Nhận định thị trường ngày 23/9: Xu hướng điều chỉnh ngắn hạn sẽ kết thúc

ngày 23/09/2014

Giá xu thế điều chỉnh ngắn hạn hiện tại sẽ kết thúc khi tâm lý nhà đầu tư ổn định trở lại. Xu thế trung hạn từ nay tới cuối năm của thị trường vẫn là tăng điểm.

Nhận định thị trường ngày 23/9: Xu hướng điều chỉnh ngắn hạn sẽ kết thúc

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 23/9.

Rủi ro giá cổ phiếu suy giảm vẫn còn khá lớn

(CTCK FPT - FPTS)

Thị trường đóng cửa ở mức thấp nhất trong ngày, cho thấy lực bán trong giai đoạn này khá lớn, tâm lý của nhà đầu tư là đã chuyển sang bi quan nhiều hơn. Các cổ phiếu vốn hóa lớn, mang tính dẫn dắt cũng đang yếu đi rất nhiều như GAS, VIC, MSN,…những cổ phiếu này theo phân tích kỹ thuật thì chart đều khá xấu, đã tạo đỉnh ngắn hạn và đang vào xu thế điều chỉnh giảm. Nhóm cổ phiếu chứng khoán sau phiên break không thành công ngày 17/9 cũng đem lại thiệt hại đáng kể cho người mua tham gia vào phiên đó.

Chúng tôi cho rằng, xu hướng này sẽ còn chưa dừng lại, rủi ro giá cổ phiếu suy giảm vẫn còn khá lớn. Tuy nhiên, với tốc độ giảm như hiện nay khi chỉ số VN-Index về khoảng 600-605 điểm, chúng tôi kỳ vọng thị trường sớm sẽ có 1 đợt hồi phục mạnh.

Với nhà đầu tư có tỷ lệ tiền mặt lớn có thể giam gia bắt 1 phần ở vùng này, với nhà đầu tư đang có tỷ lệ cổ phiếu lớn có thể tranh thủ đợt hồi phục này để hạ bớt tỷ lệ cổ phiếu. Nhóm cổ phiếu tham gia trong đợt hồi phục tới tâm điểm vẫn là nhóm cổ phiếu ngành dầu khí.

Dấu hỏi áp lực giải chấp?

(CTCK Đầu tư Việt Nam - IVS)

Cho dù phiên giao dịch 22/9 có khởi đầu khá tốt và áp lực bán không quá mạnh, nhưng khoảng thời gian cuối cùng mọi thứ đã thay đổi. Trước lực mua yếu, áp lực bán đã xuất hiện mạnh hơn đẩy cả hai chỉ số giảm điểm.

Như vậy, chỉ số VN-Index đã có 6 phiên giảm điểm liên tiếp và điều này đang khiến nhà đầu tư cảm thấy e ngại. Trong khi đó khối ngoại vẫn đang chịu áp lực bán ra cổ phiếu GAS nên về mặt nào đó chỉ số VN-Index vẫn chịu áp lực nhất định.

Nếu so sánh 2 thời điểm sáng và chiều có thể thấy rõ cầu mua không phải là ít, mà ít là cầu mua đẩy giá lên, còn giá mua thấp vẫn khá lớn. Điều đó cho thấy vì sao chỉ khoảng thời gian ngắn buổi chiều thì khối lượng giao dịch đã tăng lên một cách nhanh chóng. Có thể những phiên tới lực mua này sẽ hỗ trợ tốt hơn cho thị trường nhưng điều đáng quan tâm chính là việc áp lực bán liệu đã hết chưa, và liệu thị trường sụt giảm kiểu này có tạo ra áp lực giải chấp hay không.

Do đó cần tiếp tục kiểm chứng điều này trong phiên giao dịch tới, nếu như thanh khoản co hẹp lại thì điều đó sẽ sớm khẳng định rằng thị trường đã tiết cung. Điều đáng mừng là cũng đã có nhiều cổ phiếu xuất hiện điều này khi Vol co hẹp lại nhanh chóng. Nhưng nếu như không có nhóm dẫn dắt và áp lực tạo ra một cách từ từ sẽ khiến cho một đợt giải chấp có thể sẽ xuất hiện đẩy chỉ số VN-Index về vùng 580-600 điểm. Quan ngại này chưa thực sự rõ ràng và nó vẫn cần kiểm chứng ở những phiên kế tiếp.

