Nhận định thị trường ngày 13/8: Sẽ tăng điểm trở lại

ngày 13/08/2014

Với những tín hiệu tương đối tích cực trong phiên chiều 12/8, nhiều khả năng thị trường sẽ tăng điểm trở lại trong phiên 13/8, nhưng sự phân hóa sẽ diễn ra rõ nét.

Nhận định thị trường ngày 13/8: Sẽ tăng điểm trở lại

ĐTCK lược trích nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 13/8.

Rủi ro phá vỡ mốc hỗ trợ 600 điểm đang tăng dần

CTCP Chứng khoán FPT (FPTS)

Theo quan sát của chúng tôi, thanh khoản trong ba phiên gần đây đang có chiều hướng thoái lui, mặc dù dòng tiền vẫn tập trung xoay vòng tại một số ít mã cơ bản tuy nhiên phần đông nhà đầu tư tỏ ra khá e ngại với diễn biến quanh ngưỡng cản trên, thể hiện rất rõ qua việc áp lực bán gia tăng mỗi khi xuất hiện nỗ lực đánh lên trong phiên.

Ngoài ra, có thể thấy tại mốc điểm hiện tại thì nhà đầu tư nước ngoài vẫn bán ròng khá mạnh tay, điểm số biến động hẹp nhưng sự phân hóa và chọn lọc cổ phiếu diễn ra mạnh mẽ, đặc biệt là biến động thất thường của nhóm cổ phiếu trụ cột đang là nguyên nhân chính gây ảnh hưởng xấu đến xu thế chung.

Về yếu tố nội tại, chúng tôi cho rằng tâm lý nhà đầu tư trong nước mặc dù vẫn ổn định nhưng đang có nguy cơ bị dao động bởi những thông tin liên quan đến hoạt động thoái vốn của nhiều quỹ đầu tư, trong đó tiêu biểu là thông tin Amersham Industries Limited, Norges Bank, Vietnam Enterprise Investments Limited đăng ký bán thỏa thuận 9,5 triệu cổ phiếu VNM.

Như vậy, mặc dù vẫn chưa xuất hiện thông tin xấu từ vĩ mô có khả năng tác động mạnh tới xu hướng thị trường hiện tại nhưng chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm thị trường đang trong giai đoạn khá nhạy cảm và rủi ro cao.

Với rủi ro phá vỡ mốc hỗ trợ 600 điểm của VN-Index đang tăng dần thì nhà đầu tư chỉ nên duy trì một tỷ lệ cổ phiếu thấp trong danh mục, việc nắm giữ cổ phiếu vẫn cần được cân nhắc kỹ và lựa chọn trên cơ sở đánh giá khả năng tăng trưởng trong những tháng cuối năm.

Tình trạng xập xình quanh các ngưỡng kháng cự mạnh sẽ còn diễn ra

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Dòng tiền từ nhà đầu tư nội tiếp tục thận trọng do lo ngại hoạt động bán ròng của khối ngoại đang diễn ra mạnh mẽ. Chốt phiên, các chỉ số không thể đảo chiều thành công và đóng cửa trong sắc đỏ do nhóm vốn hóa chủ chốt vẫn giảm điểm. Điểm tích cực trong phiên 12/8 là hoạt động mua vào ở vùng giá thấp diễn ra tích cực giúp biên độ giảm thu hẹp và sắc xanh mở rộng ở bluechip.

Nhìn chung, thị trường vẫn chưa phát đi tín hiệu khởi sắc rõ nét trong bối cảnh dòng tiền đầu cơ thận trọng và tình trạng thiếu thông tin hỗ trợ vẫn đang diễn ra. Ngoài ra, động thái bán ròng của khối ngoại cũng tạo nên áp lực nguồn cung đáng kể.

Trong ngắn hạn, tình trạng xập xình quanh các ngưỡng kháng cự mạnh sẽ còn diễn ra. Tương tự như bản tin trước, nhà đầu tư tận dụng các nhịp điều chỉnh để tích lũy nhóm cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt và chưa tăng nhiều.

Cả hai chỉ số sẽ tiếp tục rung lắc mạnh

CTCP Chứng khoán Đầu tư Việt Nam (IVS)

Áp lực bán 12/8 lại dồn vào những cổ phiếu vốn hóa lớn khiến mốc 600 điểm đã có thời điểm lung lay. Dù cho những MSN, GAS hay VNM đỏ lửa thì những mã cơ bản như VIC, PVD, VCB, GMD... cũng kéo đà giảm thu hẹp lại. Cả hai chỉ số đều giảm nhẹ và vẫn giữ được mốc quan trọng là 600 điểm và 80 điểm.

Về khối ngoại, họ tiếp tục một phiên bán ròng nữa với gần 140 tỷ đồng, điểm lưu ý là cổ phiếu VIC. Ở những giao dịch trước, dường như quỹ VNM ETF không bán nhưng trong phiên 12/8 này, các mã như VCG hay SHB đã bị bán một lượng nhỏ. Điều này dây lên nghi ngờ quỹ này cũng đã có hành động bán ra dù cho số liệu cập nhật cho thấy quỹ chưa bị rút vốn. Đây vẫn là điều mà nhiều nhà đầu tư nội quan tâm và theo dõi sát sao.

Thị trường hiện tại vẫn chưa có nhiều điều sáng sủa, nhưng với việc phục hồi lại vào cuối phiên có thể sẽ có tác dụng tích cực hơn cho phiên ngày 13/8. Ở phiên 12/8, cổ phiếu VIC đã kéo lại điểm số khá nhiều trong khi các mã lớn như GAS, VNM giảm điểm. Có thể ngày 13/8, cổ phiếu VNM hay GAS lại tăng nhẹ trở lại tạo sự hỗ trợ cho chỉ số một cách luân phiên. Cả hai chỉ số sẽ tiếp tục rung lắc mạnh tại vùng hỗ trợ 600 điểm hay 80 điểm tương ứng.

