Nhận định thị trường ngày 12/9: Hồi hộp lượng hàng khủng về tài khoản

ngày 12/09/2014

Với tâm lý được giá là bán như hiện nay, thị trường có thể sẽ phải chịu một lực cung lớn trong phiên ngày 12/9, thâm chí là đầu phiên.

Nhận định thị trường ngày 12/9: Hồi hộp lượng hàng khủng về tài khoản

ĐTCK lược trích nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 12/9.

Những rung lắc trong phiên sẽ xuất hiện mạnh hơn

CTCP Chứng khoán FPT (FPTS)

Lượng giao dịch khớp lệnh gia tăng trong phiên 11/9 tiếp tục cho thấy sự lạc quan của kỳ vọng ngắn hạn. Phiên ngày 12/9 cũng là thời điểm khối lượng giao dịch lớn của ngày 9/9 về tài khoản nên nhiều khả năng những rung lắc trong phiên sẽ xuất hiện với cường độ mạnh hơn.

Cũng trong ngày 12/9, nhà đầu tư sẽ đón nhận thông tin tiếp theo về đợt cơ cấu của quỹ VNM ETF, do thời điểm công bố là sau giờ giao dịch nên điều này có thể sẽ gây ra tâm lý chờ đợi với nhà đầu tư lướt sóng theo ETF.

Tuy vậy, chúng tôi bảo lưu đánh giá xu thế chung sẽ tích cực hơn khi lượng khớp lớn của hai phiên đầu tuần được hấp thụ hết và đồng thời dòng tiền lớn cũng hoàn thành tái phân bổ vào thị trường ở các mức giá thấp.

Khả năng thay đổi nhóm ngành dẫn dắt xu thế cũng cần được chú ý với mục tiêu hướng đến của dòng tiền lớn có thể sẽ là nhóm cổ phiếu cơ bản chưa tăng nhiều như chứng khoán, ngân hàng…

Bậc tăng của thị trường trong trung và dài hạn được giữ nguyên. Trong ngắn hạn, nhà đầu tư có thể tiếp tục tranh thủ trạng thái điều chỉnh để mua vào các cổ phiếu được dòng tiền chú ý; tiêu chí chọn lọc là cổ phiếu đã có khoảng tích lũy nhất định, có giá biến động theo chiều đi lên và khối lượng giao dịch bình quân lớn.

Thị trường cần thêm thời gian để cân bằng

CTCP Chứng khoán Đầu tư Việt Nam (IVS)

Về cơ bản thị trường không bị chi phối quá lớn từ bên bán, nhưng thực sự xu hướng tạo ra lại chưa thực sự rõ ràng. Cho dù cầu mua vào vẫn đang cố gắng thúc đẩy thị trường tăng trở lại nhưng áp lực chốt lời vẫn diễn ra trên diện rộng.

Ở phiên này, chúng tôi nhận thấy sự tích cực từ nhóm cổ phiếu Thủy sản với những mã như HVG, AGF, ACL.... Với những diễn biến có chiều hướng tích cực từ nhóm ngành này mà dòng tiền đang dịch chuyển sang là điều đáng quan tâm. Nó cho thấy dòng tiền vẫn còn hiện hữu và vân đang kiếm tìm cơ hội.

Vì thế, đó có thể sẽ là lý do mà nhiều người sẽ không bán cổ phiếu của mình ra, đặc biệt là những cổ phiếu không tăng trong giai đoạn vừa qua. Áp lực vì thế sẽ giảm xuống nên cho dù có điều chỉnh thì mức độ có lẽ sẽ không quá lớn.

Có một số ý kiến rằng nhà đầu tư đang tỏ ra lo ngại với khối lượng ngày 9/9 sẽ giao dịch nên cầu mua có phần đắn đo. Vì thế họ vẫn sẽ đứng ngoài quan sát xem thị trường ra sao và liệu điều gì sẽ hấp dẫn họ quay lại.

Thị trường cần thêm thời gian để cân bằng và có thêm những nhóm dẫn dắt mới. Nếu như thế chắc chắn dòng tiền sẽ sớm gia nhập trở lại.