Xu thế điều chỉnh ngắn hạn hiện tại sẽ kết thúc

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Kịch bản điều chỉnh cuối phiên tiếp tục diễn ra trong phiên giao dịch đầu tuần. Tâm lý hiện tại của nhà đầu tư không tốt sau khi VN-Index giảm quá ngưỡng hỗ trợ 618 điểm do những lo ngại khi câu chuyện về tỷ lệ đòn bẩy tài chính ở mức cao đang được nhắc lại. Điều này khiến áp lực bán gia tăng, đẩy khá nhiều cổ phiếu tạo đáy ngắn hạn thấp hơn và lượng giao dịch khớp lệnh giảm sút.

Chính áp lực giảm giá mạnh tại nhiều cổ phiếu cũng đã mở ra vị thế mua khá tốt đối với nhiều cổ phiếu với tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ về kết quả kinh doanh trong các tháng cuối năm. Chúng tôi đánh giá xu thế điều chỉnh ngắn hạn hiện tại sẽ kết thúc khi tâm lý nhà đầu tư ổn định trở lại. Xu thế trung hạn từ nay tới cuối năm của thị trường vẫn là tăng điểm.

Áp lực điều chỉnh ngắn hạn vẫn hiện hữu

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Với áp lực điều chỉnh ngắn hạn vẫn hiện hữu, nhà đầu tư cần tuân thủ chặt chẽ nguyên tắc quản trị rủi ro cho danh mục tổng thể. Danh mục trung hạn vẫn có thể nắm giữ nhưng danh mục ngắn hạn cần cân nhắc vấn đề tỷ trọng, tránh mua lên tỷ trọng quá cao, đề phòng kịch bản tiêu cực thị trường có thể điều chỉnh về các mức điểm sâu hơn.

Đang trong quá trình tìm kiếm ngưỡng hỗ trợ

(CTCK MB - MBS)

Thị trường đang trong quá trình tìm kiếm ngưỡng hỗ trợ khi kiểm nghiệm lực cầu tại vùng 610-615. Mặc dù tăng mạnh ngay đầu phiên tuy nhiên thị trường yếu dần và rơi nhanh xuống dưới tham chiếu vào lúc cuối giờ.

Các nhóm dẫn dắt dầu khí và chứng khoán đều giảm điểm, mặc dù vậy, không có hiện tượng bán tháo và giảm giá sâu cho thấy lực mua bắt đầu tham gia vào thị trường tích cực, không còn chờ đợi cổ phiếu giảm giá thêm. Thanh khoản chung duy trì ở mức khá tích cực nhưng không quá cao.

Hầu hết các cổ phiếu chứng khoán như HCM, SSI, VND, SHS, BVS đều giảm đáng kể. Cùng chung xu hướng với nhóm chứng khoán, đa phần các cổ phiếu dầu khí như GAS, CNG, PGS, PVG ... đều giảm nhẹ. Mặc dù vậy, việc đà giảm của các cổ phiếu dẫn dắt đang chậm lại, cũng như tâm lý thị trường chung không bị ảnh hưởng mạnh cho thấy thị trường đang có thể đã tiến gần đến vùng hỗ trợ mạnh. Thị trường chung sẽ tiếp tục kiểm nghiệm lực cầu để có thể xác định vùng hỗ trợ này.

Chúng tôi duy trì quan điểm thận trọng và cho rằng nhà đầu tư nên đợi thêm để thị trường xác định được ngưỡng hỗ trợ rõ ràng. Nhà đầu tư nên lựa chọn kỹ cổ phiếu có cơ bản tốt và chỉ nên mua vào khi được hỗ trợ bở dòng tiền dồi dào, dấu hiệu cho thấy khả năng tăng trưởng tốt hơn thị trường chung trong thời gian tới.

Có khả năng sẽ tăng mạnh trở lại

(CTCK Maritime Bank – MSBS)

Chỉ số VN-Index chứng kiến phiên giảm thứ 6 liên tiếp với sự sụt giảm của thanh khoản. VN-Index hình thành thêm một cây nến đỏ đóng cửa tại mức điểm thấp nhất ngày khi lực bán gia tăng mạnh. Vùng 608 điểm - 610 điểm sẽ là ngưỡng hỗ trợ tương đối mạnh cho chỉ số VN-Index.

Theo nhận định của chúng tôi, thị trường ngày 23/9 có thể vẫn sẽ giảm đầu phiên về ngưỡng 608 - 610 điểm và bật tăng trở lại. Một số mã cổ phiếu đáng chú ý: SAM, GMD, DRC, FDC…

N.Tùng

{fcomment}