Núi nợ gần 200 tỷ USD đè lên các tập đoàn địa ốc Trung Quốc

ngày 03/01/2022

Các tập đoàn bất động sản của Trung Quốc đối mặt với khoản thanh toán khổng lồ vào tháng 1. Trong khi đó, những nguồn vốn cần thiết đang bị thu hẹp.

Theo tính toán của Bloomberg và các nhà phân tích, ngành công nghiệp bất động sản Trung Quốc sẽ cần ít nhất 197 tỷ USD để trả nợ trái phiếu đáo hạn, sản phẩm ủy thác và lương trả chậm cho hàng triệu lao động nhập cư.

Chính quyền Bắc Kinh cũng thúc giục các nhà phát triển bất động sản như China Evergrande trả lương đầy đủ cho người lao động để tránh nguy cơ bất ổn xã hội.

Trung Quốc đã nới lỏng các chính sách để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, đất nước 1,4 tỷ dân vẫn duy trì kiểm soát đối với lĩnh vực bất động sản. Giới phân tích cho rằng trong tương lai, Bắc Kinh sẽ tăng cường thúc giục những tập đoàn địa ốc nợ nần đẩy mạnh giao nhà cho khách hàng.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PboC) cũng có thể khuyến khích các tổ chức tài chính hỗ trợ hoạt động mua lại trong lĩnh vực bất động sản.

ngành công nghiệp bất động sản Trung Quốc sẽ cần ít nhất 197 tỷ USD để trả những trái phiếu đáo hạn, sản phẩm ủy thác và lương trả chậm cho hàng triệu lao động nhập cư.

Khoản phải trả khổng lồ

Trong tháng 1, các công ty địa ốc Trung Quốc phải đối mặt với những khoản thanh toán lớn hơn cả tháng 11 và 12 cộng lại. Khoản phải trả bao gồm 1.100 tỷ NDT (tương đương 173 tỷ USD) tiền lương trả chậm cho các công nhân, theo ước tính của Nomura Holdings Inc.

Họ buộc phải trả khoản tiền này trước Tết Nguyên đán. "Không giống những lĩnh vực khác, ngành xây dựng trả phần lớn tiền lương hàng năm cho các công nhân vào ngay trước thềm Tết Âm lịch", 2 nhà phân tích cho biết.

Dựa theo khảo sát, lương trả chậm chiếm khoản 2/3 lương hàng năm của những công nhân làm việc trong lĩnh vực xây dựng.

"Việc trả lương trước Tết Nguyên đán là rất quan trọng đối với các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc vào thời điểm này. Bởi chính quyền Bắc Kinh đã nhấn mạnh rằng ưu tiên hàng đầu của năm 2022 là sự ổn định, bao gồm ổn định xã hội", báo cáo của Nomura nhấn mạnh.

"Nếu không trả lương đúng hạn, các tập đoàn có thể bị chính quyền trung ương và địa phương trừng phạt nghiêm khắc", các nhà phân tích cảnh báo.

Theo dữ liệu được Bloomberg tổng hợp, các tập đoàn sẽ phải thanh toán 6,04 tỷ USD tiền gốc và 1,7 tỷ USD tiền lãi coupon đối với trái phiếu USD. Nhóm doanh nghiệp này cũng phải trả 37,2 tỷ NDT tiền gốc và 6,6 tỷ NDT tiền lãi trái phiếu trong nước.

Lãi suất coupon là tỷ lệ lãi suất mà người phát hành trái phiếu trả trên mệnh giá trái phiếu. Đó là tỷ lệ lãi suất định kỳ mà tổ chức phát hành trái phiếu trả cho người mua.

Theo công cụ theo dõi dữ liệu Use Truse, 60,2 tỷ USD sản phẩm ủy thác cũng sẽ đến hạn vào tháng 1. Cùng với đó là các khoản thanh toán lãi suất cho trái phiếu địa phương và nước ngoài, trả tiền nhà cung cấp và nợ tiềm ẩn.

Khó xoay xở trả nợ

"Do áp lực giảm giá đối với đồng NDT và chi phí huy động vốn ở nước ngoài tăng cao, chúng tôi cho rằng các tập đoàn địa ốc sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc xoay xở những khoản nợ bằng đồng USD", các nhà phân tích của Nomura bình luận.

Những tuần gầy đây, đồng NDT đã mạnh lên so với đồng USD. Nhưng theo Fitch Ratings, đồng NDT có thể suy yếu trong tương lai. Nguyên nhân là nhu cầu đối với các sản phẩm Trung Quốc sụt giảm và sự khác biệt trong chính sách tiền tệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Hôm 20/12, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã cắt giảm lãi suất cho vay chuẩn lần đầu tiên sau 20 tháng. Cụ thể, PBoC đã giảm lãi suất cơ bản đối với khoản vay một năm (còn gọi là LPR) từ 3,85% xuống 3,8%. Động thái này có thể tiếp nhiệt cho nền kinh tế vốn đang đối mặt nhiều thách thức.

PBoC cũng đã cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với hầu hết ngân hàng kể từ ngày 15/12. Điều này giải phóng khoảng 1.200 tỷ NDT (tương đương 188 tỷ USD) cho các khoản vay kinh doanh và hộ gia đình.

Nguồn vốn của các tập đoàn địa ốc Trung Quốc đang bị thu hẹp. Ảnh: Reuters.

Những chính sách nới lỏng của Trung Quốc trái ngược với các cơ quan quản lý của Mỹ. Mới đây, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã ra tín hiệu tăng lãi suất để kìm hãm tình trạng lạm phát. Fitch dự báo tỷ giá sẽ là 6,7 NDT đổi 1 USD vào cuối năm tới.

Các công ty nhỏ sẽ gặp khó khăn trong việc huy động vốn. Lãi suất trái phiếu nước ngoài tăng cao đến mức thị trường trái phiếu USD vẫn đóng cửa để tái cấp vốn. HSBC Holdings Plc dự đoán điều này có thể tiếp tục trong ít nhất 6 tháng nữa.

Chỉ một số ít công ty xây dựng thuộc khu vực tư nhân có thể khai thác thị trường tín dụng liên ngân hàng trong nước.

Cùng với đó là doanh số bán nhà chậm lại. Việc tạo ra doanh thu cao hơn từ một thị trường bất động sản đang suy yếu trở thành thách thức lớn. Các công ty như China Evergrande vẫn phải vật lộn để tăng doanh thu.

Nguồn: https://zingnews.vn/nui-no-gan-200-ty-usd-de-len-cac-tap-doan-dia-oc-trung-quoc-post1287294.html