Thi tốt nghiệp THPT năm 2021: Nghiêm túc, chặt chẽ nhưng không căng thẳng

ngày 28/05/2021

Ngày 27-5, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Thí sinh diện F0 có được thi đợt 2 không?

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Bộ GD-ĐT Mai Văn Trinh cho biết kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra vào ngày 7 và 8-7 với gần 1.020.000 thí sinh đăng ký dự thi, nhiều hơn 120.000 thí sinh so với năm trước.

Tính đến hết ngày 26-5, cả nước có 18 thí sinh diện F0 và 394 thí sinh F1, chủ yếu ở 4 tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nam và Điện Biên. Bộ GD-ĐT đề nghị các địa phương có kịch bản cụ thể, phân loại học sinh thuộc diện F0, F1, F2 và có giải pháp xử lý phù hợp, bảo đảm quyền lợi tối đa cho học sinh. Theo đó, các thí sinh diện F0 được xét đặc cách tốt nghiệp; với thí sinh diện F1, F2, các địa phương bố trí điểm thi riêng cho đối tượng thí sinh diện F1 và bố trí phòng thi riêng cho thí sinh diện F2. Trong trường hợp bất khả kháng, Bộ GD-ĐT sẽ tính đến phương án tổ chức thêm đợt thi.

Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cho hay Hà Nội có hơn 101.000 thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi, tăng hơn 22.000 thí sinh so với năm 2020. Thành phố đã dự kiến tổ chức 187 điểm thi với hơn 4.200 phòng thi, triển khai các phương án tổ chức kỳ thi để chủ động ứng phó với các diễn biến phức tạp của dịch, bố trí thêm điểm thi, phòng thi dự phòng; rà soát các thí sinh thuộc diện F0, F1, F2... Tuy nhiên, ông Dũng cũng cho rằng Bộ GD-ĐT phải có hướng dẫn cụ thể đối với một số tình huống như thí sinh diện F0 có nguyện vọng thi đợt 2 thì có được tham gia hay không, phương án tổ chức thi đối với thí sinh đang ở địa bàn bị phong tỏa ra sao?

Hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Tổ chức thi cho thí sinh F1 trong khu cách ly

TS Bùi Hữu Toàn, đại diện Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế, cho hay trong hướng dẫn của Bộ GD-ĐT nêu có thể tổ chức ở trong hoặc ngoài khu cách ly tùy theo điều kiện của từng địa phương. Nhưng Bộ Y tế khuyến khích các địa phương tổ chức các phòng thi, điểm thi cho các đối tượng F1 ở trong khu cách ly bởi nếu tổ chức tại một địa điểm thi ở ngoài khu vực cách ly sẽ kéo theo nhiều vấn đề phức tạp như phương tiện đưa đón thí sinh, sự tiếp xúc của người coi thi, người dân ở các khu vực đó dễ gây nên nguy cơ lây nhiễm chéo, vì vậy tổ chức các điểm thi ở ngay trong các khu cách ly là tốt nhất. Riêng những địa phương chỉ có 1, 2 trường hợp F1 hoặc các địa phương như Bắc Giang, Bắc Ninh có thể thời gian tới sẽ thí điểm cách ly tại nhà hoặc trạm y tế thì có thể tổ chức một điểm thi cho F1 ở ngoài khu cách ly.

Trước băn khoăn của nhiều địa phương về tình huống cán bộ coi thi thí sinh diện F1 có phải cách ly hay không, đại diện Bộ Y tế hướng dẫn sau khi thi xong, các địa phương tổ chức xét nghiệm cho thí sinh, nếu có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 thì có phương án cách ly cho cán bộ coi thi.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh các địa phương cần thống nhất tinh thần không lơ là, chủ quan, song cũng không hoảng hốt, cực đoan để kỳ thi đạt kết quả nghiêm túc, chất lượng, bảo đảm an toàn cho thí sinh và những người tham gia. Bộ GD-ĐT cũng đề nghị các bộ, ngành tiếp tục phối hợp, hỗ trợ ngành giáo dục, các địa phương tiếp tục ưu tiên mọi điều kiện tập trung cho công tác tổ chức kỳ thi.

Phản hồi ý kiến của các địa phương, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết bộ sẽ có hướng dẫn cụ thể về việc tổ chức thi đối với từng đối tượng thí sinh F0, F1, F2. Ông Độ cũng cho biết sẽ bảo đảm sự cân bằng đề thi giữa các đợt thi. Đề thi năm nay sẽ bám sát cấu trúc đề thi tham khảo đã ban hành, song có phần nhẹ hơn.

Thời điểm này, Bộ GD-ĐT vẫn giữ nguyên thời gian tổ chức kỳ thi vào ngày 7 và 8-7, trong trường hợp tình hình dịch diễn biến phức tạp hơn, căn cứ theo diễn biến thực tế và đề xuất của các địa phương, bộ sẽ có phương án cụ thể. Bộ GD-ĐT cũng lưu ý các địa phương lựa chọn nhân sự có đạo đức, trách nhiệm, chuyên môn và phải được tập huấn nghiêm túc, nhất là những người làm trưởng điểm thi, cán bộ coi thi... Quan điểm của Bộ GD-ĐT là tổ chức thi nghiêm túc, chặt chẽ nhưng không căng thẳng.

Bắc Ninh tính toán 2 phương án thi

Ông Nguyễn Thế Sơn, Phó Giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT tỉnh Bắc Ninh, cho biết tính đến hết ngày 26-5, có 15 học sinh lớp 12 thuộc diện F0, trong đó có 5 học sinh đã được ra viện ngày 24-5. Số học sinh diện F1 là 125, diện F2 là 394. Sở GD-ĐT tỉnh Bắc Ninh đã dự kiến một số phương án tổ chức kỳ thi. Trong đó phương án 1 là Bắc Ninh kiểm soát được dịch bệnh, không còn ca lây nhiễm trong cộng đồng, kết thúc giãn cách xã hội trong khoảng từ ngày 20 đến 25-6 thì sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT theo đúng lịch thi của bộ, thí sinh F2 sẽ tổ chức phòng thi dự phòng tại các điểm thi, thí sinh F1 (phải cách ly tại các khu tập trung), Sở GD-ĐT sẽ tính toán đề xuất tổ chức thi tại các điểm thi phù hợp. Phương án 2 là nếu dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, nhiều địa phương trong tỉnh áp dụng biện pháp giãn cách xã hội thì tỉnh Bắc Ninh đề nghị Bộ GD-ĐT tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 cho học sinh toàn tỉnh.

Nguồn Người Lao Động