Người Việt Nam được dự báo giàu lên nhanh nhất thế giới

Theo báo cáo của New World Wealth, Việt Nam sẽ chứng kiến mức tăng trưởng tài sản tăng đột biến nhất trong thập kỷ tới khi củng cố vị thế là trung tâm sản xuất toàn cầu.

Chuyên gia phân tích Andrew Amoils của New World Wealth cho rằng, mức độ giàu của người dân Việt Nam được dự báo sẽ tăng 125% trong 10 năm tới. Theo phân tích, đây sẽ là mức tăng trưởng tài sản lớn nhất so với bất kỳ quốc gia nào xét về GDP bình quân đầu người và số lượng triệu phú.

"Việt Nam ngày càng trở thành trung tâm sản xuất phổ biến của các công ty công nghệ, ô tô, điện tử, quần áo và dệt may đa quốc gia" - chuyên gia Andrew Amoils nhận định.

Ông nói thêm rằng, Ấn Độ - quốc gia dự kiến trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới vào năm 2027 - chiếm vị trí thứ hai với mức tăng trưởng tài sản dự kiến là 110%.

Theo chuyên gia, Việt Nam có 19.400 triệu phú với mức tài sản hơn 1 triệu USD và 58 đại gia có tổng tài sản hơn 100 triệu USD. Đây được coi là một quốc gia tương đối an toàn so với các quốc gia khác trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, điều này mang lại cho các công ty thêm động lực để thiết lập các hoạt động sản xuất tại quốc gia này.

Trong một báo cáo, McKinsey cho rằng, Việt Nam có "vị trí chiến lược" khi có chung đường biên giới trên đất liền với Trung Quốc và gần các tuyến thương mại hàng hải lớn. Bên cạnh đó, chi phí lao động thấp cùng các chính sách hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng và xuất khẩu của quốc gia đã biến Việt Nam thành một trong những "điểm đến hàng đầu" cho đầu tư quốc tế.

Bất chấp những khó khăn, GDP năm 2023 của Việt Nam vẫn tăng trưởng 5,05%. Ngành sản xuất hiện chiếm khoảng 1/4 GDP của nền kinh tế Đông Nam Á này.

Theo dữ liệu từ Ngân hàng Thế giới (World Bank), 10 năm trước, GDP bình quân đầu người của Việt Nam chỉ khoảng 2.190 USD, hiện tại đã tăng gần gấp đôi, lên mức 4.100 USD.

Thỏi nam châm FDI

Giám đốc đầu tư Andy Ho của VinaCapital Group chia sẻ với CNBC: "Việt Nam đang phát triển nhanh chóng và hầu hết người dân đều được hưởng lợi".

Ông Andy Ho cho rằng, Việt Nam đang hưởng lợi rất lớn từ cuộc xung đột thương mại hiện nay khi nhiều tập đoàn đa quốc gia dịch chuyển nhà máy sang quốc gia này. Hàng loạt nguồn vốn FDI từ các tập đoàn đa quốc gia đã đổ về Việt Nam một cách mạnh mẽ.

Người Việt Nam được dự báo giàu lên nhanh nhất thế giới - Ảnh 1.

Số liệu thống kê cho thấy, FDI vào Việt Nam tăng 32% so với một năm trước đó, lên mức 36,6 USD vào năm 2023.

"Nguồn vốn FDI vào Việt Nam đều là các khoản đầu tư dài hạn, tạo ra việc làm tốt với mức lương xứng đáng, giúp hàng triệu người dân Việt Nam cải thiện chất lượng cuộc sống" - ông Andy Ho nhận định.

Chuyên gia kinh tế và Trợ lý Phó Chủ tịch Brian Lee của Maybank cho rằng, câu chuyện tăng trưởng của Việt Nam được thúc đẩy bởi quá trình công nghiệp hóa lấy xuất khẩu làm trọng tâm, dẫn dắt 3 làn sóng đầu tư trực tiếp từ nước ngoài trong 30 năm qua. HIện tại, Việt Nam đang đứng trước làn sóng thứ tư.

Các yếu tố rủi ro

Các chuyên gia nhận định, vẫn tồn tại một số trở ngại có thể cản trở tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của Việt Nam.

Chuyên gia kinh tế Brian Lee lưu ý rằng, lực lượng lao động của đất nước sẽ cần được đào tạo nhiều hơn để giải quyết nhu cầu của các hoạt động sản xuất phức tạp và đòi hỏi nhiều kỹ năng.

"Vẫn còn nhiều điều phải làm để tối đa hóa tác động lan tỏa từ FDI, thông qua sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa các công ty nước ngoài và các đối tác trong nước" - ông Brian Lee cho biết.

Ông Andy Ho cho rằng, suy thoái kinh tế toàn cầu kéo dài cũng có thể tác động đến nhu cầu tiêu dùng ở các thị trường phát triển, từ đó có thể ảnh hưởng đến lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu của Việt Nam. Bất kỳ sự "giảm giá mạnh" nào của đồng tiền cũng có thể gây trở ngại cho công việc.

Tuy nhiên, ông Andy Ho cũng cho biết, Việt Nam sẽ có khả năng vượt qua những thách thức trong tương lai: "Sẽ phải mất rất nhiều thời gian để Việt Nam có thể chệch hướng khỏi con đường tăng trưởng hiện tại".

Nguồn: VTV