Số ca mắc COVID-19 trong khu vực cách ly ở TPHCM tiếp tục tăng

Sáng 29/6, Bộ Y tế công bố TPHCM có 58 trường hợp mắc COVID-19 mới, đa phần là những người trong khu vực phong tỏa, cách ly. Có 3 trường hợp phát hiện qua sàng lọc đang điều tra dịch tễ.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM, sáng 29/6, TPHCM ghi nhận 58 trường hợp mắc COVID-19 mới gồm các bệnh nhân từ BN16079-BN16136. Trong đó 55 trường hợp là các tiếp xúc với các bệnh nhân đã được cách ly hoặc nằm trong khu vực phong toả; 3 trường hợp phát hiện qua sàng lọc đang điều tra dịch tễ ở huyện Nhà Bè (1 người) và quận Tân Bình (2 người).

Trong số 55 trường hợp là các tiếp xúc được điều tra truy vết, có liên quan đến nhiều chuỗi lây nhiễm gồm: chuỗi điểm nhóm truyền giáo Phục hưng (05); chuỗi liên quan nhân viên UBND Quận 7 (07); chuỗi chợ đầu mối Hóc Môn - chợ Sơn Kỳ (01), chuỗi chợ Bình Điền (02)...

55.8% trường hợp phát hiện dương tính lần 1, ngay sau khi được chuyển vào khu cách ly tập trung là những trường hợp đã lây nhiễm trước đó từ các F0. 33% có kết quả xét nghiệm lần 2 dương tính là nhóm được lấy mẫu sau khi vào khu cách ly 5 ngày. Nhóm này có khả năng rất cao nằm trong thời gian ủ bệnh và được phát hiện vào ngày thứ 5 sau khi được cách ly. 7.8% có kết quả xét nghiệm lần 3 sau khi vào khu cách ly 10 ngày. Nhóm này vẫn có khả năng cao là đã lây từ trước và đang trong thời gian ủ bệnh.Trước đó, HCDC cho biết tổng số trường hợp nhiễm phát hiện từ khu cách ly từ đợt dịch thứ 4 tính đến ngày 27/6 là 1.826 trường hợp cụ thể: 1.091 có kết quả xét nghiệm dương tính lần 1 (chiếm tỷ lệ gần 55.8%); 603 có kết quả xét nghiệm dương tính lần 2 (chiếm tỷ lệ 33%); 143 có kết quả xét nghiệm dương tính lần 3 (chiếm tỷ lệ 7.8%); 53 có kết quả xét nghiệm dương tính lần 4 (chiếm tỷ lệ 3%) và 8 có kết quả dương tính lần 5 (chiếm tỷ lệ 0,4%).

Số ca mắc COVID-19 trong khu vực cách ly ở TPHCM tiếp tục tăng ảnh 2

TPHCM hiện có hơn 500 điểm phong tỏa cách ly COVID-19.

Dù phần lớn số ca bệnh dương tính phát hiện trong khu cách ly thuộc nhóm xét nghiệm lần thứ 1, 2, 3 được cho là lây nhiễm từ trước. Tuy nhiên cần quan tâm đến việc nhóm này sẽ là nguồn lây cho những người khác trong cùng khu cách ly. Do đó, cần có giải pháp kiểm soát lây nhiễm trong các khu cách ly tập trung.

Về giải pháp hạn chế tối đa lây chéo trong khu cách ly, HCDC khuyến cáo chỉ tổ chứ cách ly tập trung ở các địa điểm mà mỗi phòng cách ly phải có nhà vệ sinh riêng, mỗi phòng chỉ có tối đa 2 giường được xếp đảm bảo khoảng cách 2 mét và có màn che ngăn cách giữa 2 giường. Các đơn vị tổ chức khu cách ly tập trung không chọn trường học, xem xét lựa chọn cách ly tại khách sạn tại địa phương.

Hai người được xếp chung phòng theo nguyên tắc cùng đặc điểm dịch tễ. Phòng cách ly không có máy lạnh và được mở cửa cho thông thoáng. Công tác vệ sinh khử khuẩn các khu vực chung được tăng cường ít nhất 2 lần/ ngày. Các khu cách ly bắt buộc phải có camera giám sát sự tuân thủ quy định của người cách ly. Thiết lập sóng wifi phục vụ nhu cầu truy cập internet của người cách ly. Truyền thông cho người cách ly nguy cơ lây nhiễm chéo, đeo khẩu trang thường xuyên, tự vệ sinh cá nhân và phòng cách ly, hạn chế tiếp xúc người trong phòng, không giao lưu với các phòng khác.

Số ca mắc COVID-19 trong khu vực cách ly ở TPHCM tiếp tục tăng ảnh 3

TPHCM tiếp tục áp dụng Chỉ thị 10 từ 0h ngày 29/6.

Chiều 28/6, trong cuộc họp báo cung cấp thông tin về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, Phó chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, tình hình dịch bệnh ở TPHCM vẫn đang phức tạp, vi rút SARS-CoV-2 mang biến chủng Delta có tốc độ lây lan nhanh. TPHCM đã và đang áp dụng các biện pháp chống dịch mạn, đồng thời vẫn tiếp tục áp dụng Chỉ thị 10 sau 0h ngày 29/6.

Do đó, người dân cần tuân thủ đúng các quy định theo chỉ thị này, chỉ ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh theo thông điệp 5K của Bộ Y tế khi ra khỏi nhà. Người dân cần nâng cao trách nhiệm, tuân thủ quy định trong khu vực phong toả tránh nguy cơ lây nhiễm cho bản thân và gia đình.

Nguồn SKĐS