Mỹ tìm kiếm cách thức mới trừng phạt dầu thô xuất khẩu của Nga

Washington muốn tìm ra cách thức trừng phạt Moskva nhưng vẫn phải kiềm chế được đà tăng giá của dầu thô – Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen phát biểu tại phiên điều trần ngày 7/6 tại Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ. Ảnh: Reuters

Phát biểu trước Ủy ban Tài chính Thượng viện ngày 7/6, bà Yellen khẳng định Mỹ rất tích cực mở các vòng tham vấn với châu Âu nhằm hạn chế nguồn tiền Nga thu được từ xuất khẩu dầu mỏ, nhưng cũng bảo đảm không làm gián đoạn nguồn cung ứng.

Theo bà Yellen, Mỹ giữ quan điểm cần để dầu thô Nga ra được thị trường thế giới nhằm kiểm soát đà tăng giá, tránh cú sốc về giá năng lượng có thể đẩy kinh tế toàn cầu lâm vào suy thoái. Tuy nhiên, mục tiêu Mỹ và châu Âu hướng đến vẫ là giảm doanh thu từ hoạt động xuất khẩu dầu thô của Nga.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho rằng có nhiều cách để làm được điều này. Một trong số đó có thể là việc các nhà nhập khẩu áp dụng phương thức “mua chung”, hoặc áp mức giá trần đối với dầu thô của Nga.

Theo báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), doanh thu từ xuất khẩu của Nga từ đầu năm tới nay đã tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 4/5 tuyên bố các lệnh trừng phạt của phương Tây không ảnh hưởng đến xuất khẩu dầu thô của Nga. Ông cũng đưa ra dự báo về mức tăng trưởng lợi nhuận rất lớn đối với ngành năng lượng Nga.

Nguồn: baotintuc.vn