Thủ khoa ĐH Khoa học Tự nhiên: Học và chơi đều phải hết mình!

ngày 03/10/2016

“Em quan niệm học và chơi đều phải hết mình nên có nhiều hôm mải đi chơi quá tối về học trắng đêm rồi sáng lại đến trường. Đôi khi em cũng làm bố mẹ lo lắng nhưng khi nhìn kết quả học tập tốt nên bố mẹ cũng khá tin tưởng”, Ngô Gia Long cho hay.

Ngô Gia Long được biết đến là chàng thủ khoa xuất sắc khoa Vật lý, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) với điểm học tập toàn khóa là 3,88 và hàng loạt các thành tích nổi bật khác.

PV báo điện tử Infonetđã có cuộc trò chuyện cùng nam thủ khoa về bí quyết để có điểm số “vàng” khi ngồi trên giảng đường đại học.

Thủ khoa ĐH Khoa học Tự nhiên: Học và chơi đều phải hết mình! - 1

Ngô Gia Long - chàng thủ khoa xuất sắc khoa Vật lý, Đại học Khoa học Tự nhiên

Để có điểm học tập toàn khóa là 3,88 em đã phải nỗ lực thế nào trong suốt quá trình học?

Ngô Gia Long:Thật khó để có một câu trả lời chính xác rằng bản thân mỗi người đã nỗ lực như thế nào. Em chỉ luôn tâm niệm rằng học là để biết chứ không phải để thi. Điều quan trọng nhất để có kết quả tốt là niềm đam mê và lối sống có trách nhiệm.

Em may mắn có được nền tảng tốt từ những ngày tháng học cấp 3. Quãng thời gian tham gia đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia môn Vật lý đã giúp em quen, đối mặt và giải quyết những vấn đề khó. Sau khi được tuyển thẳng vào khoa Vật lý trường ĐH Khoa học Tự nhiên em vẫn tiếp tục nuôi dưỡng niềm đam mê với Vật lý. Em chỉ luôn nghĩ mình học bằng tất cả niềm đam mê.

Em có dự định gì trong tương lai?

Ngô Gia Long:Sau khi tốt nghiệp em được giữ lại trường làm giảng viên. Hiện tại em đang công tác tại bộ môn Quang lượng tử của khoa Vật Lý.

Ước mơ từ rất lâu của em là trở thành một giảng viên đại học. Thật may mắn là những nỗ lực của em đã được đền đáp sớm nhưng con đường phía trước còn rất nhiều thứ phải vượt qua. Tuy nhiên, em vẫn luôn nghĩ, học tập là việc suốt đời và không bao giờ là đủ.

Trong tương lai, em dự định sẽ đi du học để hoàn thành chương trình tiến sĩ Vật lý rồi sẽ về nước để tiếp tục làm giảng viên cống hiến cho đất nước. Bởi lẽ, em tâm niệm: Nếu có năng lực thực sự thì mọi thứ đều nằm trong tầm tay. Không phải cứ ở “trời Tây” thì ta mới có thể làm nên thành công.

Em có thể chia sẻ một số bí quyết trong suốt quá trình học để được điểm cao không? Mỗi ngày em dành bao nhiêu thời gian cho việc học? Em phân bố thời gian học tập, nghỉ ngơi thế nào?

Ngô Gia Long:Quãng thời gian học đại học là quãng thời gian tương đối dài, vì vậy để duy trì điểm số cao thì cần nhất là sự ổn định. Việc đi học đầy đủ là rất quan trọng vì người ta đã đúc kết rằng “không thầy đố mày làm nên”. Điều đó quả không sai chút nào. Được nghe giảng từ những người thầy – họ là người nắm rất sâu sắc kiến thức sẽ giúp ta tiếp cận môn học nhanh hơn rất nhiều việc tự nghiên cứu ở nhà.

Khi còn là sinh viên, bản thân em không phải là một người sắp xếp thời gian hợp lý và sống điều độ. Em quan niệm học và chơi đều phải hết mình nên có nhiều hôm mải đi chơi quá tối về lại học trắng đêm rồi sáng lại tiếp tục đến trường. Đôi khi em cũng làm bố mẹ lo lắng về cách sống không điều độ nhưng khi nhìn thấy kết quả học tập tốt nên bố mẹ cũng khá tin tưởng.

Em dành thời gian cho việc học tiếng Anh thế nào? Em nghĩ sao về tầm quan trọng của học tiếng Anh?

Ngô Gia Long:Chương trình đào tạo của em thuộc chương trình nhiệm vụ chiến lược của ĐH Quốc gia Hà Nội nên cả năm thứ nhất em được đào tạo tiếng Anh tại trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN, rồi từ năm 2 em về trường và học nhiều môn bằng tiếng Anh.

Có thể nói, Tiếng Anh là một yếu tố quan trọng, rất cần thiết nhất là trong thời kỳ đất nước ta đang hội nhập với nền kinh tế thế giới. Vì thế, bất kì ai trong mỗi chúng ta đều phải biết. Khi còn ngồi trên ghế nhà trường có thời gian và điều kiện thì thế hệ trẻ nên tranh thủ thời gian tích lũy vốn từ cho mình để sau này không bị “lạc hậu” so với những người khác.

Cảm ơn em về cuộc trò chuyện, chúc em sớm đạt được những mơ ước trong tương lai!

Một số thành tích đáng nể của Ngô Gia Long:

* Điểm học tập toàn khóa: 3.88

* Điểm rèn luyện toàn khóa: Xuất sắc

* Thành tích:

- Giải Nhì Olympic cơ học toàn quốc năm 2015

- Giải Ba Olympic cơ học toàn quốc năm 2014

- Giải Nhất Hội nghị khoa học sinh viên cấp trường năm 2016

- Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp Đại học Quốc gia năm 2015

- Giải thưởng Nguyễn Hoàng Phương năm 2015

- Học bổng Odon Vallet năm 2015

- Học bổng Posco năm 2014

- Tham gia chương trình Sakura Exchange Program tại Nhật Bản năm 2015

- Tham gia chương trình JENESY 2.0 tại Nhật Bản năm 2014

- Bằng khen của hiệu trưởng trường dành cho sinh viên tốt nghiệp xuất sắc toàn khóa năm 2016

Nguồn 24h