Hàng chục cô gái trẻ `dính bẫy` siêu lừa

ngày 19/04/2016

Vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của Nguyễn Quang Vũ-nguyên Giám đốc Quỹ Nhân ái người cao tuổi (viết tắt: Quỹ) chi nhánh Quảng Trị đang mở rộng điều tra, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an Quảng Trị, chiều 18/4 cho hay.

Hàng chục cô gái trẻ `dính bẫy` siêu lừa - 1

Đối tượng Nguyễn Quang Vũ.

Tháng 6/2013, Quỹ Nhân ái người cao tuổi mở chi nhánh tại tỉnh Quảng Bình và bổ nhiệm Nguyễn Quang Vũ (SN 1982 ở xã Tân Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) làm Giám đốc. Quỹ tiếp tục mở chi nhánh tại Quảng Trị vào tháng 7/2014, và bổ nhiệm Vũ làm Giám đốc.

Từ lúc được bổ nhiệm làm Giám đốc Chi nhánh Quỹ tại Quảng Bình và Quảng Trị, Vũ cho đăng thông báo tuyển người làm việc trên phương tiện thông tin đại chúng, để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vũ tuyên truyền sắp tới sẽ cho xây dựng viện dưỡng lão với nguồn vốn Nhà nước đầu tư 200 tỷ đồng, vốn của các tổ chức nước ngoài tài trợ 140 tỷ đồng, mở ra tương lai hoạt động rất hiệu quả của Quỹ.

Theo Trưởng Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Trị, Đại tá Nguyễn Huỳnh Đường, hơn 400 hồ sơ đã nộp xin việc vào Chi nhánh Quỹ tại Quảng Trị từ tháng 7/2014 đến đầu năm 2016. Chi nhánh này đã tuyển dụng 31 người, kể cả Giám đốc Vũ.

Bằng chiêu trò “Vì hồ sơ xin việc đông, chỉ tiêu tuyển dụng ít, phải chạy xin thêm chỉ tiêu biên chế từ Bộ Nội vụ, rồi phải có cổ phần để Quỹ hoạt động, nên các ứng viên muốn chắc chắn được nhận vào làm việc thì phải nộp tiền để chạy xin việc, Vũ đã chiếm đoạt tài sản người bị hại từ 90 đến 200 triệu đồng cho mỗi trường hợp”, Đại tá Đường nói.

Tính đến ngày 18/4, Cơ quan An ninh điều tra Công an Quảng Trị đã tiếp nhận 27 đơn tố giác của 30 người bị hại ở Chi nhánh Quỹ tại Quảng Trị, với số tiền bị Vũ chiếm đoạt hơn 3,8 tỷ đồng.

Trước đó, ở Chi nhánh Quỹ tại Quảng Bình, Vũ cũng đã tuyển dụng được 30 người vào làm việc, rồi bày chiêu “lấy nó rán nó” dùng tiền của người xin việc để trả lương lại cho họ, xây dựng đề án vị trí việc làm, xin cấp đất để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Tại tỉnh Quảng Bình, Vũ lợi dụng thông tin Sở TN&MT tỉnh này có giới thiệu khu đất đề xuất xây dựng viện dưỡng lão để lừa kêu gọi các tổ chức, cá nhân đầu tư vào đây. Vụ việc vỡ lở, Vũ “cao chạy xa bay” vào Quảng Trị, và với tài ăn nói đã xin mở được Chi nhánh Quỹ tại đây.

Đáng chú ý trong những người bị hại ở Chi nhánh Quỹ tại Quảng Trị có 25 cô gái trẻ đã “dính bẫy” của Vũ. Chị Hoàng Thị Hoa ở phường Đông Giang, TP Đông Hà, Quảng Trị thở dài: “Nghe người môi giới việc làm nói là người thân cận của Giám đốc Vũ, nộp 100 triệu đồng xin việc vào Chi nhánh Quỹ tại Quảng Trị sẽ được nhận vào biên chế Nhà nước, tui vừa mới nộp tiền cho họ xong, đang mừng thầm chờ nhận công việc mới ổn định hơn, té ra bị nó lừa”.

Mẹ của bị người hại Nguyễn Thị Lan Anh là bà Trương Thị Thủy (xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) đến trình báo tại Công an Quảng Trị, cho biết: “Con gái tôi được nhận vào Chi nhánh Quỹ tại Quảng Trị từ tháng 9/2015 với số tiền phải nộp để xin việc 130 triệu đồng, làm gần 3 tháng thì bị cho nghỉ việc không rõ lý do. Nghe thông tin Công an Quảng Trị khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với nguyên Giám đốc Quỹ này về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chúng tôi mới biết mình là nạn nhân. Tiền mất, tật mang, không biết lấy tiền đâu trả nợ vay xin việc cho con bây giờ nữa”.

Ngày 29/6/2011, Bộ Nội vụ có Quyết định số 1299 về việc cấp Giấy phép thành lập và công nhận Điều lệ Quỹ Nhân ái người cao tuổi. Quỹ Nhân ái người cao tuổi có trụ sở chính tại Hà Nội, do bà Phạm Thị Phương Lan làm Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ, có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng, tự lo kinh phí, trụ sở và phương tiện hoạt động. Mục đích hoạt động của Quỹ nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng, xã hội trong việc phụng dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người cao tuổi, đặc biệt là người cao tuổi cô đơn, tàn tật, không nguồn thu nhập…

Nguồn 24h