Nhận định thị trường ngày 4/9: Khả năng điều chỉnh đang lớn dần

ngày 04/09/2014

Việc nhận định thị trường còn lên hay xuống là không khả thi trong ngắn hạn bởi thị trường cũng có thể đảo chiều bất cứ lúc nào.

Nhận định thị trường ngày 4/9: Khả năng điều chỉnh đang lớn dần

ĐTCK lược trích nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 4/9.

Khả năng điều chỉnh ngắn hạn đang dần tăng lên

CTCP Chứng Khoán Bảo Việt (BVSC)

Sau một nhịp tăng nóng, một số nhà đầu tư đã cơ cấu lại danh mục, chuyển sang các dòng “trễ nhịp” hơn. Chúng tôi cho rằng hiện tượng này là hợp lý và thuần túy đến từ hoạt động trading, đảo danh mục của các nhà đầu tư sau khi đã đạt được lợi nhuận kỳ vọng tại nhóm bluechips mang tính dẫn dắt.

Mặc dù khả năng điều chỉnh ngắn hạn đang tăng lên khi VN-Index dần tiếp cận vùng kháng cự mạnh quanh 650 điểm nhưng xu hướng tăng trung hạn vẫn tiếp tục được xác nhận. Nhà đầu tư được khuyến nghị nắm giữ các vị thế trung, dài hạn và có thể gia tăng hoạt động trading cho các vị thế ngắn hạn ở những phiên thị trường có biến động mạnh để tăng hiệu quả cho danh mục.

Sự bứt phá sẽ sớm quay trở lại với sàn HNX

CTCP Chứng khoán Đầu tư Việt Nam (IVS)

Phiên đầu tiên sau kỳ nghỉ diễn ra khá hồi hộp cho dù thị trường dường như vẫn tạo ra một cảm giác bình an. Thị trường biến động không quá lớn, nhưng thực sự bên trong lại là sự quyết liệt trong hoạt động mua và bán. Đây có thể coi như một nhịp điều chỉnh khá mạnh khi nhà đầu tư nào chốt lời đã thực hiện bán ra và những nhà đầu tư vào sau có kỳ vọng cũng đã gia tăng mua vào.

Việc nhận định thị trường còn lên hay xuống là không khả thi trong ngắn hạn bởi thị trường cũng có thể đảo chiều bất cứ lúc nào. Nếu áp lực bán gia tăng mạnh hơn nữa sẽ đẩy những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy quá mạnh vào thế phải bán và vô hình chung sẽ càng gia tăng sức ép.

Cho nên, nếu như ở những phiên tới nếu như khối lượng giao dịch tiếp tục gia tăng mạnh cho dù chỉ số vẫn tăng thì rủi ro này là hiện hữu bởi người bán sẽ khó lòng quay trở lại ngay sau khi bán. Trong khi đó bên mua sẽ ngày càng sử dụng đòn bẩy nhiều hơn nên áp lực sẽ gia tăng hơn.

Nhưng ngược lại, nếu như áp lực bán giảm dần và sức ép không còn quá lớn thì dòng tiền bán ra sẽ sớm quay lại. Do đó nhà đầu tư cần thực sự tỉnh táo để nhận định và điều đặc biệt là cố gắng không để rơi vào tình trạng rủi ro về tài chính.

Nhưng thực sự, nếu như có áp lực bán thì ngưỡng 633 điểm thì nó sẽ là vùng hỗ trợ rất mạnh cho chỉ số VN-Index. Chúng tôi cho rằng thị trường vẫn chưa thực sự tạo ra độ tham lam cực đại, và những nhịp bán trong phiên liên tiếp như vậy đang thay thế lớp nhà đầu tư.

Tiếp tục quan sát trên đồ thị HNX-Index cho thấy những cây nến bứt phá mạnh không còn và thay vào đó là cây nến tăng điểm nhưng bó sát vào nhau. Nó thể hiện độ chững lại của thị trường, và nếu như không thể giảm như nhận định ở trên thì sự bứt phá sẽ lại quay trở lại với sàn HNX sớm. Một điểm đáng lưu ý là sự kiện SSI gate way sắp diễn ra thì khả năng thị trường sẽ còn duy trì đà tăng là rất cao.

Nhiều tín hiệu về thanh khoản và margin đang ở gần vùng cảnh báo

CTCP Chứng khoán MB (MBS)

Thanh khoản thị trường đang ở mức cao, tuy nhiên chưa lên đến ngưỡng nguy hiểm cho thấy tâm lý thị trường là rất tích cực.

Chúng tôi tiếp tục giữ quan điểm tích cực trong ngắn hạn tuy nhiên lưu ý nhà đầu tư nên thận trọng và theo dõi sát diễn biến thị trường khi nhiều tín hiệu về thanh khoản và margin đang ở gần vùng cảnh báo.

Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ cổ phiếu nhưng không nên mua đuổi tại các phiên tăng như hôm nay. Nhà đầu tư có thể mua vào khi có các sóng bán ra mạnh, nhưng cần lựa chọn cổ phiếu cẩn thận.

VN-Index đang trên đường hướng lên mốc 650

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Điểm nhấn trong phiên 3/9 là lực cầu duy trì mạnh mẽ giúp sắc xanh áp đảo trên cả 2 sàn. Trong khi bluechip phân hóa về cuối phiên trước áp lực chốt lời, midcap và penny có hệ số beta cao thuộc nhóm bất động sản, chứng khoán và khoáng sản tăng điểm trên diện rộng nhờ dòng đầu cơ tăng cường. Sự hứng khởi của dòng tiền đầu cơ hiện nay cùng với những thông tin vĩ mô tích cực vừa qua đang là những động lực quan trọng giúp thị trường kéo dài đà tăng vượt kì vọng.

Do nền tảng vẫn chưa phát đi nhiều tin hiệu tiêu cực, chúng tôi kì vọng VN-Index đang trên đường hướng lên mốc 650. Tuy nhiên, chúng tôi đặc biệt khuyến nghị nhà đầu tư tạm dừng các hoạt động mua đuổi giá vào lúc này khi các chỉ số đang ở vùng quá mua. Nhà đầu tư đang ở vị thế nắm giữ cổ phiếu cân nhắc chốt lời từng phần ở các nhịp tăng nhằm bảo toàn thành quả đầu tư.

Khả năng VN-Index tiến tới mục tiêu kỳ vọng 650-660

CTCP Chứng khoán FPT (FPTS)

Các chỉ số vẫn tiếp diễn đà tăng và có sự luân chuyển giữa các dòng cổ phiếu dầu khí sang chứng khoán, bất động sản, đi kèm sự nổi dậy của các cổ phiếu penny. Sự tăng điểm diễn ra trên diện rộng và liên tiếp dần với nhóm cổ phiếu mới này diễn ra đã được 3- 5 phiên, do đó mở vị thế mua mới nên cần được xem xét thận trọng. Đặc biệt tháng 9 diễn ra sự cơ cấu danh mục của các quỹ ETF, nên sẽ tồn tại nhiều diễn biến khó lường. Tuy nhiên với các thông tin vĩ mô ổn định, khối ngoại tiếp tục mua ròng, đi kèm tâm lý lạc quan về thị trường khả năng VN-Index vẫn giữ đà tăng trong ngắn hạn tiến tới mục tiêu kỳ vọng 650-660.

Tùy theo vị thế cổ phiếu nắm giữ, nhà đầu tư có thể xem xét chốt lời trong các phiên tiếp theo. Với nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản cân nhắc nắm giữ và theo dõi phản ứng của thị trường.

Áp lực chốt lời sẽ tiếp tục gia tăng

(CTCK Maritime Bank – MSBS)

Chỉ số VN-Index đứng vững trên mốc 640 điểm mặc dù áp lực chốt lời gia tăng đáng kể trong phiên giao dịch 3/9. Dựa trên tín hiệu từ mẫu hình nến và các chỉ báo kỹ thuật khác, chúng tôi cho rằng phiên giao dịch ngày 4/9 thị trường sẽ tăng điểm nhẹ. Lực bán tăng nhanh trên diện rộng khi chỉ số VN-Index chạm tới mốc 644 điểm - 645 điểm trong phiên 3/9 cho thấy tâm lý thận trong cao của nhà đầu tư nhằm bảo toàn lợi nhuận đạt được.

Theo quan điểm của chúng tôi, áp lực chốt lời sẽ tiếp tục gia tăng khi chỉ số VN-Index tiến sát tới mốc 650 điểm (+/- 5 điểm). Nhà đầu tư nên xem xét thực hiện giảm tỷ lệ đối với những cổ phiếu đã tăng mạnh, có tỷ suất lợi nhuận tốt trong khi vẫn có thể nắm giữ đối với những cổ phiếu tốt.

Khả năng điều chỉnh đang lớn dần

CTCP Chứng khoán Maybank Kim Eng (MBKE)

Khả năng điều chỉnh trong một số phiên tới đang lớn dần. Dù vậy điều quan trọng cần nhấn mạnh, xu hướng chủ đạo của thị trường vẫn là tăng. Quá trình điều chỉnh (nếu có) nên được xem là cơ hội để tái cơ cấu danh mục hay gia tăng tỷ trọng cổ phiếu nắm giữ.

N.Tùng

{fcomment}