ORS giải trình lưu ý kiểm toán về khoản 380 tỷ đồng tiền gửi tại VietinBank

ngày 12/03/2015

CTCP Chứng Khoán Phương Đông (ORS – sàn HNX) vừa có công văn giải trình về việc kiểm toán viên có lưu ý rằng số tiền gửi ngân hàng 380 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) đã bị tạm ngừng giao dịch và công ty chưa tiến hành trích lập dự phòng.

ORS giải trình lưu ý kiểm toán về khoản 380 tỷ đồng tiền gửi tại VietinBank

Cụ thể, theo ORS, đây là số tiền Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) chuyển cho ORS để Công ty thực hiện các hợp đồng môi giới mua chứng khoán và các hợp đồng cung cấp dịch vụ tư vấn.

Hiện tại, số tiền này đã được Tòa phúc thẩm Tòa án Nhân dân tối cao TP. HCM xác định trách nhiệm bồi hoàn của Vietinbank. Vì vậy, ORS không thực hiện hạch toán khoản lãi phải trả cho TPB tương ứng khoản nợ phải trả hoạt động giao dịch chứng khoán, đồng thời cũng không hạch toán khoản lãi tiền gửi có kỳ hạn tương ứng các hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn tại Vietinbank.

Về bản chất, ORS cho biết. chỉ làm trung gian môi giới cho TPBank và hưởng hoa hồng. Trong quá trình thực hiện nghiệp vụ môi giới, ORS chỉ tạm tính khoản lãi phải trả cho TPBank và lãi nhận được từ Vietinbank vào tài khoản trung gian. Sau khi hoàn thành nghiệp vụ môi giới, ORS được hưởng phí như quy định và hạch toán vào doanh thu do đó việc ghi nhận khoản lãi phải trả này không ảnh hưởng đến lợi nhuận công ty.

T.Thanh

Nguồn Tin nhanh chứng khoán