cổ phiếu, lượng bán giá sàn không có người mua còn dư đến 1,7 triệu cổ phiếu. Trước đây GIL được đánh giá là cổ phiếu tốt, có giá trị sổ sách cao và hoạt động kinh doanh công ty nhiều năm khả qua.

Gần đây Gilimex cũng đã và đang đẩy mạnh sang mảng bất động sản khu công nghiệp. Nếu tính từ mức đỉnh khoảng 80.000 đồng/cổ phiếu thì GIL đã giảm sâu hơn 65%.

Nguồn: nld.com.vn