Nhận định thị trường ngày 19/9: Tiếp tục điều chỉnh

Do tạm thời chưa thể tìm được dòng dẫn dắt mới, thị trường nhiều khả năng sẽ vẫn tiếp tục phải trải qua diễn biến điều chỉnh trong ngắn hạn. Tuy vậy, xu thế tăng trong trung hạn vẫn đang được bảo lưu.

 

Nhận định thị trường ngày 19/9: Tiếp tục điều chỉnh

 

Đầu tư Chứng khoán xin lược trích nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 19/9.

Cơ hội cho những nhà đầu tư trường vốn

CTCP Chứng khoán FPT (FPTS)

Thị trường giảm điểm nhanh và một số cổ phiếu mất điểm mạnh mang lại cơ hội cho những nhà đầu tư trường vốn, có kế hoạch đầu tư cụ thể cân nhắc giải ngân vào những cổ phiếu tốt để chờ đón kết quả kinh doanh quý III sắp hé lộ, đặc biệt là tại những ngưỡng hỗ trợ mà chúng tôi đã đề cập.

Có thể kỳ vọng lực mua sẽ xuất hiện.

CTCP Chứng khoán Đầu tư Việt Nam (IVS)

Như vậy là áp lực từ Margin tiếp tục đẩy phiên 18/9 giảm mạnh và điều này rõ ràng đã được dự báo. Tuy nhiên, ở góc độ thị trường lần này có chút khác biệt so với cuối tháng 3 khi mà đại đa số các cổ phiếu đều tăng giá. Còn giai đoạn này chủ yếu tập trung vào một số nhóm nên áp lực với nhóm này sẽ chưa vì thế mà thuyên giảm đặc biệt là nhóm Dầu khí. Ngoài ra trong nhịp giảm mạnh lần trước còn hiện diện sự kiện Biển Đông nên áp lực còn đến từ tâm lý của nhà đầu tư.

Do đó có thể kỳ vọng rằng, thị trường sẽ sớm cân bằng trở lại khi tiếp cận về vùng 600-609 điểm.

Tuy nhiên trong phiên ngày mai (19/8) nếu như áp lực bán gia tăng mạnh ngay từ đầu đẩy chỉ số về vùng hỗ trợ 600-609 điểm thì có thể kỳ vọng lực mua sẽ xuất hiện. Kịch bản này được cho là có tính tích cực với thị trường hơn là kịch bản thị trường tăng nhẹ đầu phiên để rồi cuối phiên sẽ lại chịu áp lực bán tiếp.

Cho dù thế nào thì vùng 600-609 điểm sẽ hỗ trợ cho thị trường trong thời gian tới. Thị trường sẽ sớm phân hóa theo từng nhóm, áp lực sẽ tiếp tục dồn mạnh lên những cổ phiếu còn có tỷ lệ Margin cao, nhưng những cổ phiếu khác có thể sẽ giảm nhẹ do áp lực từ thị trường.

Cho dù sẽ có một phiên ATC bùng nổ bởi giao dịch của các quỹ ETF thì xu hướng nhiều khả năng cũng vẫn khó thay đổi từ sự kiện này. Các cổ phiếu nằm trong danh mục mua bán của các quỹ sẽ được nhà đầu tư trong nước cân đối hết.

Thời điểm tốt để mua tích lũy nhóm cổ phiếu có triển vọng kinh doanh tốt

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Việc VN-Index giảm phiên thứ 4 cùng với mức độ điều chỉnh tương đối phần nào kéo mặt bằng định giá xuống mức hấp dẫn hơn. Ngoài ra, với phiên điều chỉnh ngày 18/9, một số nhóm cổ phiếu cũng thoát khỏi tình trạng tăng nóng.

Dù còn đôi chút thận trọng trong ngắn hạn, chúng tôi cho rằng quá trình điều chỉnh hiện nay là cần thiết trước khi thị trường xác lập xu thế mới. Điểm tích cực là lực cầu duy trì ở cường độ cao cho thấy tâm lý lạc quan của nhà đầu tư.

Thêm vào đó, bức tranh kinh tế vẫn trong quá trình phục hồi nên chúng tôi duy trì quan điểm tích cực về triển vọng thị trường trong trung dài hạn. Tương tự như bản tin trước, đây là thời điểm tốt để nhà đầu tư trở lại vị thế mua tích lũy ở nhóm cổ phiếu có triển vọng kinh doanh tốt trong 6 tháng cuối năm.

