Taxi 'biến hóa' biển số, công khai đón khách sai quy định ở Hà Nội

ngày 13/05/2020

Taxi che biển số, đỗ tràn dưới lòng đường, trước cổng Bệnh viện Bạch Mai chèo kéo khách.

Tình trạng xe taxi đỗ kín cổng bệnh viện Bạch Mai đường Giải Phóng (phường Phương Mai, quận Đống Đa) diễn ra nhiều ngày qua khi bệnh viện mới bắt đầu khám chữa bệnh bình thường trở lại. Vào giờ cao điểm, đây là nút thắt gây ùn tắc giao thông.

Tình trạng chèo kéo khách đi xe gây bức xúc cho người dân. Xe cứu thương, xe ô tô ra vào bệnh viện phải đứng chờ những chiếc taxi nhường lối mới lưu thông được. Điều đáng nói, lái xe cố tình che biển số để tránh sự kiểm soát của lực lượng chức năng.

Biển số xe taxi bị che đi ít nhất một số trên biển. Lái xe dùng băng dính, kẹp giấy trắng, bôi bùn đất, dùng bìa carton cố tình che đi biển số.

Nhiều người tỏ ra lo lắng khi dịch COVID-19 vẫn chưa chấm dứt và Bệnh viện Bạch Mai từng là ổ dịch. Nếu xảy ra dịch bệnh tại đây thì việc truy tìm thông tin của chiếc taxi bị che biển số này sẽ rất khó khăn để xác định đường lây bệnh.

Các camera giao thông ngày càng nhiều, có thể dùng để phát hiện các sai phạm trong quá trình tham gia giao thông, phát hiện tội phạm trong các vụ trộm cắp, cướp giật, tai nạn giao thông… Đặc biệt, với ô tô vi phạm giao thông còn bị “phạt nguội” khi đi đăng kiểm xe. Vì thế, khi biển số xe bị mờ có thể khiến các "công cụ" này khó phát huy được tác dụng. Ghi nhận trong buổi chiều ngày 11/5, không thấy bóng lực lượng chức năng kiểm tra...

Việc cấp biển số xe giúp cho cơ quan có thẩm quyền quản lý được phương tiện, nắm được danh tính của cá nhân hay tổ chức sở hữu xe. Trong trường hợp xe gây tai nạn, các nhân chứng hoặc nạn nhân khó nhìn được biển số xe để có thể tìm ra người gây tai nạn.

Ngoài xe taxi, một số chủ xe cá nhân cũng dùng mẹo che bớt biển số nhằm sự kiểm soát của cơ quan chức năng. Trên đường Vành đai 3, biển số đã được chủ xe khéo léo che một điểm trên số 8 bằng sơn trắng (cùng màu biển), nhìn từ xa nhiều người không nhận ra số 8.

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, người có hành vi điều khiển xe gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp có thể bị xử phạt hành chính:

- Phạt tiền từ 800.000 đến 1.000.000 đồng đối với xe ôtô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô nếu điều khiển xe không gắn đủ biển số hoặc gắn biển số không đúng vị trí; biển số không rõ chữ, số; biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng.

- Phạt tiền từ 80.000 đến 100.000 đồng với xe môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy nếu có hành vi "điều khiển xe gắn biển số không đúng quy định; biển số không rõ chữ, số; biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng".

Nguồn: Báo Tiền Phong