"Mối họa" khi mở cửa cho gia cầm TQ tràn vào thị trường

ngày 30/03/2016

Dư luận đang dấy lên lo ngại trước thông tin gia cầm Trung Quốc sẽ được nhập vào Việt Nam.

Thông tin nhập khẩu gia cầm từ Trung Quốc vào Việt Nam được đăng tải trên website của Cục Thú y thuộc Bộ NN&PTNT, khi mới đây đã diễn ra hội nghị song phương chính thức lần thứ tư giữa cơ quan thú y Việt Nam - Trung Quốc.

Hội nghị song phương này bàn nhiều nội dung, trong đó đáng chú ý là thông tin cuối: “Nhằm mục đích xúc tiến việc thương mại bước đầu một số loại động vật, sản phẩm động vật an toàn của hai nước dựa trên tình hình thực tế; đặc biệt là xuất khẩu thịt gà và gà con một ngày tuổi từ Trung Quốc vào Việt Nam cũng như xuất heo thịt và bò từ Việt Nam sang Trung Quốc”.

Thông tin này làm dấy lên lo ngại rằng thị trường trong nước có thể thành nơi tiêu thụphế phẩm gia cầmmà các doanh nghiệp, thương lái Trung Quốc nhập từ nhiều nước khác về rồi tuồn sang Việt Nam.Thêm nữa là nguy cơ dịch bệnh sẽ bùng phát, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành chăn nuôi trong nước vốn đang lao đao suốt thời gian qua.

Gà trong nước đứng trước thách thức cạnh tranh với gà nhập khẩu. Ảnh: H.Phương

Nếu đạt được thỏa thuận thì thời gian tới gia cầm Trung Quốc có thể theo đường chính ngạch vào Việt Nam. Trong khi lâu nay gia cầm, sản phẩm gia cầm và gia cầm giống từ Trung Quốc xâm nhập vào Việt Nam đều qua đường tiểu ngạch biên giới.

Đó mới là đàm phán song phương giữa Cục Thú y hai nước. Bởi, để đi tới một thỏa thuận về thương mại giữa hai nước còn nhiều thời gian và phải trải qua lộ trình nhiều bước.

Trước thông tin này, không ít chủ trang trại gia cầm trong nước bày tỏ lo lắng. Anh Nguyễn Thanh Hoàn chủ trang trại gà ở Nam Đàn, Nghệ An cho biết: “Chưa nói đến việc phải cạnh tranh với gia cầm Trung Quốc. Điều đáng lo ngại hơn là dịch cúm gia cầm H5N1, H7N9… đưa từ Trung Quốc sang thì ảnh hưởng rất lớn đến người chăn nuôi trong nước. Qua thông tin báo chí được biết,Trung Quốc vẫn chưa kiểm soát được dịch”.

Lo ngại về vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh cắt từ clip

“Nếu công tác nhập khẩu không chặt chẽ, kiểm dịch không chặt chẽ thì người tiêu dùng có thể bị đầu độc bởi những sản phẩm dịch bệnh. Thời gian qua, nhiều chất độc, chất cấm, chất gây bệnh, thậm chí gây ung thư phần nhiều có xuất xứ từ Trung Quốc. Hậu quả không lường”, anh Hoàn nói thêm.

Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam cho hay trung bình mỗi năm có khoảng 3 triệu tấn sản phẩm gia cầm như chân, cánh, mề… tạm nhập tái xuất vào nước ta để xuất chủ yếu sang Trung Quốc. Thế nhưng không ít trong số đó khi xuất sang Trung Quốc đã bị cơ quan chức năng phát hiệntuồn trở lại Việt Nam tiêu thụ, thậm chí có những lô hàng cách đây hàng chục năm. Khi bị tuồn trở lại Việt Nam thì không kiểm soát được dịch bệnh, chất lượng.

Trước đó, thông qua báo chí, ông Trần Duy Khanh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam, nêu quan điểm: “Tôi phản đối việc thúc đẩy nhập khẩu chính ngạch gia cầm và sản phẩm gia cầm từ Trung Quốc trong thời điểm này. Bởi một số đối tượng sẽ lợi dụng chính sách này để hợp pháp hóa sản phẩm gia cầm đông lạnh tạm nhập tái xuất từ Trung Quốc, hoặc hợp pháp hóa sản phẩm tiểu ngạch. Như vậy chẳng khác nào rước họa vào nhà”.

Thông tin Việt Nam sẽ mở cửa cho gia cầm Trung Quốc, cả hiệp hội Chăn nuôi gia cầm, người chăn nuôi và người tiêu dùng đều tỏ ý kiến lo ngại. Thực tế cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp ở Trung Quốc. Bằng chứng là chỉ trong một thời gian ngắn, từ tháng 9-2015 đến tháng 2-2016 đã có 44 ca nhiễm cúm khiến 10 người tử vong. Và trước diễn biến dịch ở bên kia biên giới, Bộ NN&PTNT Việt Nam cũng đã có công điện yêu cầu các tỉnh biên giới phía Bắc kiểm soát chặt việc buôn bán, vận chuyển gia cầm, kể cả gia cầm được biếu, tặng nhằm tránh tình trạng lây lan dịch cúm từ Trung Quốc về nước.

Nguồn 24h