Sắp có cảm biến camera 150 MP

Tương tự cảm biến ISOCELL Bright HM1 trên chiếc Galaxy S20 Ultra, cảm biến mới sử dụng công nghệ Nanocell nhưng kết hợp 9 điểm ảnh thành một, kích thước điểm ảnh lớn hơn là 1 inch và cho ra ảnh có độ phân giải 16 MP. Trên S20 Ultra, cảm biến 108 MP cho ra ảnh có độ phân giải 12 MP.

Cuộc đua "số chấm" vẫn tiếp tục khi Samsung đang phát triển cảm biến camera cho di động có độ phân giải 150 MP. Ảnh: PhoneArena.

Theo PhoneArena, Xiaomi, Oppo và Vivo được cho đã yêu cầu Samsung sản xuất cảm biến 200 MP, tuy nhiên khó khăn về kỹ thuật và dây chuyền sản xuất buộc hãng lựa chọn giải pháp thay thế là cảm biến 150 MP.

Nhiều tin đồn cho rằng Xiaomi có thể trang bị cảm biến này trên những chiếc smartphone ra mắt trong quý IV/2020, trong khi 2 hãng còn lại chờ đến năm sau khi chip xử lý Snapdragon cao cấp ra mắt. Hiện chip xử lý Snapdragon 865 đã hỗ trợ camera lên đến 200 MP.

Hiện chưa rõ Samsung có kế hoạch trang bị cảm biến này trên những smartphone sắp tới như Galaxy Note20 hay không.

Bên cạnh màn hình viền mỏng hay cấu hình khủng, độ phân giải camera chính là cuộc đua mới của các hãng smartphone trong 2 năm qua. "Phát súng" đầu tiên thuộc về Huawei với mẫu P20 Pro với camera lên đến 40 MP. Sau đó là Xiaomi, Honor với những sản phẩm có camera 48 MP.

Dù đa số smartphone có camera độ phân giải cao đến từ các hãng Trung Quốc, những cảm biến ấy lại được sản xuất bởi Samsung và Sony. Năm 2018, cả 2 lần lượt tung ra cảm biến 48 MP có tên ISOCELL GM1 và IMX586.

Chưa dừng lại, các hãng còn giới thiệu cảm biến camera có độ phân giải còn cao hơn như 64 MP, 96 MP, 108 MP và sắp tới là 150 MP.

Tuy có độ phân giải rất cao, nhiều thử nghiệm cho thấy chất lượng các camera này vẫn chưa thực sự vượt trội hơn 12 MP trên Google Pixel hay iPhone. Thuật toán phần mềm vẫn là một trong những yếu tố giúp camera trên Pixel hay iPhone vượt trội hơn.


Nguồn: Báo Zing