Hai cổ phiếu bất động sản bị loại khỏi rổ vốn hóa lớn

Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM chiều 17/7 loại cổ phiếu NVL và PDR ra khỏi rổ 30 mã vốn hoá lớn nhất thị trường, thay bằng hai mã ngân hàng là SHB và SSB.

Cổ phiếu của Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va (Novaland) tăng 6% trong nửa đầu năm, nhưng bị đưa vào diện cảnh báo từ tháng 4 do chậm nộp báo cáo tài chính nên không đáp ứng tiêu chí để ở lại trong rổ VN30. Đối với cổ phiếu của Công ty cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt (PDR), thị giá tăng hơn 12% nhưng vốn hoá hiện nằm ngoài nhóm 40 mã đứng đầu nên cũng bị loại.

Sự góp mặt của Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và Ngân hàng Đông Nam Á (SSB) nâng số lượng cổ phiếu ngân hàng trong rổ VN30 lên 13 mã, bên cạnh ACB, BID, CTG, HDB, MBB, STB, TCB, TPB, VCB, VIB và VPB.

Danh mục mới có hiệu lực từ ngày 7/8.

Chỉ số VN30 được HoSE sử dụng từ đầu tháng 2/2012, gồm 30 cổ phiếu có giá trị vốn hoá và thanh khoản cao nhất thị trường. Có 3 bước để chọn cổ phiếu trong rổ này. Đầu tiên, HoSE chọn 50 cổ phiếu có giá trị vốn hóa thị trường bình quân hàng ngày trong 6 tháng cao nhất, loại trừ các cổ phiếu bị cảnh cáo, kiểm soát, tạm ngừng giao dịch hoặc có thời gian niêm yết dưới 6 tháng.

HoSE sau đó loại bỏ các cổ phiếu có tỷ lệ lưu hành tự do dưới 5%. Các cổ phiếu còn lại sau bước 2 được sắp xếp theo thứ tự giá trị giao dịch hàng ngày bình quân trong 6 tháng giảm dần. 20 cổ phiếu đầu tiên sẽ được chọn vào VN30. Các cổ phiếu thứ hạng từ 21 đến 40 thì ưu tiên các cổ phiếu cũ, sau đó mới đến lựa chọn các cổ phiếu mới để cho vào rổ (điều này để đảm bảo tính ổn định của bộ chỉ số).

Hiện có 4 quỹ ETF đang sử dụng chỉ số VN30 làm tham chiếu bao gồm VFM VN30, SSIAM VN30, Mirae Asset VN30 và KIM VN30, với tổng tài sản ước tính hơn 8.900 tỷ đồng.

SSI Research ước tính SSB sẽ được các quỹ trên mua vào 14 triệu cổ phiếu (tỷ trọng 4,34%) và SHB sẽ được mua vào 19 triệu cổ phiếu (tỷ trọng 2,67%). Uớc tính danh mục sẽ có 13 cổ phiếu ngân hàng với tổng tỷ trọng 51,5%. Trong khi đó, các quỹ sẽ bán ra khoảng 8,8 triệu cổ phiếu NVL và 2,5 triệu cổ phiếu PDR.

Nguồn: VnExpress