Quảng Ngãi: Dưa hấu chất đống ven đường chờ giải cứu

ngày 11/05/2018

Thương lái dừng thu mua, hàng ngàn tấn dưa hấu của nông dân huyện Bình Sơn (vùng trồng dưa lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi) lại tồn đọng cần giải cứu. Những đống dưa chất cao bên đường chưa có người mua là minh chứng rõ ràng nhất cho sự thất bại của người nông dân khi "đánh cược" với thị trường. 

Nông dân chất dưa hấu ven đường chờ giải cứu

Đã 68 tuổi, một tay lại bị gãy không cử động được nhưng bà Lê Thị Đào (xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn) phải ngồi canh đống dưa hấu bên đường suốt hai ngày qua.

Vợ chồng bà Đào có 2 sào đất. Đất ven biển nên chẳng thể canh tác được cây trồng gì khác ngoài một vụ đậu và một vụ dưa. Gần 3 tháng dốc sức chăm bón, 2 sào dưa cho thu hoạch gần 4 tấn.

Huyện Bình Sơn có 750 ha đất trồng dưa hấu, đây là vùng có diện tích dưa hấu lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi
Huyện Bình Sơn có 750 ha đất trồng dưa hấu, đây là vùng có diện tích dưa hấu lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi

Những ngày đầu tháng 5, khi những ruộng dưa ở huyện Bình Sơn thu hoạch rộ thì giá dưa giảm thê thảm rồi thương lái ngừng thu mua. Ruộng dưa của bà Đào thu hoạch vào thời điểm đó. Dĩ nhiên, số dưa của bà Đào gần như còn nguyên và bây giờ được chất ven đường với hy vọng "kiếm lại tiền phân bón".

"Cách đây hơn 10 ngày cũng bán được mấy trăm kg với giá 3 ngàn đồng, sau đó thương lái ngừng mua. Dưa chín đỏ rồi nên phải hái chất bên đường đợi họ mua lại. Nghe nói hôm nay sẽ có thương lái đến mua", bà Đào hy vọng.

Những ngày qua, gần 1.500 tấn dưa hấu đến kỳ thu hoạch vẫn còn tồn đọng vì thương lái ngừng thu mua
Những ngày qua, gần 1.500 tấn dưa hấu đến kỳ thu hoạch vẫn còn tồn đọng vì thương lái ngừng thu mua

Dù có tin thương lái đến mua nhưng bà Đào cũng chẳng vui bởi giá dưa chỉ 1.200 - 1.300 đồng/kg. Nếu may mắn bán hết được 4 tấn dưa, số tiền bà Đào thu được chỉ vừa đủ chi phí phân thuốc, chưa kể công chăm bón gần 3 tháng trời của 2 vợ chồng.

Trong cái nắng gay gắt tháng 5, bên cạnh đống dưa, bà Đào vẫn bó gối nhìn ra đường mong chờ một cuộc giải cứu.

Trong tuần qua, huyện Bình Sơn đã "tổng lực" thực hiện các chương trình giải cứu dưa hấu cho người nông dân. Nhờ đó, gần 500 tấn dưa đã được thu mua. Tuy nhiên, toàn huyện có gần 730 ha đất trồng dưa nên vẫn còn gần 1.500 tấn dưa đến kỳ thu hoạch chưa có nơi tiêu thụ. Lượng dưa tồn đọng nhiều nhất tại các xã Bình Thanh Tây, Bình Thạnh, Bình Chương, Bình Hòa...

Dưa đã đến kỳ thu hoạch nên dù không có người mua vẫn phải hái chất ven đường chờ cơ hội. Trong một buổi sáng, anh Thật (xã Bình Thạnh, huyện Sơn Bình) cố gắng bán lẻ được gần 100 kg trong tổng số 6 tấn dưa của mình.

"Kiếm được đồng nào hay đồng đó chứ cả đống như thế này thì bán lẻ làm sao hết. Mong sao thương lái đến mua cho nhanh, giá thấp cũng được chỉ mong họ mua hết đừng lựa", anh Thật nói rồi giải thích, những lúc dưa xuống giá thì thương lái chỉ mua những trái dưa đẹp. Những trái có hình khối không đều sẽ bị thương lái bỏ lại.

Câu chuyện giải cứu dưa hấu cứ "đến hẹn lại lên", người trồng dưa hấu ở Quảng Ngãi như đánh cược công sức vào một "canh bạc" với thị trường. Thế nhưng, suốt nhiều năm liền, phần thắng không thuộc về người trồng dưa.

"Ai không biết là trồng dưa nhiều sẽ khó bán, nhưng vào mùa này đất của chúng tôi đâu trồng được cây gì khác ngoài cây dưa. Đầu vụ cứ hy vọng cuối vụ sẽ trúng nên trồng, giờ chỉ cần lấy lại vốn là may rồi", người nông dân với 6 tấn dưa hấu chờ giải cứu bên đường lý giải.

Quốc Triều

Nguồn Dân trí