Không tìm được việc làm, sinh viên quay lại kiện trường cũ

ngày 28/03/2016

Sau khi ra trường nhiều năm, dù có thành tích học tập cao, cựu sinh viên luật vẫn không thể tìm được một công việc "nên hồn".

Mặc dù đã tốt nghiệp Trường Luật Thomas Jefferson (Mỹ) vào năm 2008 trong top đầu của lớp nhưng Anna Alaburda vẫn chưa thể tìm được việc làm với vị trí là một luật sư. Cảm thấy bất mãn, cô gái 37 tuổi hiện đã đổ lỗi cho trường cũ vì sự thất nghiệp của mình. Cô quyết định kiện trường để đòi lại 170.000 USD (2,7 tỷ đồng) - khoản vay sinh viên mà cô nợ trước đó.

Không tìm được việc làm, sinh viên quay lại kiện trường cũ - 1

Anna Alaburda kiện trường cũ vì không thể tìm được việc làm đúng chuyên môn

Sau khi tốt nghiệp vào năm 2008, Anna chỉ làm bán thời gian và làm những công việc tạm thời cho các công ty luật. Trong vụ kiện của mình, cô nói rằng nếu cô biết tưng lai như vậy, cô sẽ không bao giờ dự thi vào trường này.

Một số sinh viên khác đã tốt nghiệp cũng từng có hy vọng kiếm được một công việc ổn định, lương cao nhưng họ vẫn chưa tìm được việc làm thích hợp trong ngành luật. Nhiều người trong số họ đã đệ trình đơn kiện chống lại các trường học nhưng chưa vụ kiện nào được đưa ra xét xử. Trong năm 2012, thẩm phán Melvin L. Schweitzer của Tòa án tối cao New York đã bác bỏ đơn kiện của 9 sinh viên đối với trường Luật New York khi họ đòi bồi thường225 triệu USD (4400 tỷ đồng) vì cho rằngđã bị lừa khi trường đưa ra số liệu việc làm không đúng.

Nhưng trong trường hợp Alaburda, đơn kiện của cô đã được chấp nhận và đưa ra xét xử tại San Diego. Do đó trường Thomas Jefferson đã trở thành ngôi trường đầu tiên bị đưa ra xét xử về vấn đề này. Tất nhiên, trường học này đã bác bỏ các cáo buộc và họ đã đưa ra con số 7.000 cựu sinh viên đã xin được việc làm đúng chuyên môn trên toàn quốc và thế giới.

Nhưng có một điều mà trường này không thể phủ nhận, đó là sự sụt giảm mạnh về tỷ lệ nhập học vào các trường luật kể từ năm 2010. Theo Paul Campos, giáo sư luật tại Đại học Colorado cho biết, gần 45% trong số 45.000 sinh viên tốt nghiệp mỗi năm đã không thể tìm được việc làm trong lĩnh vực này. Nhưng trong khi đó, ông phát hiện ra rằng hầu hết các trường luật đã báo cáo tỷ lệ tìm được việc làm của sinh viên trường họ là khoảng 80% hoặc hơn thế.

Theo ông, một thực tế đáng buồn là hầu hết các sinh viên đang theo học tại các trường luật sẽ rất khó xin được việc làm trong vị trí luật sư và Anna là một trong rất nhiều trường hợp như thế.

Nguồn 24h