Khi người Mỹ lo tích lũy tài sản

ngày 13/07/2022

Những cuộc khủng hoảng kinh tế vì Covid-19 đã làm nhiều cha mẹ Mỹ đầu tư vào bất động sản để cho con thừa kế, điều mà trước đây, rất ít người Mỹ làm. Và số bang tại Mỹ yêu cầu học sinh tham gia một khóa học về tài chính cá nhân đã tăng gấp đôi trong vòng 3 năm qua.

Nhiều người trẻ ở Mỹ bỏ thói quen uống cà phê đắt tiền mỗi ngày để dành đầu tư Ảnh: NEW YORK TIMES

OnePoll, một công ty nghiên cứu thị trường có tiếng, đã thực hiện một cuộc khảo sát với 2.000 người Mỹ. Theo đó, 6/10 người trưởng thành ở Mỹ tin rằng họ có thể xây dựng cuộc sống tươm tất cho thế hệ sau bằng những cách khác nhau. 74% cho biết họ đã tích lũy tài sản để truyền lại cho con cháu. Hơn 1/4 (26%) đã thiết lập sự giàu có cho con cái bằng cách cải tiến bất động sản của mình để tăng giá trị trong tương lai. Đây là số liệu lần đầu tiên được ghi nhận, vì điều này khác biệt với tư tưởng tiết kiệm của người Mỹ các thế hệ trước. Ngoài ra, 38% những người không sở hữu nhà và hiện sống trong các khu vực dành cho sinh viên đã chuyển sang kế hoạch tiết kiệm và đầu tư như tự do tài chính, nghỉ hưu sớm, cho thuê tài sản cá nhân.

Tuy nhiên, tác động của lạm phát, chi phí thực phẩm, giao thông và các lĩnh vực khác tăng nhanh cũng gây sức ép lên khả năng quản lý tiền của người trẻ. Theo một cuộc khảo sát do công ty tư vấn Willis Towers Watson thực hiện, với 9.658 nhân viên toàn thời gian từ các doanh nghiệp tư nhân lớn và vừa cho thấy, 36% người có mức lương từ 100.000 USD/năm trở lên đang sống dè sẻn, không dám tiêu xài mạnh tay, cao gấp đôi so với năm 2019. “Bất chấp những biến đổi trên thị trường, mua nhà vẫn là một trong những cách vững chắc nhất để tạo dựng của cải cho gia đình. Số người Mỹ sở hữu nhà đất đã tăng lên mức kỷ lục trong quý I, đạt 27,8 nghìn tỉ USD. Tuy nhiên, lãi suất và chi phí sinh hoạt tăng cũng bắt đầu hạn chế nhu cầu mua nhà”, Vanessa Famulener, chủ tịch của nền tảng thống kê bất động sản HomeLight Homes nhận định. Theo Famulener, những người mua sở hữu nhà sớm có thể tận dụng nhiều lợi ích về thuế, trả nợ và lãi suất đến từ việc cho vay. Đặc biệt, điều này giúp giảm các khoản phí cho việc cải thiện giá trị gia tăng của ngôi nhà. 60% người trẻ tự tin hiểu về thị trường nhà ở trong khi chưa đến một nửa số người sinh năm 1946-1964 (49%) quan tâm đến vấn đề này.

Một nghiên cứu khác của Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis đã chỉ ra rằng, nhóm người trẻ đang sở hữu khối tài sản ít hơn 35% so với các thế hệ trước nếu xét trong độ tuổi tương tự. Gần một nửa số người trong độ tuổi 18-34 đang phải dùng hơn 30% thu nhập của họ cho việc trả tiền nhà hằng tháng. Ngoài mua nhà, họ có nhiều cách khác để nhanh chóng làm giàu. Những người sống với cha mẹ hoặc gia đình, không cần trả tiền trọ (83%) dễ dàng có được cuộc sống dư dả hơn nhóm cố gắng mua nhà.

Từ xu thế này, ngày càng nhiều học sinh thế hệ trẻ ở Mỹ được khuyến khích tham gia các khóa học về quản lý tiền bạc ở trường. Số bang tại Mỹ yêu cầu học sinh tham gia một khóa học về tài chính cá nhân đã tăng từ 5 lên 11 trong vòng 3 năm qua. Tính đến giữa quý II năm nay, có khoảng 20 bang xem xét hơn 40 dự luật thúc đẩy giáo dục tài chính cá nhân.

Diaz và các học sinh cuối cấp (17 và 18 tuổi) tham gia khóa học tại trường cấp 3 Canyon đang có những bước tiến về mục tiêu tài chính ngắn hạn và dài hạn. Họ được tìm hiểu về tiết kiệm, lập ngân sách, nợ, đầu tư, nghề nghiệp và nhiều thứ khác. Học viên tên Joseph Rendon cho biết trước đây, cậu chi 400 USD/tháng khi ăn uống bên ngoài. Bây giờ cố gắng tiết kiệm nhiều hơn để có thể đầu tư chứng khoán hoặc tiền điện tử trong tương lai. “Về cơ bản, khoản đầu tư sẽ tạo ra dòng thu nhập thụ động. Bạn sẽ khiến tiền của mình làm việc cho mình”, Rendon chia sẻ.

Marina White, giáo viên môn quản lý tài chính cá nhân, đã chứng minh cho học sinh thấy sức mạnh của đầu tư và lãi suất kép. “Bỏ một buổi ngồi uống cà phê ở Starbucks để tham gia khóa học này có thể khiến các em trở thành triệu phú trong tương lai”, White nói. Nhiều học viên của cô đã “sốc” khi biết rằng lựa chọn và hành vi nhỏ ở hiện tại có thể ảnh hưởng mạnh mẽ ra sao đến tương lai tài chính của họ.

Nguồn: baovanhoa.vn