Hàng chục người thiệt mạng trong các cuộc tấn công ở CHDC Congo

Ngoài việc tấn công các ngôi làng ở Mangusu, nơi 17 dân thường thiệt mạng và ở Shauri Moya với 9 người thiệt mạng, những kẻ tấn công cũng nhắm vào cây cầu bắc qua sông Ituri và sát hại 4 người khác.

(Nguồn: AFP)

Ngày 11/4, Hội Chữ thập Đỏ ở CHDC Congo cho biết hơn 30 người đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công nghi do lực lượng thánh chiến tiến hành trong hai ngày 10 và 11/4 vừa qua ở tỉnh Ituri, Đông Bắc của nước này.

Ông David Beiza, người đứng đầu Hội Chữ thập Đỏ trong vùng Irumu của tỉnh Ituri, cho biết phiến quân thuộc Lực lượng Dân chủ đồng minh (ADF), một trong những nhóm vũ trang khét tiếng nhất, đã tấn công cư dân ở hai ngôi làng xung quanh Komanda, cách thủ phủ tỉnh Bunia 75 km về phía Nam.

Ông Beiza nêu rõ ngoài việc tấn công các ngôi làng ở Mangusu, nơi 17 dân thường thiệt mạng, và ở Shauri Moya với 9 người thiệt mạng, những kẻ tấn công cũng nhắm vào một cây cầu bắc qua sông Ituri và sát hại 4 người khác.

Cơ quan Giám sát an ninh Kivu (KST), một cơ quan giám sát uy tín, đã thông báo trên mạng xã hội Twitter rằng ít nhất 18 thường dân ở làng Mangusu đã thiệt mạng ngày 11/4 và ADF bị tình nghi là những kẻ tấn công. Hiện KST không đề cập đến bất kỳ con số thương vong nào ở làng Shauri Moya.

Trong khi đó, nguồn tin địa phương xác nhận phiến quân đã tấn công làng Shauri Moya ngày 10/4 và một ngày sau đó, chúng xâm nhập Mangusu. Hiện giao tranh giữa ADF và lực lượng vũ trang CHDC Congo vẫn tiếp diễn trong chiều 11/4 (theo giờ địa phương).

Phiến quân ADF, được nhóm khủng bố tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng coi là "chân rết" của mình ở Trung Phi, đã gây ra tình trạng bạo lực cực đoan nhằm vào dân thường. Chúng chủ yếu sử dụng dao rựa và các loại vũ khí thô sơ khác.

Các ngôi làng bị tấn công chỉ cách thị trấn Drakpa 12km, nơi 14 dân thường, trong đó có 7 trẻ em, đã thiệt mạng trong một trại dành cho người di tản vài ngày trước đó. Các tỉnh Ituri và Bắc Kivu hiện vẫn đang bị phong tỏa theo quyết định từ tháng 5/2021./.

Nguồn: http://www.vietnamplus.vn/hang-chuc-nguoi-thiet-mang-trong-cac-cuoc-tan-cong-o-chdc-congo/783149.vnp