Nhận định thị trường ngày 15/8: Sẵn sàng cho sự chinh phục vùng đỉnh 610 điểm

ngày 14/08/2014

VN-Index có những diễn biến tích cực hơn trong ngắn hạn và đang sẵn sàng cho sự chinh phục vùng đỉnh 610 điểm một lần nữa.

Nhận định thị trường ngày 15/8: Sẵn sàng cho sự chinh phục vùng đỉnh 610 điểm

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 15/8.

Tiếp tục quan sát động thái tiếp theo của khối ngoại

(CTCK FPT - FPTS)

Tâm điểm của thị trường trong phiên 14/8 vẫn là sức cầu tập trung tại một số ít nhóm cổ phiếu được dòng tiền chú ý như nhóm dầu khí, bất động sản. Ngoài ra, nhiều cổ phiếu bluechips như DPM, HAG, VIC, VNM... cũng được giao dịch khá mạnh và xu thế hồi phục của nhóm này đã đóng góp đáng kể vào mức tăng của các chỉ số cuối phiên.

Nhìn chung, mặc dù còn quá sớm để xác nhận một xu thế hồi phục tiếp diễn giống như ba tuần trước nhưng tín hiệu lạc quan vẫn được ghi nhận bởi dòng tiền đầu cơ vẫn luôn hiện hữu trong thị trường và luân chuyển giữa những nhóm cổ phiếu để tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn, đây sẽ là yếu tố góp phần giữ nhịp và nâng đỡ xu thế nếu xuất hiện trạng thái rung lắc mạnh trong phiên.

Mặt khác, nhà đầu tư vẫn cần lưu ý rằng, thị trường đang chịu mức rủi ro cao do trạng thái bán ròng mạnh của khối ngoại vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, phiên 14/8 khối ngoại tiếp tục bán ròng với giá trị 98,4 tỷ đồng.

Nếu động thái rút vốn của các quỹ ngoại kéo dài và trở thành xu thế thì sẽ khiến áp lực bán ròng trên tiếp tục tăng lên và gây tác động xấu đến diễn biến thị trường chung.

Theo đó, trong phiên cuối tuần, chúng tôi vẫn bảo lưu khuyến nghị nhà đầu tư nên quan sát thêm những động thái tiếp theo của khối ngoại, chú ý khu vực 610 điểm của VN-Index và tránh những hoạt động mua đuổi trong phiên.

Có thể đảo chiều

(CTCK Đầu tư Việt Nam - IVS)

Tiếp đà từ phiên 13/8, sự hưng phấn của nhà đầu tư đã đẩy cả hai chỉ số nhanh chóng tăng ngay từ đầu phiên và nhóm cổ phiếu tăng giá đã mở rộng hơn. Trên sàn HNX, ngoài nhóm dầu khí thì phiên này còn thêm nhóm chứng khoán cũng tăng khá tốt. Chỉ số HNX-Index đã có mức tăng khá mạnh và lần đầu tiên sau 4 tháng chốt ở vùng cao nhất.

Tuy nhiên, càng về cuối phiên nhịp độ hưng phấn có phần giảm bớt, áp lực bán tăng dần đẩy hai chỉ số xuống. Với mức tăng nhẹ này, cả hai chỉ số hình thành cây nến có thể tạo ra sự đảo chiều cho phiên giao dịch ngày 15/8. Chưa nói rằng mức tăng mà chỉ số VN-Index đạt được còn có sự đóng góp lớn của cổ phiếu như VNM, VIC hay MSN.

Tất nhiên, thị trường gần đây khá khó lường, ngay cả khi phiên giao dịch trước khá bi quan thì phiên sau lại được gia cố niềm tin bằng một nhóm cổ phiếu nào đó. Nhưng dù gì những diễn biến ở buổi chiều cho thấy tín hiệu không thực sự tích cực.

Cho dù dòng tiền khá tích cực trong vài phiên trở lại đây, nhưng nếu như ở phiên 15/8 dòng tiền yếu đi, áp lực bán sẽ mạnh lên thì nhịp tăng này sẽ bị ảnh hưởng. Khả năng tiếp cận mốc 609 vì thế cũng gặp khó khăn hơn. Nhưng cũng không loại trừ thị trường sẽ lại sử dụng nhóm largecap làm bàn đạp và khi chỉ số giữ vững thì có thể dòng tiền sẽ ngay lập tức quay lại.

Chưa nên mua vào tại thời điểm này

(CTCK MB - MBS)

Chúng tôi cho rằng thị trường vẫn duy trì xu thế chung đi ngang quanh dải 595 – 605.

Hiện tại, tâm lý thị trường chung vẫn khá tích cực và tác động của việc các nhà đầu tư nước ngoài bán ròng là chưa rõ ràng. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyến nghị các nhà đầu tư thận trọng, chưa nên mua vào tại thời điểm này.

Còn với các nhà đầu tư ngắn hạn, thị trường đang ở vùng cận trên 605 do vậy có thể xem xét bán ra các cổ phiếu đã mua vào tại vùng bên dưới 600 gần đây.

Sẽ còn duy trì đà hồi phục

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Việc thị trường tăng điểm đi kèm với mức thanh khoản cao, hàm ý sự tham gia của dòng tiền mới, là tín hiệu tích cực cho đà tăng điểm của cả 2 chỉ số. Áp lực chốt lời tương đối mạnh tại các vùng giá cao, tuy nhiên dòng tiền đến sau vẫn đủ sức hấp thụ và tạo điểm đỡ ở các vùng giá quanh tham chiếu, đặc biệt đối với nhóm cổ phiếu bluechips.

