Nhiều người Việt bị mù vĩnh viễn do căn bệnh dễ bỏ qua

ngày 11/09/2019

TS Vũ Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, cho hay hiện nay, bệnh glocom đã trở thành nguyên nhân quan trọng thứ hai gây mù trên thế giới.

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), năm 2010, thế giới có khoảng 60,5 triệu người bị glocom, dự tính, năm 2020 sẽ có 79,5 triệu và năm 2030 sẽ có 110 triệu người mắc bệnh này.

Bác sĩ BV Mắt Hà Nội 2 khám cho bệnh nhân mắc bệnh lý về mắt. Ảnh: BV.

Ở Việt Nam, 65% bệnh nhân bị mù hai mắt do bệnh lý này. Căn bệnh thường diễn tiến âm thầm, khó nhận biết, nên dễ cướp đi thị lực và gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống người bệnh.

Vì vậy, nhiều bệnh nhân mắc bệnh glocom khi nhập viện trong tình trạng muộn, thị lực thấp, nguy cơ mù lòa cao.

PGS.TS Phạm Trọng Văn, Trưởng bộ môn Mắt, Đại học Y Hà Nội, cho biết glocom là nhóm bệnh lý thần kinh thị giác tiến triển cấp tính hoặc mạn tính, đặc trưng bởi sự chết dần các tế bào hạch võng mạc dẫn đến những biểu hiện tổn hại đầu dây thần kinh thị giác và thị trường. Hậu quả cuối cùng là mù lòa vĩnh viễn, không có khả năng hồi phục.

Theo TS Tuấn, mọi người đều có nguy cơ mắc bệnh glocom, đặc biệt là những người hơn 40 tuổi, tiền sử gia đình có người mắc bệnh glocom, nhãn áp cao, bị tật khúc xạ, viễn thị, cận thị, có tiền sử mắt bị chấn thương, dùng corticoid kéo dài, đái tháo đường, béo phì hoặc bị tăng huyết áp, rối loạn tuần hoàn hệ thống....

Bệnh glocom không thể chữa khỏi hoàn toàn. Mục đích điều trị glocom là nhằm ngăn chặn bệnh không tiếp tục gây tổn thương đầu dây thần kinh thị giác. Người bệnh có thể duy trì thị lực bằng các phương pháp nội khoa hoặc ngoại khoa.


Nguồn: Báo Zing