Áp lực điều chỉnh ngắn hạn tăng cao

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Thanh khoản duy trì ổn định so với phiên trước cùng với dòng tiền chuyển sang nhóm midcap và penny giúp sắc xanh áp đảo. Dù vậy, áp lực chốt lời vẫn hiện hữu khiến biên độ tăng thu hẹp đáng kể về cuối phiên.

Tình trạng thiếu vắng các thông tin hỗ trợ đang làm tăng áp lực điều chỉnh ngắn hạn của các chỉ số sau giai đoạn tăng trưởng liên tục và kéo dài.

Thêm vào đó, dòng tiền đầu cơ gia tăng ở nhóm penny khiến cho mức độ tham gia thị trường vào thời điểm hiện nay cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn.

Do đó, chúng tôi duy trì quan điểm thận trọng về triển vọng đi tiếp của thị trường. Tương tự như các bản tin gần đây, chúng tôi khuyến khích nhà đầu tư tăng dần tỷ trọng tiền mặt trong danh mục nhằm bảo toàn thành quả đầu tư.

Xu hướng giằng co sẽ còn tiếp diễn trong ngắn hạn

CTCP Chứng Khoán Bảo Việt (BVSC)

Tâm lý của các nhà đầu tư trở nên lạc quan hơn trong phiên 11/9x thể hiện qua lực cầu bắt đáy được duy trì khá tốt và độ rộng của thị trường ở mức tích cực.

Tuy nhiên, dòng tiền đã có sự chọn lọc, phân hóa rõ nét và có phần tập trung tìm kiếm cơ hội tại các nhóm midcap, penny chưa tăng nhiều trong nhịp trước.

Diễn biến này cho thấy, ngoài nhóm cổ phiếu ngành dầu khí vẫn đang giữ vai trò dẫn dắt, một bộ phận dòng tiền đã chuyển hướng tìm kiếm các cơ hội mới với biên độ lợi nhuận kỳ vọng cao hơn.

Mặc dù vậy, thanh khoản của thị trường ở mức thấp và áp lực cung giá cao vẫn đang tiềm ẩn khá lớn tiếp tục gây ra rủi ro điều chỉnh cho hai chỉ số tại quanh các vùng đỉnh cũ.

Xu hướng giằng co của thị trường sẽ còn tiếp diễn trong ngắn hạn. Các nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị nắm giữ danh mục trung, dài hạn ở 1 tỷ trọng cân bằng.

Danh mục ngắn hạn có thể áp dụng chiến lược quay vòng ngắn T+ một cách linh hoạt nhằm bình quân giá vốn hoặc tranh thủ tái cơ cấu cho các vị thế trung hạn tuy nhiên cần tránh tâm lý mua, bán đuổi giá trong phiên.

Thị trường sẽ tăng điểm

(CTCK Maritime Bank – MSBS)

Thị trường đóng cửa với việc hai chỉ số đều duy trì được mức tăng nhẹ mặc dù áp lực bán gia tăng đáng kể trong phiên ATC. Tâm lý giằng co chi phối thị trường khi chỉ số VN-Index trong ngày giao dịch 11/9 liên tục đảo chiều.

Theo nhận định của chúng tôi, thị trường sẽ tăng điểm trong phiên giao dịch cuối tuần. Phiên giao dịch ngày 12/9 sẽ đóng vai trò quan trọng tới xu hướng tiếp theo của thị trường khi khối lượng cổ phiếu lớn trong phiên giao dịch 6.700 tỷ về tài khoản sẽ khiến áp lực bán là tương đối cao.

Dòng tiền đang có xu hướng tập trung vào các mã cổ phiếu midcaps, penny và dòng chứng khoán. Các mã cổ phiếu đáng chú ý: BIC, LAF, SHS, SSI, FCN…

Hai chỉ số sẽ tiếp tục dao động trong biên độ hẹp

CTCP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

Hai chỉ số tiếp tục dao động trong biên độ hẹp với thanh khoản tiếp tục giữ ở mức ổn định. Sau giai đoạn tăng điểm khá mạnh theo quán tính đầu phiên, dòng tiền bắt đầu trở nên thận trọng hơn, đi kèm với lượng chốt lời ngắn hạn của các nhà đầu tư bắt đáy trong phiên ngày 9/9 khiến giao dịch trở nên kém sôi động hơn tuy nhiên tâm lý nhà đầu tư vẫn khá ổn định giúp độ rộng thị trường được mở rộng tích cực. Dòng tiền tiếp tục đổ khá mạnh vào nhóm các cổ phiếu vừa và nhỏ.

