Nghỉ dài ngày vì COVID-19, áp lực khi học online, học sinh mong trở lại trường

ngày 15/04/2020

"Tôi không thích ở nhà một mình cả ngày trong khi bố mẹ đi làm. Tôi cũng không thích học trực tuyến vì giáo viên không thể theo dõi trình độ học của tôi hoặc các bạn trong lớp", Yin, 17 tuổi, nói.

Ngoài học trực tuyến, Yin làm bài kiểm tra online trong thời gian nghỉ học. Những câu hỏi trắc nghiệm, học sinh có thể làm trên Internet trong khi câu hỏi tự luận phải viết ra giấy, chụp ảnh và gửi cho giáo viên.

Bài kiểm tra khiến Yin càng lo lắng vì bị tụt thứ hạng. Trước khi nghỉ học, Yin đứng thứ 20 trên tổng số 1.200 học sinh toàn trường, nhưng giờ em đứng thứ 100. Điều Yin mong đợi nhất trong hai tháng qua là được quay trở lại trường học để giáo viên giảng dạy trực tiếp nhằm cải thiện điểm số.

Xie Yiwei, học sinh lớp 12 sống tại Thượng Hải ôn luyện cho kỳ thi gaokao tại nhà. (Ảnh: Handout)

Học sinh lớp 12 tại Trung Quốc đang chịu áp lực trong việc ôn tập chuẩn bị cho gaokao. Đây là một trong những kỳ thi khốc liệt nhất thế giới với 4 bài thi: tiếng Anh, tiếng Trung, Toán, một trong bốn môn tự nhiên tự chọn (Sinh học, Vật lý, Hóa học) và một môn xã hội tự chọn (Lịch sử, Địa lý, Chính trị). Đạt điểm cao là cách tốt nhất để vào đại học danh tiếng, đảm bảo tương lai tươi sáng.

Gaokao 2020 sẽ diễn ra vào ngày 7-8/7, muộn một tháng so với hàng năm. Thành phố Bắc Kinh và tỉnh Hồ Bắc, nơi khởi phát Covid-19, có thể tự quyết định lịch thi nhưng chính quyền chưa công bố vì đang đánh giá tình hình. Bộ Giáo dục Trung Quốc ước tính năm 2020, có khoảng 10,71 triệu thí sinh tham dự gaokao.

Trường học ở hơn chín tỉnh thành tại Trung Quốc đã mở cửa trở lại trong khi học sinh ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Đông và Hồ Bắc vẫn đang chờ ngày quay lại trường và tiếp tục học trực tuyến. Học sinh lớp 12 tại Thượng Hải và Quảng Đông sẽ đi học lại vào 27/4.

Tại các tỉnh thành chưa đi học trở lại, nhiều học sinh càng thêm áp lực vì phải tiếp tục học trực tuyến. Xie Yiwei, học sinh lớp 12 sống tại Thượng Hải, không được làm đề thi thử đại học khi học trực tuyến. Điều này khiến nữ sinh buồn bã vì không thể so sánh sức học của bản thân với bạn bè trong và ngoài lớp.

Nữ sinh đang đếm ngược đến ngày quay lại trường để trau dồi học tập với giáo viên và bạn bè. Ngày thường, Xie có thời gian nghỉ ngơi giữa các tiết học, tập thể dục, chơi cầu lông với bạn bè nhưng hai tháng qua em ngồi cả ngày trong nhà.

"Học cả ngày lẫn đêm và không thể ra khỏi nhà rất nhàm chán. Tôi chỉ mong sớm được quay lại trường học", Xie nói.

Luo Xiaofei, sống tại tỉnh Quảng Tây cho biết con trai thường than vãn học trực tuyến không hiệu quả. Trong bài thi thử cuối học kỳ I, con trai của Xiaofei đạt 420/750 điểm thi gaokao. Với điểm số này, cậu bé không thể đỗ vào các trường đại học danh tiếng nên Xiaofei rất lo lắng.

"Con trai tôi thường tự nhốt mình trong phòng, không nói chuyện với ai. Tôi hy vọng trường học mở cửa lại càng sớm càng tốt", Xiaofei nói.

Fan Xianzuo, giáo sư tại Đại học Sư phạm Hoa Trung, thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, nhận xét học trực tuyến là lựa chọn duy nhất của học sinh lớp 12 vì kỳ thi tuyển sinh đại học đang đến gần. Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm là giáo viên không thể giám sát việc học của học sinh trong khi thiếu niên 17-18 tuổi chưa thể quản lý tốt thời gian biểu, dẫn đến lơ là việc học.

Nhưng với Jin, học sinh lớp 12 sống tại tỉnh Tứ Xuyên, Covid-19 không ảnh hưởng đến việc học tập của em. Khi dịch bùng phát, trường học đóng cửa chuyển sang học trực tuyến, Jin đã thay đổi kế hoạch ôn tập để đáp ứng tình hình và thực hiện một cách nghiêm ngặt.

"Tôi thích học trực tuyến ở nhà. Tôi có thể duy trì tiến độ học nhờ sự tự giác. Tuy nhiên, tôi thường dành nhiều thời gian cho các môn học yêu thích mà bỏ bê các môn ít quan tâm hoặc không giỏi", Jin nói.

Đến ngày 14/4, Covid-19 đã lan ra hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 1,9 triệu người nhiễm bệnh, hơn 119.000 người chết. Trung Quốc ghi nhận 82.249 ca nhiễm nCoV, trong đó 3.341 người tử vong.


Nguồn: Báo VTC News