Góc nhìn kỹ thuật phiên 22/9: Xuất hiện dấu hiệu quá bán

ngày 22/09/2014

ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 22/9.

 

Góc nhìn kỹ thuật phiên 22/9: Xuất hiện dấu hiệu quá bán

 

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index kết thúc tuần điều chỉnh với trọn vẹn 5 phiên giảm điểm kèm theo thanh khoản tăng mạnh trở lại trong bối cảnh đường giá đã lần lượt xuyên thủng đường SMA20 và cận dưới của kênh tăng giá ngắn hạn bên cạnh xu hướng đi xuống khá dốc của các chỉ báo kỹ thuật (MACD, RSI, ADX).

Điều này hàm ý diễn biến tiêu cực của chỉ số này trong những phiên đầu tuần tới. Mặt khác, mẫu hình nến Long Black Candle với khối lượng tăng gấp đôi mức trung bình được hình thành trên đồ thị tuần trong khi đường STO đã rời khỏi vùng quá mua sau khi giao cắt với đường tín hiệu trong tuần trước đó cùng xu hướng đi xuống mạnh mẽ của chỉ báo RSI.

Kết hợp với diễn biến trên đồ thị ngày BVSC để ngỏ khả năng chỉ số vẫn còn nhịp đi xuống và tiếp cận đường SMA 50 trong những phiên đầu tuần tới.

Mặc dù vậy, đường giá đã có nỗ lực hồi phục khá tích cực khi chạm biên dưới của dải BB trong khi chỉ báo STO cũng đã về đến vùng quá bán trên đồ thị ngày.

Còn trên đồ thị tuần, đường PSAR và nhóm MA ngắn vẫn tiếp tục hướng lên hỗ trợ cho đường giá. Với những yếu tố hỗ trợ trên cùng xu hướng tăng trung hạn của thị trường vẫn đang được bảo lưu, chúng tôi cho rằng đường giá sẽ sớm kết thúc nhịp điều chỉnh và mở ra cơ hội hồi phục trở lại cho chỉ số này tại các ngưỡng hỗ trợ trên vào cuối tuần tới.

Vùng hỗ trợ gần của 2 chỉ số vẫn nằm quanh 610 điểm của VN-Index tương ứng 87 điểm của HNX-Index. Đây tiếp tục được xem là điểm mua trading lại một phần tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn đã hiện thực hóa lợi nhuận trước đó.

CTCK BIDV – BSC

Các chỉ báo kỹ thuật vẫn thể hiện một xu hướng giảm điểm của VN-Index và chưa có dấu hiệu giảm cường độ. VN-Index tiếp tục chịu lực cản của biên dưới của dải Bollinger 15 phiên và sợi dây MA(50) là ngưỡng hỗ trợ tạm thời cho thị trường, ngưỡng 610 điểm. Thị trường có thể sẽ tiếp tục phải chinh phục lại ngưỡng kháng cự 615 trong phiên tới đây.

CTCK Maybank Kim Eng – MBKE

VN-Index tiếp tục có phiên giảm điểm nhưng mức giảm đã ít hơn rất nhiều phiên liền trước. Đường giá được nhìn nhận đang trong pha điều chỉnh sau khi đã tăng mạnh thời gian trước đó. Vùng hỗ trợ của VN-Index tại 610 và đường giá đang kiểm tra lại mức hỗ trợ này. Nếu hỗ trợ 610 không bị xâm phạm, xu hướng của VN-Index cho giai đoạn còn lại của 2014 vẫn là tăng.

Thanh khoản cao. Thanh khoản vẫn giữmức cao hơn đáng kể thanh khoản trung bình 50 ngày, cho thấy dòng tiền vẫn đang hoạt động mạnh

Chỉ báo kỹ thuật chuyển dịch. Các chỉ báo chuyển dần trở lại trạng thái trung tính sau giai đoạn dài duy trì nhìn nhận tích cực.

Xu hướng tăng của VN-Index chưa bị thay đổi dù trong ngắn hạn đường giá đang trong pha điều chỉnh. Nhà đầu tư vẫn nên duy trì tỷ trọng nghiêng về cổ phiếu để hưởng lợi từ xu hướng tăng hiện nay của thị trường. Tỷ trọng đề xuất: 30/70 (tiền mặt/cổ phiếu).

HNX-Index hồi phục trở lại sau khi đã giảm mạnh trong phiên trước đó. Chúng tôi duy trì đánh giá xu hướng tăng dành cho HNX-Index khi các nguyên tắc đỉnh đáy liền sau cao hơn đang được bảo lưu. Hỗ trợ thị trường tại 85 điểm, chúng tôi không đánh giá cao khả năng HNX-Index xuyên phá mức hỗ trợ này.

