Vàng tuần 15-19/9: Ngóng chờ cuộc họp Fed

Tuần tới, cuộc họp 2 ngày của Ủy ban Thị trường mở (FOMC) của Quỹ Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ chi phối diễn biến của thị trường vàng và tài chính. Các thành viên thị trường đang chờ đợi xem điều gì sẽ được thảo luận, liên quan đến tương lai của chính sách tiền tệ Mỹ.

 

Vàng tuần 15-19/9: Ngóng chờ cuộc họp Fed

 

Trên thị trường thế giới, giá vàng giao tháng 12 đã giảm phiên cuối tuần trước, chốt lại ở mức 1.231,5 USD/ounce trên sàn Comex, New York, giảm 2,8% so với tuần trước đó.

Giá vàng giảm trong tuần qua bởi áp lực từ đồng USD tăng giá. Robin Bhar, Giám đốc nghiên cứu kim loại của Societe Generale, cho biết, đã có một sự thay đổi trong kỳ vọng của thị trường đối với khả năng tăng lãi suất của Fed trong tuần qua, xuất phát từ một bài báo của Fed San Francisco. Bài báo ám chỉ rằng, kỳ vọng của thị trường về việc tăng lãi suất là yếu hơn dự định của FOMC.

“Đó thực sự là một thông điệp khiến thị trường… mở mắt”, Bhar nói. “Ngay lập tức sau đó, chúng thôi thấy lợi suất trái phiếu (Kho bạc Mỹ) tăng vùn vụt”. Thông điệp từ Fed San Francisco cũng hỗ trợ đồng USD tăng giá, gây áp lực lên vàng, Bhar cho biết thêm. Chỉ số đồng USD đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 7/2013 trong tuần qua.


Các nhà phân tích ở Standard Chartered nói rằng, mặc dù bài báo từ San Francisco Fed không phải là một tin mới, nhưng thay đổi là “thị trường hiện đang băn khoăn về việc liệu thông điệp đó có nên được coi là một dấu hiệu cho sự thay đổi trong ngôn ngữ của Fed ở cuộc họp FOMC tới đây. Cần nhớ rằng, Chủ tịch Fed Yellen từng là cựu chủ tịch Fed San Francisco, nên biết đâu đấy lại có sự liên quan”.

Bhar nhận định, nếu thị trường phán đoán rằng, Fed có thể đang nghiêng về hướng tăng lãi suất, bắt đầu từ tháng 6 sang năm, thì suy nghĩ đó có thể gây áp lực lên vàng.

Bob Haberkorn, môi giới cao cấp hàng hóa ở RJO Futures, cũng đồng ý với điều đó. “Có vẻ như vàng sẽ còn giảm nữa, bởi việc đồng USD tăng giá đã gắn liền với triển vọng tăng lãi suất của Mỹ”, ông nói.

Theo khảo sát của Kitco News, trong số 37 thành viên thị trường được hỏi, có 24 người trả lời, và trong số này, có 5 người đoán giá tăng, 18 người đoán giá giảm và 1 người đoán giá đi ngang trong tuần tới.

Vàng SJC thấp nhất 3 tháng

Tại thị trường trong nước tuần qua, giá vàng SJC hầu như giảm đều trong tuần theo giá vàng thế giới. Chốt tuần, giá vàng thương hiệu quốc gia ở mức 35,83 - 35,95 triệu đồng/lượng, giảm 400.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước đó và đạt mức thấp nhất kể từ ngày 5/6. Cũng kể từ ngày này, giá vàng SJC lần đầu tiên dưới mức 36 triệu đồng/lượng, ở cả giá mua và giá bán.


Chốt tuần qua, Giá vàng Phượng Hoàng PNJ-DAB của Vàng bạc đá quý Phú Nhuận ở mức 32,95 - 33,15 triệu đồng/lượng, giảm 490.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước đó.

USD lên cao nhất 2 tuần

Tuần qua, giá USD, cả trên thị trường tự do và thị trường ngân hàng đều tăng trở lại. Cụ thể, trên thị trường tự do, giá USD chốt tuần qua là 21.215 - 21.230 đồng/USD, tăng 25 đồng ở giá mua, 20 đồng ở giá bán so với cuối tuần trước đó và là mức cao nhất kể từ ngày 21/8. Giá USD do Vietcombank niêm yết chốt tuần ở mức 21.180 - 21.230 đồng/USD,cao nhất kể từ 26/8, và tăng 10 đồng so với cuối tuần trước đó.


Các ngoại tệ khác đồng loạt giảm giá, trong đó, AUD giảm mạnh nhất với -3,05%; tiếp đến là JPY với -1,89%; CAD với -1,47%... Đồng USD tăng giá mạnh trên trường quốc tế, song tăng không nhiều với VND là lý do gián tiếp khiến các ngoại tệ khác giảm giá so với VND.

Trên thị trường quốc tế, như đã nói, đồng USD tiếp tục tăng giá, do nền kinh tế Mỹ tiếp tục cải thiện và dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất trong năm tới. Cụ thể, cặp AUD/USD đã giảm mạnh còn 0,9030 khi chốt tuần qua, so với mức 0,9373 cuối tuần trước đó; cặp USD/JPY thì tăng mạnh lên mức 108,3 khi chốt tuần, so với mức 105,0 trước đó 1 tuần.

Quang Huy

nguồn: Tinnhanhchungkhoan.vn


{fcomment}