Chúng tôi đánh giá trong phiên giao dịch cuối tuần, hai chỉ số sẽ tiếp tục dao động trong biên độ hẹp. Nhà đầu tư có thể tiến hành giao dịch mua vào các cổ phiếu tốt có sẵn trong danh mục để hạn chế rủi ro.

Nên quan tâm đến thanh khoản chung của thị trường

CTCP Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường nhìn chung đi ngang trên tham chiếu nhưng diễn biến có nhiều tích cực khi thanh khoản tiếp tục bằng với 10/9, duy trì ở mức khá cao nhưng không quá nóng. Dòng tiền cho thấy tâm lý thị trường chuyển biến tốt lên khi bắt đầu quay lại nhóm đầu cơ thị trường, đặc biệt là các cổ phiếu có hỗ trợ từ thông tin doanh nghiệp.

Điểm tích cực nhất phiên 11/9 là nhóm cổ phiếu thị trường tăng mạnh trở lại với hàng loạt cổ phiếu đạt mức giá trần như ITA, KBC, LCG. Một số cổ phiếu khác có thông tin doanh nghiệp hỗ trợ như FCM, HVG, PXL, LAF cũng hầu hết dư mua trần tại đóng cửa.

Có thể thấy tâm lý các nhà đầu tư vững vàng hơn và sẵn sàng chấp nhận rủi ro dù dòng tiền đầu cơ hiện tại khá lựa chọn và tập trung chứ không dàn trải khắp các cổ phiếu.

Chúng tôi cho rằng, đây là thời điểm các nhà đầu tư nên đặc biệt quan tâm đến yếu tố thanh khoản chung của thị trường, biến động của thanh khoản luôn đi trước so với sự biến động của chỉ số.

Chúng tôi đang nhìn thấy xu hướng thanh khoản giảm dần kể từ phiên tạo đỉnh ngày 9/9 và nếu như xu hướng này tiếp diễn thì rõ ràng hiện tượng hồi phục kỹ thuật sẽ không đi kèm với sự bền vững.

Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư chỉ nên tập trung vào các cổ phiếu có cơ bản tốt trong giai đoạn hiện tại để giảm thiểu rủi ro nếu có các sóng bán tháo mạnh diễn ra.

Thị trường có thể sẽ phải chịu một lực cung lớn

CTCP Chứng khoán BIDV (BSC)

Điều làm chúng tôi lo ngại là một lượng hàng bắt đáy khá lớn hôm 9/9 sẽ về tài khoản trong ngày 12/9 và hầu hết đều có lãi. Với tâm lý được giá là bán như hiện nay, thị trường có thể sẽ phải chịu một lực cung lớn trong phiên ngày 12/9, thâm chí là đầu phiên.

Cộng thêm với việc review danh mục của một vài quỹ đầu tư nước ngoài trong tuần tới, thanh khoản chung có thể sẽ gia tăng trong những phiên tới, các nhịp rung lắc sẽ xảy ra nhiều hơn để test các ngưỡng hỗ trợ.

Chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm rằng thị trường chưa thoát khỏi một đợt điều chỉnh thông thường. Thời gian này, chúng tôi nhìn nhận là cơ hội để nhà đầu tư tham gia thị trường hoặc cơ cấu danh mục.

Những nhà đầu tư muốn mở vị thế mua thì nên chờ đợi các nhịp rung để mua được mức giá tốt. Các nhà đầu tư theo trường phái đầu tư giá trị có thể mua trong giai đoạn này khi giá của nhiều cổ phiếu tốt đã giảm.

Với những danh mục gồm nhiều cổ phiếu có beta cao, cổ phiếu đầu cơ, nhà đầu tư ưa mạo hiểm có thể tận dụng nhịp tăng điểm để giảm tỷ trọng và mua lại trong nhịp giảm.

Nhà đầu tư cũng nên duy trì một tỷ lệ các cổ phiếu dẫn dắt, đặc biệt là cổ phiếu dầu khí trong danh mục để giữ vị thế trong hoàn cảnh hiện tại. Chúng tôi tiếp tục lạc quan vào triển vọng của thị trường trong trung và dài hạn.

N.Tùng

{fcomment}