Mỹ đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19: Nhiều dấu hiệu tích cực

ngày 03/04/2021

Mỹ đang tăng tốc chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 để ngăn chặn sự lây lan của vi rút SARS-CoV-2.

Hồi đầu tháng 1-2021, mới chỉ có khoảng 3 triệu người dân Mỹ được tiêm liều vắc xin phòng Covid-19 đầu tiên. Sau khi lên nắm quyền kể từ ngày 20-1, Tổng thống Joe Biden đã đẩy mạnh chương trình tiêm vắc xin phòng Covid-19 và đặt mục tiêu 90% số người trưởng thành ở nước này có đủ điều kiện tiêm chủng trước ngày 19-4. Dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho thấy, hiện Mỹ đã tiêm hơn 143 triệu liều vắc xin phòng Covid-19, trong đó tỷ lệ tiêm ở nhóm hơn 65 tuổi đạt trên 60%. Tốc độ phân phối vắc xin ở Mỹ cũng tăng lên nhanh chóng. Trung bình mỗi ngày có khoảng 2,5 triệu người được tiêm, thậm chí có ngày đạt mức kỷ lục gần 3,4 triệu mũi tiêm.

Đến nay, khoảng 30% người dân Mỹ đã được tiêm ít nhất 1 liều và khoảng 16% dân số được tiêm đầy đủ 2 liều. Những hiệu thuốc bán lẻ trên toàn quốc đang trở thành địa điểm phổ biến tiêm miễn phí vắc xin phòng Covid-19. Ngay tại thủ đô Washington, người dân cũng dễ dàng đăng ký và nhanh chóng có lịch hẹn để được tiêm chủng. Với hơn 50 nghìn điểm tiêm chủng trên toàn nước Mỹ và số này còn tiếp tục tăng trong một vài tuần tới giúp người dân ở cả khu vực vùng sâu, vùng xa có thể được tiêm.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden từng đặt mục tiêu tiêm được ít nhất 100 triệu liều vắc xin trong 100 ngày đầu tiên sau khi ông lên nắm quyền và trên thực tế, Washington đã đạt được mục tiêu này trước thời hạn khoảng 40 ngày. Người đứng đầu Nhà Trắng đã tăng mục tiêu này lên gấp đôi và nếu tiếp tục duy trì tốc độ trên, mục tiêu thứ hai của Tổng thống Joe Biden sẽ đạt được trước ngày thứ 100 của nhiệm kỳ.

Giám đốc CDC Mỹ Rochelle Walensky cho biết, nhờ những kết quả tích cực trong tiêm chủng, số ca nhập viện ở nhóm người cao tuổi và số ca nhiễm ở nhóm nhân viên y tế đã giảm đáng kể. Giới chức Mỹ khá lạc quan rằng với tiến độ tiêm chủng được thực hiện nhanh như hiện nay, Mỹ sẽ sớm kiểm soát dịch bệnh. Giáo sư Cindy Prins, Trường Đại học Florida khẳng định số ca nhiễm mới chắc chắn tiếp tục giảm khi nước Mỹ cho phép mở rộng chiến dịch tiêm chủng. Thực tế, hầu hết các ca mắc mới Covid-19 tại Mỹ nằm trong nhóm người trẻ tuổi chưa được tiêm chủng.

Trong bối cảnh chiến dịch tiêm chủng mang lại hy vọng giúp nền kinh tế đầu tàu thế giới phục hồi trong năm nay, lần đầu tiên số đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm xuống dưới mức 700.000 đơn kể từ khi làn sóng Covid-19 quét qua nước Mỹ. Kết quả này khả quan hơn so với dự báo của các nhà phân tích.

Tuy nhiên, chính quyền Mỹ cảnh báo người dân không được phép chủ quan. Những ngày gần đây, hơn 12 nghìn ca nhiễm biến chủng mới dễ lây lan được phát hiện ở hầu hết các bang. Kết hợp với việc hàng loạt bang đã nới lỏng các biện pháp hạn chế phòng dịch, khiến số ca nhiễm nhiều nơi có nguy cơ tăng cao trở lại. Trước tình hình này, Giám đốc CDC Rochelle Walensky đã khẩn thiết kêu gọi người dân Mỹ tiếp tục tuân thủ các khuyến cáo về phòng dịch.

Chuyên gia dịch bệnh truyền nhiễm Anthony Fauci, cố vấn y tế chính của Tổng thống Joe Biden cho rằng, để đạt được miễn dịch cộng đồng và cho phép cuộc sống trở lại tương đối bình thường thì Mỹ cần phải tiêm chủng cho khoảng 70% dân số. Do đó, đây chưa phải là lúc Mỹ có thể tuyên bố chiến thắng dịch bệnh.

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Nguồn Hà Nội Mới