Sẽ vẫn phải trải qua diễn biến điều chỉnh trong ngắn hạn

CTCP Chứng Khoán Bảo Việt (BVSC)

Kể từ phiên ngày 9/9 trở lại đây, một lượng tiền lớn đang dần cho dấu hiệu rút ra khỏi thị trường. Mặc dù các phiên sau đó, dòng tiền vẫn liên tục được bổ sung nhưng diễn biến của chỉ số chung lại không có sự chuyển biến tích cực về giá tương ứng.

Cơ hội tìm kiếm nhóm cổ phiếu dẫn dắt mới cũng khá khó khăn khi dòng tiền gần như đã luân chuyển hầu hết các mã có nền tảng cơ bản tốt, triển vọng kết quả kinh doanh khả quan như dầu khí, cao su chế biến, nhóm ngành hàng tiêu dùng xuất khẩu như dệt may, thủy sản và nhóm chứng khoán.

Trong khi đó, kỳ vọng về việc dòng tiền tiếp theo sẽ chuyển hướng đến nhóm ngân hàng và bất động sản không thật sự rõ ràng và còn thiếu sự đồng thuận do hai nhóm ngành này vẫn chưa hoàn toàn thoát khỏi những vấn đề nội tại của ngành như tỷ lệ nợ xấu cao, thị trường bất động sản chưa hồi phục hoàn toàn.

Do tạm thời chưa thể tìm được dòng dẫn dắt mới, thị trường nhiều khả năng sẽ vẫn tiếp tục phải trải qua diễn biến điều chỉnh trong ngắn hạn. Tuy vậy, xu thế tăng trong trung hạn vẫn đang được bảo lưu.

Do vậy, nhà đầu tư có thể tranh thủ nhịp điều chỉnh hiện tại để tích lũy cổ phiếu cho danh mục trung hạn. Đối với danh mục ngắn hạn, cũng có thể xem xét trải lệnh mua dần nhưng cần cân đối tỷ trọng nhằm đảm bảo mục tiêu hạn chế rủi ro cho danh mục tổng thể.

Thị trường sẽ vẫn giảm điểm

(CTCK Maritime Bank – MSBS)

Thị trường lao dốc mạnh trong ngày giao dịch 18/9 khi lực bán tăng mạnh. Chỉ số VN-Index hình thành một cây nến đỏ kết thúc phiên tại mốc điểm thấp nhất ngày và phá vỡ đường MA20 là dấu hiệu cho thấy xu hướng tăng đã bị phá vỡ.

Phiên giao dịch ngày 19/9 thị trường vẫn sẽ giảm điểm. Mốc hỗ trợ tiếp theo của chỉ số VN-index sẽ là vùng 605 điểm - 608 điểm. Nhóm cổ phiếu dầu khí, thủy sản chịu áp lực chốt lời mạnh trong khi sau phiên tăng trần hôm qua, nhóm chứng khoán cũng quay đầu giảm đáng kể. Trong điều kiện thị trường nhiều rủi ro hiện tại, nhà đầu tư nên thận trọng, hạn chế hoạt động bắt đáy.

Nhiều khả năng các quỹ ETFs sẽ tiến hành mua vào mạnh

CTCP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

Khối ngoại quay trở bán ròng khá mạnh trong 2 phiên trước cũng có thể là một trong các nguyên nhân tác động xấu tới tâm lý của nhà đầu tư trong phiên 18/9. Các mã trong nhóm các cổ phiếu tái cơ cấu danh mục kỳ này của 2 quỹ ETFs cũng bị bán ròng khá mạnh.

Như vậy nhiều khả năng các quỹ này chưa tiến hành mua vào trong các phiên trước và hoạt động này sẽ diễn ra trong phiên giao dịch cuối tuần. Điều này phần nào sẽ tác động tích cực lên thị trường trong phiên giao dịch sắp tới.

Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên bình tĩnh tiếp tục quan sát diễn biến thị trường, hành động bán cổ phiếu bằng mọi giá không được khuyến nghị.

