Mở văn phòng chạy việc, chạy trường lừa gần 1 tỷ đồng

ngày 29/09/2016

Ngày 28/9, TAND TP Hà Nội xử phạt đối với bị cáo Lương Thị Thúy Hải (SN 1975, ở Hưng Yên) mức án 10 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Mở văn phòng chạy việc, chạy trường lừa gần 1 tỷ đồng

Lương Thị Thúy Hải vốn là nhân viên hợp đồng của Trung tâm dịch vụ việc làm – Hội cựu chiến binh Hà Nội từ năm 2007. Hải làm việc tại văn phóng “Tư vấn và giới thiệu việc làm Gia Lâm” tại thị trấn Trâu Quỳ (huyện Gia Lâm, Hà Nội) và được giao nhiệm vụ quản lý phụ trách văn phòng.

Đến năm 2012, Trung tâm có quyết định giải thể văn phòng giao dịch trên. Do không đủ năng lực đáp ứng công việc, Hải bị cho thôi việc từ năm 2013. Mặc dù không có giấy phép, không được trung tâm ủy quyền, Hải tự mở văn phòng, treo các biển hiệu “Trung tâm giới thiệu việc làm Hội cựu chiến binh thành phố Hà Nội - Văn phòng Gia lâm”, “Việc làm lao động trong nước và nước ngoài”, “Liên kết tuyển sinh cao đẳng và đại học” để quảng bá.

Bản thân Hải tự giới thiệu là cán bộ Trung tâm dịch vụ việc làm – Hội cựu chiến binh thành phố, có nhiều mối quan hệ và có khả năng xin việc làm cho người có nhu cầu vào làm việc tại các cơ quan nhà nước như bệnh viện hoặc xin học vào các trường Công an nhân dân…

Nhận tiền của nhiều người, nhưng Hải không thực hiện như hứa hẹn mà chiếm đoạt, tiêu xài cá nhân.

Với thủ đoạn trên, từ tháng 3/2013 đến tháng 9/2014, Hải đã chiếm đoạt tổng số tiền 950 triệu đồng của 4 bị hại. Bị hại ít nhất là 120 triệu đồng, người nhiều nhất là 440 triệu đồng.

Đối với mỗi trường hợp, Hải khai nhận giao tiền cho những người khác nhau. Tuy nhiên, khi xác minh theo lời khai, không có ai có đặc điểm như bị can miêu tả. Do không xác định được nhân thân, địa chỉ, cơ quan điều tra không có căn cứ xử lý.

Gia đình bị can đã mới chỉ khắc phục, trả cho bị hại 100 triệu đồng. Hiện bị cáo còn chiếm đoạt 850 triệu đồng.

Nguồn Tin nhanh chứng khoán