HOSE áp dụng chuẩn phân ngành quốc tế GICS

ngày 23/11/2015

 Từ đầu năm 2010, Sở GDCK TP. HCM (HOSE) với vai trò tiên phong đã áp dụng chuẩn VSIC 2007 phân ngành cho các DN niêm yết trên Sở. Trải qua hơn 5 năm thực hiện, việc phân ngành các công ty niêm yết theo VSIC 2007 đã đạt một số thành công nhất định, xây dựng được cơ sở dữ liệu thống nhất theo ngành nghề, giúp NĐT hiểu rõ hơn về cơ cấu ngành nghề của các công ty niêm yết.

HOSE áp dụng chuẩn phân ngành quốc tế GICS

Hướng đến chuẩn mực chung của khu vực và thế giới, HOSE vừa ký kết hợp đồng với MSCI cung cấp chuẩn phân ngành GICS cho các DN niêm yết.

VSIC 2007 là chuẩn phân ngành quốc gia do Việt Nam phát triển, dựa trên chuẩn phân ngành ISIC (International Standard Industrial Classification) của Liên hợp quốc, được sử dụng để phân loại doanh nghiệp theo hoạt động kinh tế, đăng ký kinh doanh, nhằm tính toán giá trị sản xuất, việc làm, thu nhập quốc nội và các lĩnh vực khác. Không thể phủ nhận những đóng góp mang tính định hình ban đầu đối với việc phân ngành các công ty theo chuẩn VSIC2007, tuy nhiên cần phải nhìn nhận rằng, VSIC2007 phù hợp cho công tác thống kê kinh tế hơn là phân ngành cho thị trường chứng khoán.

Trong bối cảnh hội nhập hướng đến chuẩn mực chung của khu vực và thế giới, TTCK Việt Nam cần áp dụng một chuẩn phân ngành quốc tế chuyên biệt cho môi trường đầu tư. GICS là chuẩn phân ngành quốc tế do MSCI và S&P phát triển, được hầu hết các sở giao dịch chứng khoán trên thế giới cũng như tổ chức nghiên cứu tính toán chỉ số sử dụng.

Hiện nay, có hơn 43.000 công ty và hơn 51.000 chứng khoán thuộc hơn 120 quốc gia trên toàn thế giới được phân loại theo phương pháp GICS, chiếm khoảng 95% giá trị vốn hóa thị trường quốc tế, đại diện cho khoảng 90% nhà đầu tư toàn cầu. 9.600 tỷ USD được mô phỏng theo chỉ số MSCI và tất cả đều sử dụng chuẩn phân ngành GICS.

Tại khu vực châu Á -Thái Bình Dương, chuẩn phân ngành GICS được sử dụng rộng rãi trong khối tổ chức đầu tư, ngân hàng và các công ty quản lý quỹ với tổng tài sản quản lý dựa trên chỉ số MSCI đạt gần 400 tỷ USD.

Chuẩn phân ngành GICS có 4 cấp độ tiêu chuẩn được áp dụng tương đồng trên các thị trường chứng khoán trên thế giới.

Tháng 11/2015, Sở GDCK TP. HCM đã hoàn tất ký kết hợp đồng với MSCI cung cấp chuẩn phân ngành GICS cho toàn bộ doanh nghiệp niêm yết trên Sở. Theo thỏa thuận với MSCI, HOSE sẽ cung cấp miễn phí thông tin phân ngành doanh nghiệp đến cấp 2 - Nhóm ngành cho toàn thị trường. Tùy điều kiện phát triển thị trường, Sở GDCK TP. HCM sẽ xem xét thỏa thuận với MSCI để cung cấp thông tin phân ngành đến mức chi tiết hơn để đáp ứng nhu cầu của cộng đồng đầu tư.

Một số thay đổi về phân ngành của công ty khi chuyển đổi chuẩn phân ngành từ VSIC2007 sang GICS có thể kể đến là phân ngành của CTCP Tập đoàn Masan (MSN). Theo VSIC 2007, MSN được xếp vào mã ngành K - Hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm. Tuy nhiên, theo chuẩn phân ngành GICS, MSN được xếp vào ngành hàng tiêu dùng thiết yếu.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp khác thuộc mã ngành C - Chế biến chế tạo (theo chuẩn phân ngành VSIC2007) cũng có sự thay đổi phân ngành theo hướng chi tiết hơn, chuyển sang các ngành nguyên vật liệu, chăm sóc sức khỏe y tế, hàng tiêu dùng… theo chuẩn phân loại GICS.

Ngoài phân loại ngành các công ty niêm yết, MSCI cũng cấp quyền cho HOSE xây dựng các chỉ số ngành dựa trên chuẩn GICS và phát triển các sản phẩm dựa trên chỉ số ngành. HOSE dự kiến sẽ chính thức cung cấp thông tin phân ngành theo GICS cho thị trường và triển khai tính toán các chỉ số ngành vào đầu năm 2016.

HOSE kỳ vọng, việc sử dụng mô hình phân ngành theo thông lệ quốc tế sẽ giúp nhà đầu tư tăng hiệu quả trong việc đa dạng hóa danh mục đầu tư, việc nghiên cứu dữ liệu ngành không bị giới hạn bởi yếu tố địa lý, giúp nâng cao mức độ tiếp cận của nhà đầu tư nước ngoài vào TTCK Việt Nam cũng như nâng cao tính minh bạch của TTCK, hướng đến hội nhập quốc tế.

Nguồn Tin nhanh chứng khoán