Ngôi nhà có khoảng không gian chung đẹp hút hồn

ngày 14/01/2020

Mật độ xây dựng dày đặc, thiếu ánh sáng tự nhiên, không gian ngột ngạt và thiếu tính kết nối là đặc trưng dễ nhận thấy ở các công trình nhà phố tại Việt Nam.

Đặc trưng này cũng chính là hình thái cũ của ngôi nhà này trước đây. Một điều gì đó cần phải thay đổi, đó là tiếng nói chung đầu tiên giữa chủ nhà và KTS Phan Văn Trần Tuấn cùng các cộng sự của Hinz Studio.

Cozy House tọa lạc tại thành phố Đà Nẵng, diện tích vừa phải 120 m2.

Ngôi nhà được hoàn thành năm 2018.

Gia chủ là hai vợ chồng đã gần tuổi về hưu, thích sự yên tĩnh và gần gũi với thiên nhiên. Giải pháp đưa ra là đưa toàn bộ không gian sinh hoạt chung của gia đình ra phía trước để tăng tính kết nối của các thành viên.

Đưa ánh sáng tự nhiên vào từng ngóc ngách của các khu chức năng. Các giếng trời nhỏ lấy sáng được tổ chức đan cài trước sau và giữa nhà khiến ngôi nhà tràn ngập ánh sáng nhưng vẫn tạo ra được chiều sâu cho không gian.

KTS Hinz Studio thực hiện giải pháp kéo toàn bộ không gian sinh hoạt chung của gia đình ra phía trước để tăng tính kết nối.

Ngoài ra, KTS còn thiết kế những đường cong mang lại điểm nhấn cho ngôi nhà.

Hai hệ thống cầu thang song song kết nối giữa khoảng không gian chung với khoảng không gian riêng tư.

Hình dáng mái và vật liệu sử dụng gợi nhớ đến hình ảnh những ngôi nhà ở miền thôn quê Việt Nam.

Từ mọi vị trí trong nhà, thậm chí là phòng ngủ, đều có thể cảm nhận được sự thay đổi của ánh sáng, không khí và gió trời. Vật liệu sử dụng chính là gạch trần và gỗ tự nhiên.

Hình dáng mái và vật liệu sử dụng gợi nhớ đến hình ảnh những ngôi nhà ở miền thôn quê Việt Nam. Đây cũng chính là cảm hứng chính xuyên suốt của thiết kế.

Ngôi nhà sử dụng gạch trần và gỗ tự nhiên là chất liệu chính.

Về đêm, thay vì sử dụng quá nhiều đèn với công suất cao, KTS chủ đích dùng các loại đèn với công suất vừa phải và màu phù hợp để không gian trở nên ấm cúng, gần gũi và tĩnh lặng hơn.

Việc thiết kế những bóng đèn công suất vừa mang lại cho Cozy House sự ấm áp.

Phòng ngủ hay phòng khách, phòng bếp đều tận hưởng được ánh sáng trọn từ giếng trời.

Giếng trời vừa mang nắng, gió và ánh sáng tự nhiên khắp ngôi nhà.

Sơ đồ ngôi nhà.


Nguồn: Báo PLO