Điều này cũng cho thấy nhà đầu tư đang dần chuyển sang tâm lý lạc quan về triển vọng và đà tăng trưởng của thị trường. Ở một diễn biến khác, khối nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục có phiên bán ròng thứ 8 liên tiếp trên sàn HOSE, tuy nhiên khối lượng và giá trị bán ròng đã có sự sụt giảm đáng kể so với các phiên trước đó.

Chúng tôi duy trì quan điểm thị trường sẽ còn duy trì đà hồi phục trong những phiên tới. Tuy nhiên áp lực chốt lời sẽ ngày càng gia tăng khi thị trường tiếp cận những vùng kháng cự mạnh, để ngỏ khả năng điều chỉnh ngắn hạn của hai chỉ số. Nhà đầu tư được khuyến nghị hạn chế mua đuổi giá cao và tranh thủ những phiên thị trường tăng điểm mạnh để giảm tỷ trọng cho danh mục ngắn hạn.

Chỉ tích lũy tăng nhẹ với với các nhịp rung lắc

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Các chỉ số đóng cửa duy trì sắc xanh tăng nhẹ nhờ hỗ trợ bởi một số bluechips. Phiên 14/8 chứng kiến hoạt động chốt lời tăng cường khiến sắc đỏ mở rộng cũng như hiện tượng phân hóa tái diễn. Điểm tích cực trong phiên 14/8 là dòng tiền tham gia thị trường tiếp tục cải thiện. Điều đó cho thấy trạng thái tâm lý khá ổn định của nhà đầu tư nội bất chấp hoạt động bán ròng của khối ngoại tiếp diễn.

Trong vài phiên sắp tới, do thị trường đang ở giai đoạn bão hòa về mặt thông tin, các chỉ số được kì vọng chỉ tích lũy tăng nhẹ với với các nhịp rung lắc. Vì vậy, mở rộng vị thế mua mới chỉ thực hiện thận trọng trong khi hoạt động mua đuổi giá một lần không được khuyến khích. Nhóm cổ phiếu có KQKD tốt, định giá hợp lý được ưu tiên bổ sung vào danh mục.

VN-Index sẵn sàng chinh phục vùng đỉnh 610 điểm

(CTCK Maritime Bank – MSBS)

Áp lực bán chốt lời gia tăng tại mỗi thời điểm thị trường tăng khá là yếu tố chính kìm hãm đà tăng của hai chỉ số trong phiên giao dịch ngày 14/8.

Dựa trên đồ thị kỹ thuật với việc chỉ số VN-Index hình thành mẫu hình nến doji tạo khoảng trống so với nến trước đó, chúng tôi cho rằng trong phiên giao dịch cuối tuần, ngày mai 15/8, thị trường vẫn sẽ tăng điểm. Chỉ báo kỹ thuật RSI và MFI (money flow index) có xu hướng đi lên cũng cho thấy dấu hiệu tích cực về đà tăng của thị trường.

Đứng trên quan điểm của chúngtôi, trong bối cảnh thị trường hiện tại, dòng tiền đang có xu hướng tập trung vào những mã cổ phiếu bluechips và midcaps. Chỉ số VN-Index có những diễn biến tích cực hơn trong ngắn hạn và đang sẵn sàng cho sự chinh phục vùng đỉnh 610 điểm một lần nữa. Nhiều cổ phiếu hiện tại đã xuất hiện điểm mua tốt với lực cầu mạnh. Một số mã cổ phiếu đáng chú ý: PET, AAA, BVS, NBB, TCM…

Khả năng điều chỉnh kĩ thuật là khá cao

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Phiên giao dịch 14/8, VN-Index dao động trong biên độ hẹp với đà tăng bị kìm hãm bởi mức giảm điểm của nhiều mã vốn hóa lớn khiến đồ thị của chỉ số này hình thành nến Gravestone Doji ngay tại ngưỡng cản 607 điểm. Đây là tín hiệu kỹ thuật xấu cho thấy khả năng điều chỉnh kĩ thuật trong phiên 15/8 là khá cao.

Tạm thời chúng tôi vẫn chưa thay đổi quan điểm thận trọng trong ngắn hạn. Khuyến nghị nhà đầu tư giữ tỉ trọng cổ phiếu trong tài khoản ở mức cân bằng, có thể tiến hành tiếp tục giải ngân vào nhóm các cổ phiếu dầu khí nếu sự điều chỉnh tiếp tục xảy ra.

Xu hướng tăng vẫn đang được duy trì

(CTCK BIDV - BSC)

Việc dòng tiền lan tỏa sang nhóm midcap và tập trung vào những mã được hỗ trợ bởi yếu tố cơ bản cũng như khối lượng giao dịch được duy trì ổn định trên cả 2 sàn cho thấy nhà đầu tư vẫn đang lựa chọn kỹ càng từng cơ hội đầu tư và dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu rút khỏi thị trường. Chính vì thế, xu hướng tăng vẫn đang được duy trì.

Nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ các cổ phiếu cơ bản đã có trong danh mục, có thể chốt lời một phần nếu đã có lãi khá. Việc mở vị thế mua mới nên tập trung vào các mã chưa tăng mạnh và có thông tin tốt hỗ trợ.

N.Tùng

{fcomment}