Tết Đoan Ngọ tuyệt đối không làm điều này nếu muốn vui khỏe

ngày 25/06/2020

Tết Đoan Ngọ vào ngày 5/5 (âm lịch) hàng năm được dân gian quan niệm là ngày Tết diệt sâu bọ và thờ cúng tổ tiên. Sở dĩ ngày này được gọi là "Tết giết sâu bọ" vì đây là giai đoạn chuyển mùa, thời tiết thay đổi, dịch bệnh dễ phát sinh nên dân gian có nhiều tục trừ và phòng bệnh trong cơ thể và cộng đồng.

Dưới đây là 8 điều tuyệt đối không được làm trong ngày Tết Đoan Ngọ để mang lại may mắn, sức khỏe và tài lộc cho bản thân và gia đình:

Không để giày dép lộn xộn

Trong tiếng Hán, giày dép đồng âm với từ “tà”, nghĩa là tà khí. Do vậy, để giày dép không đúng chỗ, vứt lộn xộn thường sẽ dễ chiêu dụ tà khí, đem đến những điều xui xẻo.

Việc bạn cần làm là để mũi giày dép quay ra phía ngoài. Người Việt xưa quan niệm, việc để mũi giày dép quay vào trong nhà không khác nào dẫn dụ tà ma vào nhà.

Không đi du lịch, đặc biệt là không đi tham quan lăng tẩm, địa đạo

Vào ngày này, tốt hơn bạn không nên đi du lịch vì sẽ dễ bị hao tổn tiền bạc. Ngoài ra cũng không nên đi tham quan lăng tẩm, địa đạo hay các khu chiến tích cổ xưa bởi đây đều là những địa điểm chứa nhiều năng lượng tiêu cực. Nếu bắt buộc phải đi, tốt nhất là bạn nên tránh tới những nơi này sau 3 giờ chiều.

Không mua đồ lưu niệm hay các vật phẩm có hình thù kỳ quái

Trong ngày Tết Đoan Ngọ, nếu bạn có ý định mua đồ lưu niệm thì nên tránh mua những vật phẩm có hình thù kỳ quái, không rõ nguồn gốc, ý nghĩa để tránh rước thêm tà về. Mọi vật đều chứa linh khí, nếu là linh khí tốt sẽ có lợi cho con người và ngược lại.

Không chọn phòng đầu tiên hoặc cuối cùng ở hành lang khi ở khách sạn, nhà nghỉ

Theo phong thủy, hai vị trí này dễ hút nguồn năng lượng tiêu cực, không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, không nên ở trong những phòng bài trí các đồ vật mang tính chất tôn giáo như tranh, tượng phật, thánh… Bởi tác dụng chính của những vật phẩm này là trấn áp tà khí, điều đó chứng tỏ phòng ốc ở đây có vấn đề. Hãy thật cẩn thận đề phòng.

Tránh dừng chân ở nơi âm u

Nếu xuất hành trong ngày này nên tránh xa bệnh viện, nơi tổ chức tang lễ, bạn không dừng chân ở những nơi âm u, vì những nơi này âm khí quá nặng, dễ nhiễm tà khí, sinh bệnh.

Không soi gương sau 12h đêm

Lý giải nguyên nhân cho điều này, bạn có thể hiểu rằng, sau 12h đêm là khoảng thời gian âm giới hoạt động mạnh nhất. Vì thế sau 12h đêm, tuyệt đối bạn không nên đứng soi gương, càng không nên chụp ảnh, điều đó rất dễ chiêu âm khí. Hơn nữa, soi gương vào thời điểm này cũng không tốt cho sức khỏe.

Không đặt chân xuống đất ngay khi vừa thức dậy

Theo quan niệm của người xưa, đối với người lớn sáng mới ngủ dậy không được đặt chân xuống đất mà phải súc miệng 3 lần cho thật sạch, sau đó mới bước xuống bàn ăn một chén rượu nếp, hoa quả để "diệt sạch sâu bọ".

Tuyệt đối không được để rơi hay mất tiền

Trong ngày này, bạn làm gì cũng nên thận trọng, bảo vệ cẩn thận tài sản và tiền bạc của mình, bởi theo quan niệm dân gian, nếu để mất của cải trong ngày này thì thường sẽ khiến cho chủ nhân kém may mắn trong vận tài lộc.

Một số những người không nên ăn cơm rượu nếp

Theo Đông y, cơm rượu được làm từ gạo nếp ủ men và đường nên có tính ấm, do đó không nên sử dụng cho người có thể trạng nóng, có biểu hiện như: mẩn ngứa hay nổi mụn, vàng da do chức năng gan suy giảm, người mệt mỏi, môi căng đỏ, khô ráp, chảy máu chân răng, lưỡi đỏ không có rêu lưỡi hoặc rêu lưỡi vàng, khó ngủ, bứt rứt...

Đối với trẻ nhỏ đang ở độ tuổi dậy thì, ăn rượu nếp sẽ gây ra tình trạng nổi mụn trứng cá nhiều hơn, vì vậy không nên ăn nhiều.

Ngoài ra, thực phẩm này chứa đường hấp thu nhanh, do đó đối với những người có bệnh lý đái tháo đường ăn vào cũng rất nguy hiểm.

Bên cạnh đó, những người có bệnh lý về dạ dày, người thừa cân béo phì cũng được khuyến cáo không nên ăn.


Nguồn: Báo Kiến Thức