Thanh khoản giảm. Khối lượng giao dịch tiếp tục giảm thêm 16% nhưng vẫn còn cao hơn mức thanh khoản trung bình 50 ngày, dòng tiền do đó vẫn ở trạng thái mở rộng.

Chỉ báo kỹ thuật chuyển dịch. Các chỉ báo chuyển dần trở lại trạng thái trung tính sau giai đoạn dài duy trì nhìn nhận tích cực.

Xu hướng của HNX-Index đang là tăng. Ngắn hạn hơn, đường giá đang trong pha điều chỉnh. Nhà đầu tư vẫn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao hơn trong danh mục. Tỷ trọng đề xuất: 30/70 (tiền mặt/cổ phiếu).

CTCK Bản Việt – VCSC

Chỉ số VN-Index có thể kiểm định vùng hỗ trợ 605 – 610 trong phiên đầu tuần giao dịch tới. Điểm tích cực nhận thấy là chỉ báo xung lượng ngắn hạn giảm mạnh về vùng quá bán cho thấy áp lực bán có thể có dấu hiệu suy yếu tại các vùng hỗ trợ gần nhất của hai chỉ số và hai chỉ số có thể xuất hiện các nhịp hồi kỹ thuật trong vài phiên tới.

Ngoài ra, hệ thống chỉ báo xu hướng vẫn duy trì mức giảm trên 2 chỉ số và chưa xuất hiện điểm mua ngắn hạn. Do đó, nếu chỉ số VN-Index vẫn giữ được vùng giá hỗ trợ 605 – 610 trong tuần giao dịch tới thì xu hướng tăng trung hạn vẫn còn rất tích cực.

Chúng tôi vẫn giữ quan điểm thận trọng và các nhà đầu tư chưa nên mở vị thế mua mới trong thời điểm này. Đồng thời, các nhà đầu tư vẫn còn tỷ trọng cổ phiếu cao thì không nên bán tháo bằng mọi giá ở vùng giá hiện tại và chỉ nên hạ tỷ trọng trong các nhịp hồi kỹ thuật khi nhiều cổ phiếu đã rơi vào trạng thái quá bán trong các phiên gần đây.

 

Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS

 

CTCK FPT – FPTS

Xét về diễn biến trong suốt phiên giao dịch thì xu thế chung vẫn chưa quá bi quan. Điểm tích cực được ghi nhận là trong phiên đã xuất hiện diễn biến hồi phục tại một số thời điểm, mặc dù mức tăng tạm thời này không quá mạnh nhưng có thể thấy rằng tâm lý nhà đầu tư vẫn khá ổn định sau phiên giảm đột ngột trước đó.

Mặc khác, với mức giảm nhẹ 2,34 điểm thì chỉ số vẫn duy trì khoảng dao động phía trên vùng hỗ trợ 600-610 điểm , theo đó thì khả năng nâng đỡ xu thế của bollinger lower band và nhóm MA dài hạn là vẫn còn.

Trong tuần tới, nếu VN-Index có thể hồi phục nhẹ sau khi test lại nhóm MA dài hạn (khu vực 600-610 điểm) thì xu hướng tăng trưởng trung hạn vẫn được duy trì.

Trên sàn HNX, mặc dù đà giảm nhanh của phiên trước đã kéo theo tín hiệu đảo chiều của nhiều chỉ báo xung lượng nhưng tín hiệu bán đã phần nào bị hạn chế bởi diễn biến hồi phục bám sát theo kênh xu thế tăng 3 tháng.

Đường SMA 20 và bollinger middle band một lần nữa phát huy vai trò nâng đỡ hiệu quả cho xu hướng biến động tại những thời điểm điều chỉnh. Cũng cần lưu ý là chỉ số HNX-Index trong thời gian qua vẫn luôn duy trì xu thế ổn định và chắc chắn, phản ánh tốt hơn về kỳ vọng ngắn và trung hạn so với VN-Index.

Theo đó, trước khi HNX-Index cho tín hiệu đảo chiều rõ rệt thì những nhận định về xu hướng thị trường chung trong ngắn và trung hạn trước đó vẫn được bảo lưu.

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

Chỉ số VN-Index có xu hướng điều chỉnh giảm khá mạnh cả tuần từ vùng 640 điểm về 613 điểm. Chỉ số này chính thức gãy xu hướng tăng điểm trong trung hạn khi giảm khá mạnh xuống dưới đường SMA20 xuống sát vùng trung hạn 610 điểm.

