Hé lộ bí mật không tưởng về Tử Cấm Thành, ai cũng kinh ngạc

ngày 16/05/2022

Nằm ở Bắc Kinh, Trung Quốc, Tử Cấm Thành là cung điện tráng lệ được bảo tồn gần như nguyên vẹn theo thời gian. Nhiều bí mật về nơi này được chuyên gia hé lộ.

Tử Cấm Thành được xây dựng từ 1406 - 1420 với 9.999 gian phòng. Đây là một trong những công trình kiến trúc cổ xưa nổi tiếng nhất Trung Quốc và được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 1987.

Tính đến thời điểm hiện nay, Tử Cấm Thành là cung điện bằng gỗ lớn nhất thế giới.

Trong hơn 5 thế kỷ, Tử Cấm Thành là nơi ở của 24 hoàng đế nhà Minh và nhà Thanh. Vị vua cuối cùng trong lịch sử phong kiến Trung Hoa sống bên trong Tử Cấm Thành là Phổ Nghi. Ông hoàng này thoái vị năm 1912.

Đến năm 1925, Tử Cấm Thành trở thành một địa điểm du lịch khi mở cửa đón khách tham quan. Mỗi năm, hàng triệu người dân trong nước và quốc tế ghé thăm công trình này.

Bên trong Tử Cấm Thành có một bảo tàng trưng bày hơn 1,7 triệu cổ vật thuộc các triều đại phong kiến.

Ông Donald Trump là Tổng thống Mỹ đầu tiên dùng bữa tối cấp nhà nước tại Tử Cấm Thành kể từ khi Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa thành lập năm 1949.

Phần lớn mái nhà trong Tử Cấm Thành được lợp ngói lưu ly màu vàng. Màu sắc này tượng trưng cho quyền lực tuyệt đối của bậc đế vương.

Trong đi đó, các bức tường trong Tử Cấm Thành được sơn màu đỏ tươi. Màu sắc này tượng trưng cho sự trang nghiêm, hạnh phúc và may mắn. Dưới thời phong kiến, trừ hoàng cung ra, chỉ có phủ thân vương và những đền miếu quan trọng mới sơn tường màu đỏ.

Mỗi gian phòng trong Tử Cấm Thành đều được trang trí bằng các bức tượng. Gian phòng càng quan trọng thì càng bố trí nhiều tượng. Phòng quan trọng nhất có sắp xếp 10 bức tượng.

Tử Cấm Thành có 9 cửa dẫn vào nội đình (hậu cung). Số 9 được dùng là vì con số này tượng trưng cho hoàng đế.

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/he-lo-bi-mat-khong-tuong-ve-tu-cam-thanh-ai-cung-kinh-ngac-1700380.html