Minh Béo cạo đầu, gầy sút khi hầu tòa lần hai

ngày 28/05/2016

Ở phiên điều đình vụ Minh Béo bị cáo buộc xâm hại tình dục trẻ em, tòa đồng ý cho nam diễn viên đổi luật sư mới và ấn định phiên tòa tiếp theo vào ngày 27/5.

Khoảng 10h30 sáng 13/5 (giờ California, Mỹ), diễn viên Minh Béo có mặt ở phiên điều đình (pre trial), diễn ra ở Tòa thượng thẩm quận Cam, chi nhánh Westminster. Đây là lần thứ hai nam diễn viên hầu tòa từ khi bị bắt giam vì cáo buộc ba tội danh liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em ở Mỹ. Anh được di chuyển bằng xe buýt cùng các phạm nhân từ nhà tù Theo Lacy đến tòa.

Theo chị Ngọc Lan - phóng viên của một tờ báo dành cho người Việt ở hải ngoại, Minh Béo trông gầy sút khi xuất hiện. Anh cũng cạo trọc đầu chứ không để tóc như trước. Việc cạo đầu này do ý nguyện của Minh Béo chứ không phải quy định của nhà tù.

Diễn viên Minh Béo (phải) xuống tóc khi xuất hiện lần thứ hai ở tòa trong phiên điều đình vào sáng 13/5 (giờ California, Mỹ)o. Ảnh: Ngọc Lan.

Diễn viên Minh Béo (phải) xuống tóc khi xuất hiện lần thứ hai ở tòa trong phiên điều đình vào sáng 13/5 (giờ California, Mỹ). Ảnh: Ngọc Lan.

Có mặt trực tiếp để theo dõi phiên tòa, anh Dũng Taylor - nhà tổ chức show diễn ở Mỹ - cho biết phiên điều đình diễn ra nhanh gọn, chưa đầy 10 phút, để bên công tố và luật sư biện hộ có những thương lượng về tội danh, xem xét các bằng chứng mà bên công tố đưa ra nhằm cáo buộc Minh Béo.

Minh Béo xuất hiện nhanh chóng để nghe thông báo tòa chấp nhận việc anh thay đổi luật sư biện hộ. Sau đó, bà Mia Yamamoto - luật sư mới của nam diễn viên - đã đề nghị tòa dời phiên điều đình tiếp theo là vào ngày 27/5 để bà có thêm thời gian thu thập chứng cứ quanh vụ án cũng như trao đổi với thân chủ. Tòa chấp thuận đề nghị này. Phiên xử sơ thẩm vẫn được giữ nguyên như ấn định ban đầu là vào ngày 10/6.

anh

Thẩm phán Derek G. Johnson tại phiên điều đình, xét xử vụ án Minh Béo. Ảnh: Ngọc Lan.

Luật sư Đỗ Phủ - đại diện pháp lý cũ của Minh Béo - cho biết trước phiên tòa khoảng 15 phút, ông đã có cuộc gặp gỡ bà Mia Yamamoto. Luật sư Đỗ Phủ trao hết cho bà Yamamoto các bằng chứng, hồ sơ về vụ án. Ông cũng trao đổi với bà luật sư Mỹ các nhận định của bản thân về vụ án cũng như những chiến thuật của tổ hợp luật sư của ông trong việc hỗ trợ pháp lý cho Minh Béo. 

Luật sư Mia Yamamoto sinh năm 1943, tại Arizona với tên khai sinh là Michael Yamamoto. Vào thập niên 1980, Michael chuyển giới tính và lấy tên là Mia Yamamoto. Bà hành nghề luật sư từ năm 1984 đến nay, từng đoạt một số giải thưởng. Là một luật sư có nhiều kinh nghiệm, Mia Yamamoto đã biện hộ cho hàng nghìn thân chủ, trong đó có những người bị cáo buộc tội danh tình dục. Bà đã tham gia hơn 200 vụ xét xử có bồi thẩm đoàn và đại diện hàng nghìn thân chủ bị cáo buộc tội danh hình sự, bao gồm giết người, hành hung, lạm dụng tình dục, ma túy, trộm cắp...

anh-1

Bà Mia Yamamoto (giữa) -  luật sư mới của Minh Béo - trao đổi với luật sư cũ Đỗ Phủ và công tố viên tại phiên tòa. Ảnh: Ngọc Lan.

Mia Yamamoto từng được Hiệp hội Luật sư Tòa án Hình sự và Hiệp hội nữ luật sư Los Angeles vinh danh. Năm 2002, Yamamoto được California Daily Journal bầu chọn trong danh sách "100 luật sư có ảnh hưởng lớn nhất ở California"...

Một ngày trước khi phiên tòa lần thứ hai diễn ra, gia đình Minh Béo cho biết tổ hợp luật sư Đỗ Phủ - Anh Tuấn (những người đại diện cho diễn viên ở phiên tòa trước vào ngày 15/4) không tiếp tục bào chữa cho Minh Béo. Một người bạn của nam diễn viên đã vào nhà tù Theo Lacy thăm và thuyết phục anh thay đổi luật sư biện hộ. "Minh Béo có kể với Kiên (anh trai Minh Béo đang ở Mỹ để hỗ trợ tinh thần em) rằng người bạn này hứa sẽ chi trả toàn bộ chi phí thuê luật sư cho Minh", ông Thiện Thành - cậu họ của Minh Béo - cho biết.

Trước đó, trong phiên luận tội diễn ra sáng 15/4 ở Nhà tù trung tâm Quận Cam, Mỹ, diễn viên Minh Béo phủ nhận các cáo buộc anh xâm hại tình dục trẻ em. Dù luật sư biện hộ của anh xin tòa cho nam diễn viên được tại ngoại hầu tra, đề nghị này không được chấp thuận. Tòa cũng không giảm mức tiền bảo lãnh tại ngoại của nam diễn viên là một triệu USD.

Theo luật sư cũ của Minh Béo - ông Đỗ Phủ - ông và đồng nghiệp của mình đã xem xét các bằng chứng buộc tội diễn viên Minh Béo và nhận thấy trong số đó có bằng chứng chưa rõ ràng. Ông nêu ra các tin nhắn trao đổi giữa nam diễn viên và viên cảnh sát chìm giả đóng trẻ vị thành niên (trước khi Minh Béo bị bắt giữ) là các tin nhắn bằng tiếng Việt không có dấu, dễ gây hiểu nhầm và ngộ nhận.

Diễn viên Minh Béo sang Mỹ lưu diễn từ ngày 18/3 tại California. Theo công tố viên, ngày 20/3, nam diễn viên tiếp cận nhóm vũ công tham gia thi tài năng trên đài phát thanh ở Huntington Beach. Anh bị cáo buộc lạm dụng tình dục một cậu bé trong buổi làm việc ngày 23/3. Gia đình cậu bé này báo lại sự việc cho cảnh sát và nhà chức trách nhanh chóng điều tra, bắt giữ nam diễn viên.

Giữa Việt Nam và Mỹ chưa có hiệp định tương trợ tư pháp nên về nguyên tắc, người phạm tội ở đâu sẽ bị xét xử theo luật nơi đó. Trong trường hợp của Minh Béo, anh bị xét xử ở Mỹ.

Nguồn Vnexpress