“Nữ vương” của Sàn giao dịch chứng khoán quốc gia Ấn Độ

ngày 11/08/2015

 Hiếm có người phụ nữ nào điều hành một sàn giao dịch chứng khoán, điều này càng trở nên đặc biệt đối với một quốc gia còn nặng tính gia trưởng như Ấn Độ. Vậy mà, Chitra Ramkrishna, 52 tuổi, hiện là một trong 3 người phụ nữ hiếm hoi trên thế giới đảm nhận vị trí cao nhất tại một sàn giao dịch chứng khoán quốc gia.

“Nữ vương” của Sàn giao dịch chứng khoán quốc gia Ấn Độ

Chitra Ramkrishna hiện là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Sàn giao dịch chứng khoán quốc gia Ấn Độ (NSE). Bà đã dành 23 năm cùng với nhóm của mình xây dựng và từng bước đưa NSE trở thành sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ 3 trên thế giới, dựa trên lượng người giao dịch, cũng như chiếm tới 82% thị phần trên thị trường Ấn Độ, cạnh tranh với Sàn giao dịch chứng khoán Bombay (BSE) đã 140 tuổi.

Sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành kế toán và thương mại tại Mumbai, bà tới làm việc cho Ngân hàng Phát triển công nghiệp Ấn Độ (IDBI). Năm 1992, Ramkrishna cùng 4 chuyên gia khác được lựa chọn tham gia một nhóm nhằm xây dựng sàn giao dịch chứng khoán quốc gia đầu tiên.

Ramkrishna là người phụ nữ duy nhất được chọn, nhờ vào kinh nghiệm làm việc cho IDBI trong những năm 1980, cùng với thành tích tham gia vào dự án quốc gia, tạo nên Uỷ ban Giao dịch chứng khoán Ấn Độ. Đội ngũ NSE khi đó, gồm 5 người, được giao nhiệm vụ phát triển công nghệ từ đấu giá công khai sang dùng bảng điện tử và đưa vào thử nghiệm tại Ấn Độ.

“Khi chúng tôi bắt đầu, mọi người đều cảm thấy rất hoài nghi. Thật may, điều đó giúp chúng tôi không phải chịu nhiều kỳ vọng, có thể tự do làm việc”, Ramkrishna cho biết. Tại thời điểm đó, BSE, vốn đã hoạt động từ năm 1875, là sàn giao dịch chứng khoán duy nhất tại Ấn Độ, hoạt động theo phương thức đấu giá công khai.

Những ngày đầu tiên, Ramkrishna cùng nhóm của mình làm việc tại một văn phòng cho thuê nhỏ bé tại Mumbai. Độ tuổi trung bình của cả nhóm chỉ là 25 tuổi, nhưng chủ yếu bởi người đứng đầu, R.H.Patil khi đó đã 60 tuổi.

Sau thời gian làm việc vất vả, sàn giao dịch chứng khoán NSE với bảng điện tử chính thức hoạt động vào năm 1994. Nhờ sử dụng vệ tinh, bảng điện tử hiển thị giá cố phiểu có thể cho phép các nhà đầu tư tham gia giao dịch tại khắp nơi trên toàn quốc. Ưu điểm này giúp cải thiện các hạn chế của sàn BSE, vốn giới hạn số lượng thành viên tham gia cũng như khối lượng giao dịch.

Hơn 20 năm sau, vào ngày 1/4/2013, Ramkrishna được trở thành người kế nhiệm chức vụ Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của NSE, sau hai người tiền nhiệm là Patil, người “thuyền trưởng” đầu tiên, và Ravi Narain, người đã lãnh đạo sàn giao dịch trong suốt 12 năm. Cả 3 người đều được kính trọng vì đã tạo nên một sàn giao dịch hoạt động trong sạch và chuyên nghiệp, thực sự làm thay đổi “luật chơi” tại thị trường tài chính Ấn Độ.

Cựu Chủ tịch NSE, Patil từng nhận định: “Ramkrishna biết rõ từng ly từng tý về cách thức vận hành, công nghệ cũng như những rủi ro tại NSE. Bởi cô ấy đã gắn bó với nơi này ngay từ ngày đầu tiên”.

Trong năm ngoái, NSE tổ chức hơn một tá các chương trình hướng dẫn tài chính công cộng và đẩy mạnh hoạt động marketing tới các ngân hàng cũng như các nhà mối giới, nhằm khuyến khích nhà đầu tư tham gia vào các quỹ ETF.

Hiện tại, chỉ 1,5% số hộ gia đình tại Ấn Độ sở hữu chứng khoán, so với 10% tại Trung Quốc hay 18% tại Mỹ. Nhờ những ảnh hưởng tích cực từ việc Thủ tướng Narendra Modi lên cầm quyền, nhà đầu tư nội địa đã đổ 6,7 tỷ USD vào các quỹ đầu tư chứng khoán, bao gồm cả 42 quỹ ETF của NSE, trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2015. Chỉ số tiêu chuẩn CNX Nifty của sàn NSE cũng tăng 27% trong giai đoạn này.

“Tôi giữ vững niềm tin vào việc ngày càng có nhiều người dân Ấn Độ có thể hưởng lợi và giàu có lên nhờ thị trường chứng khoán quốc gia”, Ramkrishna chia sẻ.

Người tiền nhiệm của Ramkrishna, Ravi Narain cho biết, Ramkrishna có sự bền bỉ và ý chí kiên cường để đảm nhận vị trí lãnh đạo của NSE. “Tâm trí cô ấy chỉ tập trung vào việc làm thế nào để xây dựng một thị trường chứng khoán tốt nhất trên thế giới”, Narain cho biết.

Nguồn Tin nhanh chứng khoán