Nhóm các cổ phiếu lớn tiếp tục xu hướng điều chỉnh giảm điểm trong đó GAS, PVD là những mã giảm khá mạnh tạo tâm lý bán ròng hàng loạt trên sàn.

Ngoại trừ phiên giao dịch cuối tuần, xu hướng giảm nhẹ của khối lượng cho thấy tâm lý thận trọng quay trở lại. VN-Index giảm điểm khá mạnh cả tuần khiến chỉ báo Stochastic về trạng thái quá bán.

Độ rơi khá dốc cho thấy nhiều khả năng dòng tiền bắt đáy sẽ xuất hiện. Trong tuần tới nếu VN-Index giảm quá vùng hỗ trợ trung hạn 610 điểm, nhiều khả năng chỉ số này sẽ điều chỉnh sâu và kéo dài trong thời gian khá dài.

Chiều hướng ngược lại, nếu chỉ số này sideway trong vùng này, cơ hội mua vào vẫn xuất hiện tại nhóm các cổ phiếu khả năng có kết quả kinh doanh tốt trong quý III.

Chỉ số HNX-Index có 1 phiên duy nhất điều chỉnh giảm mạnh sau đó tăng điểm nhẹ cuối phiên. Xu hướng điểm trung hạn của chỉ số này vẫn được đảm bảo. Thanh khoản tiếp tục giữ ở mức ổn định bình quân khoảng 1.000 tỷ/phiên. Dòng tiền tiếp tục tập trung khá

vào nhóm HNX30 với bình quân lượng giao dịch chiếm khoảng 70% tổng lượng giao dịch trên sàn. Trong tuần tới khả năng chỉ số này sẽ test lại vùng kháng cự 90 điểm. Nếu tiếp tục test không thành công, này khả năng sẽ bị điều chỉnh giảm sâu.

CTCK Rồng Việt - VDSC

Trên đồ thị nến, VN-Index hình thành cây nến đỏ ngắn với bóng trên dài cho thấy sau phiên giảm mạnh 18/9, lực cầu đã tăng trở lại giúp phiên 19/9 có lúc tăng lên nhưng do áp lực cung tăng lại khiến giá giảm lại (áp lực cung chủ yếu từ các quỹ ETF).

Sau khi phá vỡ đường MA26 và đường xu hướng tăng trung hạn VN-Index đang hình thành đợt điều chỉnh với ngưỡng hỗ trợ tiếp theo là quanh 610 điểm (tương ứng MA50 và vùng đỉnh hồi cuối tháng 3).

Đây có thể là ngưỡng hỗ trợ mạnh làm giảm bớt đà điều chỉnh của đường giá. Các chỉ báo kỹ thuật vẫn đang xấu đi, RSI giảm mạnh xuống ngưỡng dưới 50, đường cỏ MACD vẫn mọc dài hơn dưới đường 0. Với các tín hiệu này khả năng hồi phục của VN-Index vẫn chưa xác định lại, nhà đầu tư chờ đợi sự kiểm định ở ngưỡng 610 điểm.

Trên đồ thị nến, HNX-Index hình thành cây nến xanh ngắn với hai bóng ngắn cho thấy trong phiên đường giá biến động không mạnh trạng thái tăng là chủ yếu. Mặc dù vậy, cây nến ngày 19/9 chưa hồi phục được ½ cây nến giảm ngày 18/9 thể hiên lực hồi phục vẫn yếu.

Bên cạnh đó khối lượng giao dịch giảm sút cũng diễn tả dòng tiền vào lại chưa mạnh. Tuy nhiên, xu hướng tăng trung hạn của HNX-Index vẫn đang được duy trì với ngưỡng hỗ trợ quanh 86 điểm (tương ứng MA 26). Các chỉ báo kỹ thuật đang dần xấu đi, RSI hình thành mô hình 2 đỉnh đang đi xuống, đường cỏ MACD đã bắt đầu mọc dưới đường 0. Các tín hiệu này đang ảnh hưởng đến đà tăng của đường giá trong các phiên tiếp theo.

Các tín hiệu kỹ thuật đang thể hiện xu hướng điều chỉnh của thị trường, áp lực bán đang lớn hơn lực cầu. Nhà đầu tư vẫn tiếp tục theo dõi diễn biến của thị trường và cơ cấu tỷ trọng tài khoản hợp lý để chờ cơ hội tiếp theo.

N.Tùng

nguồn: Tinnhanhchungkhoan.vn


{fcomment}