Tiếp tục sideway trong vùng 600-610 điểm

CTCP Chứng khoán BIDV (BSC)

Khối ngoại tiếp tục bán ròng trên cả hai sàn, đây có thể là một trong những nguyên nhân khiến cho đà tăng của thị trường bị chững lại trong thời gian gần đây. Mặc dù vậy, cầu nội vẫn hấp thụ khá tốt lực bán này. Nếu lực đỡ này đủ lớn cho đến khi khối ngoại quay trở lại mua ròng thì xu hướng tăng của thị trường có thể sẽ rõ ràng hơn.

Trong những phiên gần đây, khối lượng giao dịch tăng tại những nhịp giảm sâu và giữ ổn định ở những mức giá cao hơn, cho thấy dòng tiền vẫn đang tích cực tìm kiếm những cơ hội trading trên thị trường.

Chính vì vậy, chúng tôi tiếp tục giữ nguyên quan điểm như đã nêu trong các báo cáo trước.

Theo đó, nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục sideway trong vùng 600-610 điểm, các đợt điều chỉnh nhẹ có thể xuất hiện xen kẽ nhưng chưa đủ mạnh để phải bán toàn bộ danh mục. Nhà đầu tư ưa mạo hiểm có thể xem xét giải ngân vào những mã có cơ bản tốt, có tin tức hỗ trợ như PVD, PVT, SAM tại những nhịp giảm điểm.

Thị trường đang có mức rủi ro khá cao

CTCP Chứng khoán MB (MBS)

Về mặt kỹ thuật, sau khi giảm từ vùng 610 điểm và chạm mốc hỗ trợ 600 điểm ngày 12/8 thì lực cầu có tín hiệu trở lại bắt đáy giúp VN-Imdex hồi phục trở lại về cuối phiên, mặc dù trong phiên có thời điểm chỉ số này đã giảm về vùng 599 điểm. Một điểm đáng chú ý là mặc dù lực cầu bắt đáy có tăng trở lại tuy nhiên thanh khoản thị trường vẫn khá yếu và chưa củng cố cho trạng thái hồi phục ngắn hạn

Cùng với hoạt động bán ròng mạnh của các nhà đầu tư nước ngoài gần đây, chúng tôi cho rằng thị trường đang có mức rủi ro khá cao, nhà đầu tư cần thận trọng, hạn chế mua vào tại thời điểm hiện tại, ít nhất cho đến khi các nhà đầu tư nước ngoài ngừng bán mạnh.

Duy trì trạng thái thận trọng trong ngắn hạn

CTCP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

Thị trường điều chỉnh giảm nhẹ trên cả 2 sàn. Nhóm cổ phiếu VN30 là tâm điểm của thị trường khi giữ được sắc xanh cuối phiên và giúp VN-Index tăng điểm trong hầu hết thời gian giao dịch phiên chiều. Thanh khoản không có sự cải thiện tích cực. Khối ngoại tiếp tục xu hướng bán ròng mạnh trên HOSE.

Xu hướng tiếp tục điều chỉnh giảm điểm của 2 chỉ số đi kèm thanh khoản không có sự cải thiện cùng với động thái tiếp tục bán ròng chốt lời mạnh của khối ngoại trong các phiên gần đây ở nhóm các mã bluechips - vốn là động lực tăng điểm của VN-Index trong thời gian qua khiến chúng tôi duy trì trạng thái thận trọng trong ngắn hạn và khuyến nghị nhà đầu tư giảm dần tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục giao dịch ngắn hạn, chỉ nên giữ lại các cổ phiếu cơ bản tốt và còn động lực tăng điểm trong giai đoạn này.

Nhiều khả năng sẽ tăng điểm

(CTCK Maritime Bank – MSBS)

Thị trường chứng khoán tiếp tục có phiên giảm điểm thứ hai trong tuần khi áp lực bán vẫn chiếm ưu thế. Chỉ số VNindex đóng cửa vẫn giữ được điểm số trên mốc 600 điểm sau khi đã có thời điểm giảm xuống dưới mốc này trong ngày 12/8.

Với những tín hiệu tương đối tích cực trong phiên chiều 12/8, chúng tôi cho rằng thị trường phiên giao dịch ngày 13/8 nhiều khả năng sẽ tăng điểm. Áp lực điều chỉnh của thị trường trong ngắn hạn vẫn là khá lớn khi không có được sự hỗ trợ đến từ yếu tố thông tin và đang phải chịu sự tác động tiêu cực đến từ xu hướng bán ròng của khối ngoại.

Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên giữ tâm lý thận trọng, duy trì tỷ lệ tiền mặt và cổ phiếu ở mức an toàn và chỉ nên nắm giữ những cổ phiếu có nền tảng tốt trên thị trường. Một số cổ phiếu có diễn biến tích cực đáng chú ý: SSI, PVS, MHC..

Sẽ vẫn xuất hiện các phiên hồi phục

CTCP Chứng Khoán Bảo Việt (BVSC)

Theo quan điểm của chúng tôi, thị trường có thể sẽ vẫn xuất hiện các phiên hồi phục trong trạng thái phân hóa rõ nét. Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh các quyết định mua đuổi, thực hiện cân bằng tỷ trọng của vị thế trung hạn ở mức trung bình, kết hợp quay vòng thêm một phần tỷ trọng ngắn hạn ở mức thấp nhằm tăng hiệu quả đầu tư đồng thời kết hợp mục đích tái cơ cấu cho vị thế trung hạn.

N.Tùng

{fcomment}