Người tiêu dùng hào hứng khi siêu thị gói rau bằng “lá chuối”

ngày 02/04/2019

Rau cần tây, ngò, húng, diếp cá… đều được gói trong lá chuối một cách gọn gàng và bắt mắt thay vì túi nilon như thường lệ.

Đại diện một hệ thống siêu thị cho biết, kể từ ngày 1/4, các siêu thị của hệ thống này tại Hà Nội sẽ chính thức áp dụng bao gói rau bằng lá chuối. Các loại rau đầu tiên sẽ được gói bằng lá chuối gồm: rau cần tây, măng tây xanh, rau ngò, húng, diếp cá, rau răm, rau thì là…

Người tiêu dùng thích thú khi các loại rau được gói bằng lá chuối

Ngay ngày đầu tiên áp dụng việc gói rau bằng lá chuối thì người tiêu dùng đã có những phản hồi tích cực và thích thú với sự mới lạ này.

Tại các siêu thị khu vực miền Trung và miền Nam, từ ngày 3/4, sản phẩm rau dớn rừng tự nhiên của Dự án Sinh kế cộng đồng hỗ trợ nông dân huyện Sơn Hà (Quảng Ngãi) cũng sẽ được gói bằng lá chuối thay cho túi nilon.

Như vậy, kể từ nay, khi mua sắm các sản phẩm rau kể trên tại một số siêu thị , người tiêu dùng có thể dễ dàng tham gia vào công tác bảo vệ môi trường thông qua hành vi mua sắm. Cụ thể, người tiêu dùng có thể chọn thực phẩm bọc lá chuối hay đựng đồ dùng bằng túi Lohas hoặc sử dụng túi nilon tự hủy.

Các sản phẩm đựng hàng hóa thân thiện môi trường đang hạn chế tối đa việc sử dụng túi nilon. Điều này đã nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt của người tiêu dùng.

Bà Trần Thị Hạnh (ngụ đường Nguyễn Tri Phương, quận 10) chia sẻ, nếu sắp tới siêu thị gói rau bằng lá chuối thì gia đình bà sẽ ưu tiên sử dụng loại sản phẩm này.

“Tôi xem tivi thấy nhiều con cá voi và động vật biển chết vì trong dạ dày có quá nhiều túi nilon, chai nhựa mà xót xa quá. Nếu các sản phẩm thân thiện môi trường, dễ phân hủy ngày càng phổ biến thì người tiêu dùng càng hoan nghênh”, bà Hạnh nói.

Theo đại diện hệ thống siêu thị trên, với hệ thống phân phối rộng lớn bao gồm 36 siêu thị bày bán hơn 40.000 sản phẩm, phục vụ hơn 60 triệu lượt khách hàng mỗi năm thì việc áp dụng thí điểm bao gói thực phẩm bằng lá chuối, túi Lohas sử dụng nhiều lần hay túi nilon tự hủy sẽ góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường.

“Chúng tôi sẽ áp dụng thí điểm bao gói rau bằng lá chuối liên tục trong 1 tháng, bắt đầu từ 1/4, sau đó sẽ nghiên cứu mở rộng hoạt động ý nghĩa này”, đại diện Big C nói.

Trước đó, từ ngày 28/3 – 30/3, 5 một siêu thị lớn tại Hà Nội cũng đã thí điểm phục vụ khách hàng sử dụng đựng thực phẩm bằng túi làm từ bột ngô (loại túi vi sinh phân hủy hoàn toàn).

Các loại rau thơm, rau măng tây được gói bằng lá chuối rất gọn gàng và bắt mắt.

Theo các chuyên gia về môi trường, chỉ mất 1 giây để vứt đi một túi nilon nhưng lại phải mất từ 500 – 1.000 năm để phân hủy túi nilon đó. Hậu quả của chất thải nhựa và túi nilon là rất nghiêm trọng.

Ghi nhận của chúng tôi tại nhiều siêu thị ở TPHCM thì tất cả túi nilon đựng hàng hóa hiện nay được phát miễn phí tại quầy thu ngân đều là túi nilon tự hủy. Bên cạnh đó, khách hàng có thể mua túi Lohas sử dụng nhiều lần với mức giá ưu đãi với giá 8.900 đồng/túi lớn và 5.900đồng/túi nhỏ để đựng hàng hóa.

Theo: Dân trí