Xu thế ngắn hạn của các chỉ số xác nhận trạng thái giảm

CTCP Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường có phiên điều chỉnh mạnh khi hầu hết các cổ phiếu đồng loạt giảm giá. Cả 2 nhóm đóng vai trò dẫn dắt thị trường trong nhịp tăng vừa qua là dầu khí và chứng khoán cùng giảm mạnh. Việc nhiều cổ phiếu chứng khoán giảm mạnh mặc dù vừa tăng trần hôm 17/9 đã khiến tâm lý thị trường bị ảnh hưởng tiêu cực. Cả VN-Index và HN-Index rơi mạnh trong phiên giao dịch buổi chiều.

Thanh khoản tiếp tục được duy trì ở mức cao như những phiên gần đây cho thấy tín hiệu tích cực nhất định trong ngắn hạn. Tuy nhiên nhìn chung các yếu tố thị trường đang càng ngày càng xấu đi. Mặc dù các yếu tố vĩ mô vẫn duy trì ổn định cũng như triển vọng lợi nhuận chung nửa sau năm 2014 của các doanh nghiệp vẫn được đánh giá tích cực, thị trường đang cho thấy các dấu hiệu phân phối đỉnh và điều chỉnh rất rõ.

Tâm lý chung của thị trường chuyển biến xấu rất rõ trong 18/9 khi hàng loạt cổ phiếu thị trường như FLC, HQC, ITA, SAM giảm mạnh. Thậm chí một số cổ phiếu vừa tăng mạnh đáng chú ý gần đây như HVG, PXS bị đẩy xuống giá sàn khi các nhà đầu tư chốt ra bằng mọi giá.

Chúng tôi duy trì quan điểm thận trọng trong ngắn hạn khi VN-Index đã giảm qua đường kênh tăng giá hình thành từ giữa tháng 5 tới nay và HN-Index đã hình thành mô hình 2 đỉnh. Xu thế ngắn hạn của các chỉ số xác nhận trạng thái giảm, do đó đối với các nhà đầu tư sở hữu nhiều cổ phiếu có thể cân nhắc giảm tỷ trọng trong các nhịp hồi phục của thị trường, còn đối với các nhà đầu tư đã bán ra mạnh và sở hữu tiền mặt có thể cân nhắc mua trở lại tại các vùng hỗ trợ kỹ thuật như vùng 600 đối với VN-Index và vùng 83 - 85 điểm đối với HN-Index.

Thị trường sẽ tiếp tục gặp khó khi lực cung dự báo tăng lên

CTCP Chứng khoán BIDV (BSC)

Thị trường chứng khoán Việt Nam giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 18/9. Điều này đã được chúng tôi nhận định trong các báo cáo trước khi diễn biến tuần này sẽ khó lường, nhất là trong bối cảnh có sự cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs. Khối lượng giao dịch phiên này chưa tăng mạnh cho thấy lực cung chưa thực sự quyết liệt.

Tuy nhiên, với việc cơ cấu của các ETFs trong ngày 19/9, lực bán tại một số cổ phiếu sẽ mạnh hơn, và thanh khoản toàn thị trường sẽ tăng đáng kể. Dòng chứng khoán cũng giảm khá sau khi tăng tốt trong phiên 17/9.

Chúng tôi cho rằng thị trường sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong phiên ngày 19/9 khi lực cung được dự báo là sẽ mạnh lên. Hầu hết các mã cổ phiếu tốt đều đã giảm giá, và đà giảm có thể sẽ chưa dừng lại cho đến phiên 19/9. Như đã đề cập, thị trường vẫn đang trong quá trình điều chỉnh trong một xu hướng tăng, quá trình này có thể sẽ khiến thị trường mất thời gian để tích lũy lại sau một quá trình tăng nhanh giai đoạn vừa qua.

Nhà đầu tư ưa mạo hiểm có thể mở vị thế mua bắt đáy vào cuối phiên ngày 19/9 để có mức giá tốt. Nhà đầu tư thận trọng thì không nên tham gia cho đến khi xu hướng tăng được xác nhận. Với các cổ phiếu bị lỗ 7-8% trong danh mục, nhà đầu tư xem xét bán, không có ngoại lệ.

N.Tùng

nguồn: Tinnhanhchungkhoan.vn


{fcomment}