Hóa giải nhà ống 24 m² xen kẹt trong ngách hẹp ở Hà Nội

ngày 08/12/2021

Dù diện tích hạn chế nhưng công trình TH house vẫn sáng và thoáng trong con hẻm hẹp ở TP Hà Nội.

Công trình TH house nằm trên một khu đất chật hẹp chỉ 4 x 6 m ngay giữa trung tâm Hà Nội. Ngôi nhà chỉ có duy nhất một hướng mặt tiền hướng ra con ngõ hẹp rộng 1,2 m.

Do đó, kiến trúc sư (KTS) ODDO architects đã thiết kế ngôi nhà năm tầng tối đa hóa ánh sáng ban ngày và thông gió tự nhiên.

Đồng thời, trong ngôi nhà được trồng cây xanh và không gian các tầng liên thông với nhau để thành viên trong gia đình có thể giao tiếp với nhau.

Không gian sống mở cùng với mặt tiền bằng kính kết hợp với hệ thống rèm tre truyền thống nhằm tạo sự riêng tư và gắn kết giữa các thành viên trong gia đình cũng như với hàng xóm.

Nhà bếp và phòng ăn nằm ở tầng trệt. Không gian này đã được thiết kế để có thể lấy sáng được tối đa từ trên mái thông qua những khoảng mở theo hệ giao thông trục đứng.

Phần phía trước của nhà bếp cũng là lối vào chính của ngôi nhà nằm ngay sát với con ngõ chung.

Theo KTS ODDO architects, phòng khách nơi tập trung mọi sinh hoạt của gia đình được bố trí ở tầng ba, là trung tâm của ngôi nhà.

Không gian này nằm giữa phòng ngủ master ở tầng hai và phòng trẻ em ở tầng bốn giúp các thành viên dễ dàng kết nối hơn đến trung tâm của ngôi nhà.

Tầng năm được thiết kế là nơi đặt bàn thờ gia tiên và khu giặt phơi có thể kết nối với sân thượng.

Phòng khách ở tầng ba là trung tâm của ngôi nhà.

Ngôi nhà chỉ có một hướng mặt tiền. Khoảng cách giữa các mặt tiền này còn nhỏ hơn khi đi lên các tầng phía trên, chỉ vào khoảng 1 m.

Một góc thư giãn trong nhà.

Với thiết kế thông tầng giúp các không gian liên kết với nhau.

Cầu thang được thiết kế lạ bằng những lỗ đục nhỏ.

Các cao độ trần khác nhau cũng giúp không gian có cảm giác rộng hơn, ngoài ra nó còn tạo sự đa dạng về không gian cho một ngôi nhà nhỏ.

Giải pháp sắp xếp các không gian đóng, mở đan xen theo chiều dọc ngôi nhà giúp tối ưu việc thông gió tự nhiên, yếu tố rất quan trọng trong điều kiện khí hậu nóng ẩm miền Bắc.

Bằng cách sử dụng hệ cửa trượt có thể đóng, mở không gian hoàn toàn ra con ngõ, giúp tạo nên sự kết nối dễ dàng hơn giữa những người hàng xóm xung quanh và gia đình.

Ngôi nhà sáng và thoáng mặc dù trong con hẻm chỉ 1,2 m.

Mặt tiền ngôi nhà nằm ở hướng Bắc được thiết kế gần như toàn bộ bằng kính, để có thể tối đa hóa việc lấy ánh sáng tự nhiên. Đồng thời, tạo ấn tượng về một không gian rộng lớn thoáng mát hơn.

Nguồn: https://plo.vn/do-thi/bat-dong-san/khong-gian-song/hoa-giai-nha-ong-24-m-xen-ket-trong-ngach-hep-o-ha-noi-1032002.html