Sẽ trở lại đỉnh cũ

ngày 01/10/2014

Các chỉ số chứng khoán quan trọng, đặc biệt là VN-Index và VN30 đã điều chỉnh khá mạnh trong thời gian gần đây. Tính từ mức điểm cao nhất xác lập vào ngày 3/9 đến giá đóng cửa ngày 30/9, hai chỉ số này đã sụt giảm lần lượt 7,1% và 5,9%. Dự báo, thị trường sẽ sớm tăng điểm trở lại.

Sẽ trở lại đỉnh cũ

Lực hỗ trợ từ yếu tố vĩ mô

Theo quan sát của chúng tôi, các cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn trong rổ chỉ số như VIC, GAS, VNM, MSN giảm giá khá mạnh trong tháng 9, do trước đó giá có xu hướng tăng cao, trở thành là nhân tố chính dẫn tới nhịp điều chỉnh vừa qua của chỉ số, trong khi nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình vẫn được nhiều nhà đầu tư mua vào. Chỉ số VNMidcap hôm qua (30/9) thậm chí tăng 1,2% so với ngày 3/9 (thời điểm VN-Index và VN30 xác lập đỉnh ngắn hạn).

Điều này cho thấy, niềm tin của nhà đầu tư đối với sự phục hồi của nền kinh tế nói chung và TTCK nói riêng vẫn đang được cải thiện, thể hiện ở việc họ tiếp tục mua vào những cổ phiếu có triển vọng kinh doanh tốt và thị giá không quá cao. Chúng tôi cho rằng, điều này là có sơ sở, khi những dữ liệu kinh tế tiếp tục hỗ trợ cho thị trường.

Số liệu vừa được công bố của Tổng cục Thống kê cho thấy, nền kinh tế trong quý III đã diễn biến tốt hơn so với kỳ vọng. Tổng sản phẩm trong nước (GDP) ước tăng 6,19% trong quý III, cao hơn so với mức tăng 5,42% trong quý II và 5,09% trong quý I. GDP tăng mạnh trong quý III đã giúp GDP 9 tháng đầu năm tăng 5,62%, cao hơn so với mức tăng 5,14% của cùng kỳ năm ngoái.

Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp cả nước (IIP) tính chung 9 tháng đầu năm 2014 ước tăng 6,7%, cao hơn mức tăng 5,3% của cùng kỳ năm 2013. Đây là mức tăng đáng khích lệ, vượt cả mức tăng của GDP cả nước 9 tháng qua.

Bên cạnh đó, tại phiên chất vấn của đại biểu Quốc hội chiều 29/9, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết, đến cuối tháng 9/2014, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống các tổ chức tín dụng đạt xấp xỉ 7%, cao hơn mức tăng 6,87% của 9 tháng đầu năm 2013. Theo Thống đốc, mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12 - 14% cả năm có khả năng đạt được do tăng trưởng tín dụng quý IV tăng 5,5 - 6% là khả thi. Điều này có nghĩa, sức hấp thụ vốn của nền kinh tế đang có những tín hiệu khởi sắc.

Do đó, chúng tôi cho rằng, TTCK hiện tại không có lý do để điều chỉnh quá mạnh. Sự giảm điểm nếu có của thị trường do tác động của các cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ là cơ hội để các nhà đầu tư trung và dài hạn tích lũy những mã có nền tảng cơ bản tốt và triển vọng sản xuất - kinh doanh tích cực ở các mức giá hợp lý.

VN-Index có khả năng hồi phục lên vùng 610 - 620 điểm

Sau gần 1 tháng điều chỉnh, VN-Index hiện đang kiểm tra vùng hỗ trợ cho xu hướng trung hạn tại 590 - 595 điểm, hình thành bởi đường trung bình động 100 ngày (MA100). Đây cũng là vùng hỗ trợ tạo bởi ngưỡng Fibonacci Retracement 38,2% tính cho giai đoạn tăng trưởng của chỉ số sàn HOSE từ tháng 5 đến tháng 9/2014.

Theo quan sát của chúng tôi, VN-Index đã xuất hiện hai nhịp kiểm tra vùng hỗ trợ này vào ngày 25/9 và 30/9. Lực cầu tốt tại vùng giá thấp đã giúp cho chỉ số hồi phục trở lại và xuất hiện những tín hiệu đảo chiều xu hướng, là các nến dạng Bullish Hammer và Spinning Top. Xác suất đảo chiều của VN-Index được gia tăng khi các chỉ báo động lượng ngắn hạn (momentum indicators) cho thấy, chỉ số đang tiến vào vùng quá bán.

Do đó, chúng tôi dự báo, VN-Index sẽ sớm tăng điểm trở lại trong những phiên giao dịch tới và trước mắt, hướng lên vùng kháng cự 610 - 620 điểm. Thậm chí, nếu các cổ phiếu vốn hóa lớn như VIC, GAS hay MSN hồi phục tốt, chỉ số sàn HOSE có thể quay trở lại vùng đỉnh cũ quanh 640 điểm.

CTCK VPBS

{fcomment}