Tên gọi thiết bị quan trọng mới của Apple

ngày 05/09/2022

Mẫu kính thực tế hỗn hợp của Apple có thể mang tên Reality Pro, ra mắt tháng 1/2023 với giá khoảng 3.000 USD.

Trong bản tin Power On trên Bloomberg, phóng viên Mark Gurman cho biết mẫu kính thực tế hỗn hợp đầu tiên của Apple có thể mang tên Reality Pro. Theo Gurman, Táo khuyết đang phát triển ít nhất 3 phiên bản kính khác nhau với tên mã N301, N602 và N421.

Thiết bị đầu tiên có tên mã N301, tên thương mại có thể là Apple Reality Pro. Gurman cho biết mẫu kính thuộc dòng cao cấp, cạnh tranh với model Quest Pro sắp ra mắt của Meta.

Trong khi đó, N602 là bản kế nhiệm của N301, có thể ra mắt với giá rẻ hơn. Cuối cùng, N421 là mẫu kính chỉ hỗ trợ thực tế tăng cường (AR) được đồn đoán suốt thời gian dài. Tuy nhiên theo Gurman, Apple có thể không trình làng N421 trong tương lai gần.

Ảnh dựng mẫu kính thực tế hỗn hợp của Apple dựa trên tin đồn. Ảnh: Ian Zelbo.

Đây là lần đầu tiên tên gọi kính thực tế hỗn hợp của Apple được tiết lộ bởi một nguồn rò rỉ uy tín. Đáng chú ý khi Reality Pro cũng xuất hiện trong loạt nhãn hiệu được Apple đăng ký vào tuần trước. Những cái tên được đăng ký gồm Reality Processor, Reality Pro và Reality One.

Theo nhà phân tích Ming-Chi Kuo từ TF International Securities, Apple có thể ra mắt kính thực tế hỗn hợp sớm nhất vào tháng 1/2023. Thông số kỹ thuật của thiết bị gồm 2 màn hình 4K tấm nền Micro-OLED, 15 module quang học, 2 chip xử lý, kết nối Wi-Fi 6E, tích hợp cảm biến để theo dõi chuyển động mắt, đối tượng và cử chỉ tay. Giá bán của thiết bị có thể vào khoảng 3.000 USD.

Vào tháng 5, Gurman cho biết Apple đã trình diễn mẫu kính thực tế hỗn hợp, kết hợp thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) trước ban giám đốc gồm CEO Tim Cook và 8 lãnh đạo khác. Hội đồng quản trị Apple tổ chức họp ít nhất 4 lần mỗi năm để cập nhật tiến độ dự án.

Apple cũng đẩy nhanh tiến độ phát triển hệ điều hành rOS (Reality OS) dành cho mẫu kính sắp ra mắt. Đây là quyết định hợp lý bởi công ty có thể nắm rõ đặc điểm phần cứng, tính năng của thiết bị để phát triển phần mềm phù hợp.

Theo The Information, Apple đã phát triển kính thực tế hỗn hợp trong nhiều năm. Từ 2016, ban giám đốc công ty đã xem một số nguyên mẫu kính AR và VR trong giai đoạn sơ khai, được chỉnh sửa từ kính HTC Vive. Nhóm kỹ sư Apple cũng thiết kế mẫu kính sử dụng màn hình, camera và chip của iPhone nhưng chỉ dùng để thử nghiệm, kêu gọi đầu tư.

Dòng kính thông minh của Apple có thể mang tên Reality. Ảnh: 9to5Mac.

Với kính thực tế hỗn hợp, người dùng có thể tham gia hoàn toàn vào môi trường ảo, vẫn có thể tương tác với các yếu tố được thêm vào thế giới thực. Trong quá trình phát triển, thiết bị vấp phải sự phản đối từ cựu Giám đốc Thiết kế Jony Ive. Ông cho rằng Apple không nên phát hành mẫu kính đưa người dùng ra khỏi thế giới thực.

Theo dữ liệu của IDC, thị trường kính AR và VR tăng trưởng 92% trong năm ngoái, doanh số hơn 11 triệu chiếc. Meta Quest 2 đang là kính VR bán chạy nhất, chiếm 78% doanh số năm 2021.

Nguồn: zingnews.vn