Góc nhìn kỹ thuật phiên 11/9: Những khó khăn đã qua đi

ngày 11/09/2014

ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 11/9.

Góc nhìn kỹ thuật phiên 11/9: Những khó khăn đã qua đi

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index có phiên hồi phục nhẹ với sự lan tỏa của độ rộng tăng điểm kèm theo sự sụt giảm xuống dưới mức trung bình của khối lượng khớp lệnh phần nào cho thấy tâm lý các nhà đầu tư đã ổn định trở lại sau phiên hoảng loạn trước đó, tuy nhiên dòng tiền vẫn đang tỏ ra khá thận trọng và chỉ giao dịch tích cực tại các vùng giá quanh tham chiếu.

Mẫu hình nến hammer được hình thành khi đường giá tiếp cận vùng hỗ trỡ được tạo bởi nhóm MA ngắn hạn trong bối cảnh cận dưới của kênh tăng giá đang được giữ vững còn đường SMA50 vẫn đang hướng lên khá dốc. Điều này cho thấy nhiều khả năng chỉ số sẽ tiếp tục diễn biến tích cực trong phiên kế tiếp.

Mặc dù vậy, việc biên độ hồi phục của chỉ số còn khá khiêm tốn trong khi các chỉ báo kỹ thuật đang diễn biến không mấy tích cực, cụ thể, đường MACD đã cắt xuống dưới đường tín hiệu, còn đường - DI cũng đã cắt lên trên đường +DI bên cạnh xu hướng giảm của các chỉ báo momentum (RSI, STO).

Diễn biến này cho thấy đây nhiều khả năng chỉ là một nhịp hồi phục mang tính kỹ thuật và để ngỏ khả năng tiếp tục điều chỉnh của chỉ số trong ngắn hạn khi mà đường giá đã cắt xuống dưới đường PSAR.

Vùng kháng cự gần của 2 chỉ số nằm quanh 635 điểm tương ứng 88.5 điểm còn vùng hỗ trợ kỳ vọng của hai chỉ số vẫn được dự báo tại 610-620 điểm đối với VN-Index tương ứng 84-85 điểm đối với HNX-Index. Đây được xem là điểm mua trading lại một phần tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn đã chốt lời trước đó.

CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

Hai chỉ số có thể hồi phục trong phiên giao dịch ngày 11/9 và đồ thị giá có thể đối mặt với các vùng kháng cự cũ 630 – 635 của chỉ số VN-Index và 88.5 của chỉ số HNX-Index.

Tâm lý nhà đầu tư đã bớt phản ứng bi quan thái quá, nhưng dòng tiền tiếp tục có xu hướng rút ra, nghĩa là rủi ro ngắn hạn vẫn còn rất lớn.

Đồng thời, hệ thống chỉ báo xu hướng vẫn duy trì mức giảm xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số cho nên các nhà đầu tư cần hạn chế bắt đáy ở vùng giá hiện tại.

Hiện nay, đồ thị giá đang vận động khá tương đồng với diễn biến cuối tháng 07/2014, nghĩa là nếu kịch bản này xảy ra thì thị trường vẫn có cơ hội hồi phục, nhưng chúng tôi vẫn ưu tiên tiêu chí an toàn là hàng đầu trong giai đoạn này.

Do đó, các nhà đầu tư vẫn nên tận dụng các nhịp điều chỉnh ở nhịp hồi tới để hạ tỷ trọng cổ phiếu về mức thấp.


Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS


CTCK FPT – FPTS

Nhìn trên đồ thị VN-Index đang được hỗ trợ bởi hai đường MA(14) và MA(20), xu hướng dốc lên của hai đường này vẫn được duy trì. MACD dốc xuống và cho tín hiệu cắt đường tín hiệu trong ngắn hạn do ảnh hưởng của phiên giảm mạnh 9/9, trong khi RSI và William’s %R đã thoát khỏi vùng quá mua và ngừng giảm.

Trong ngắn hạn tạm thời những khó khăn đã qua đi, để tiếp tục xu thế tăng, VN-Index cần vượt qua vùng đỉnh cũ 640 đã thiết lập trong tuần trước.

Cùng chung xu thế hồi phục với VN-Index, chỉ số HNX-Index cũng tăng mạnh trong 10/9, nhóm cổ phiếu Dầu khí vẫn là tâm điểm của sàn HNX khi tăng điểm từ khá sớm như PVX, PVS, PVC… Với phiên giảm điểm 9/9, một số chỉ báo như RSI, William’s %R đã điều chỉnh khỏi vùng quá mua, chỉ báo MACD cũng đã ngừng giảm và duy trì phía trên đường tín hiệu.

Trong ngắn hạn, những tín hiệu tiêu cực từ phiên điều chỉnh trước đó đã tạm thời lắng xuống, HNX-Index cần vượt qua mốc kháng cự mạnh 90 điểm để duy trì xu thế tích cực lâu hơn.

CTCK BIDV - BSC

Quan sát đồ thị trong phiên, VN-Index giảm điểm mạnh mẽ ngay trong phiên sáng, vượt qua mức hỗ trợ 620 tuy nhiên cũng đã nhanh chóng bật trở lại.

Ngưỡng hỗ trợ này đã tạo đà cho VN-Index phục hồi trong suốt phiên, vượt qua mốc tham chiếu 626.92, chinh phục lại ngưỡng kháng cự 630, chốt phiên tại 628.8.

Chỉ báo RSI và Stochatics đã có dấu hiệu ngừng giảm điểm và bất ngờ đảo chiều tăng trở lại. Đường ADX(14) cũng cho thấy sự thu hẹp của DI+ và DI- đã có dấu hiệu dừng lại, tín hiệu bán chưa được hình thành.

Như phân tích ở phiên trước, dây trung bình MA(15) tiếp tục phát huy sự hỗ trợ đáng kể cho thị trường, vùng giá 625.5- 627.5 trở thành vùng hỗ trợ tạm thời cho thị trường. Trong phiên tới, thị trường có thể sẽ chinh phục được ngưỡng 630 và đà tăng có thể sẽ xuất hiện quay trở lại.

N.Tùng

{fcomment}