Thứ trưởng Giáo dục: "Ba mức điểm sàn tránh thiệt thòi cho thí sinh"

"Những năm trước chỉ có một mức điểm sàn dẫn đến việc thí sinh dù điểm cao nhưng đăng ký sai trường cũng vẫn bị trượt. Ba mức điểm xét tuyển sẽ giúp các em tăng cơ hội vào đại học", Thứ trưởng Bùi Văn Ga nói.

- Mùa tuyển sinh này lần đầu tiên Bộ đưa ra 3 mức điểm làm căn cứ cho các trường xét tuyển. Nguyên nhân của sự thay đổi là gì, thưa Thứ trưởng?

- Những năm trước đây chúng ta chỉ có một mức điểm sàn. Trường tốp trên, thu hút những thí sinh giỏi thì điểm sàn không có nhiều tác dụng. Nhưng các nhóm trường trung bình, đang phát triển thường lấy từ điểm sàn trở lên nên dẫn đến hiện tượng có trường thì dư thí sinh, trường lại không đủ nguồn tuyển. Điều này gây thiệt thòi cho thí sinh vì đăng ký không đúng vào trường nên trượt do các trường tốp trung bình không tuyển được thì các em hết cơ hội để nộp vào các trường đang phát triển.

Vì vậy, năm nay Bộ và Hội đồng xét tuyển tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào quyết định chia làm 3 mức xét tuyển cơ bản dựa trên điểm trung bình của phổ điểm cho phù hợp, làm sao cho thí sinh có thể được học đại học, cao đẳng và các trường đảm bảo được chất lượng nguồn tuyển.

TT-Ga-3946-1407487091.jpg

Thứ trưởng Ga cho biết ba mức điểm sàn sẽ cho thí sinh nhiều cơ hội tham gia xét tuyển hơn. Ảnh: Hoàng Thùy.

- Nhiều chuyên gia cho rằng đề xuất 3 mức điểm khác nhau là không cần thiết vì trường tốp trên và tốp trung vẫn có quyền lựa chọn điểm xét tuyển ở mức tối thiểu để đảm bảo an toàn cho họ. Thứ trưởng nghĩ thế nào về việc này?

- Khi Bộ GD&ĐT giao cho các trường tự chủ trong tuyển sinh thì họ phải cân nhắc mức điểm xét tuyển để đảm bảo uy tín và chỉ tiêu tuyển sinh. Các trường khi chọn mức điểm nào cũng cần cân nhắc bởi nếu chỉ cần lấy thấp hơn 0,5 điểm thì đã rơi vào tốp khác, xã hội sẽ đánh giá về chất lượng và uy tín, dẫn đến tình trạng tìm việc làm của học sinh sau khi tốt nghiệp sẽ có khó khăn. 

Do vậy các trường sẽ cân nhắc một mặt để làm sao nâng cao uy tín, chất lượng lên, cạnh tranh nhau để tuyển ở các mức cao mặc dù có thể thiếu vài chỉ tiêu, nhưng để giữ ở mức cao để năm sau thu hút được nhiều thí sinh hơn.

- Vì sao Bộ không tính đến phương án xếp hạng các trường đại học và quy định các mức xét tuyển bắt buộc, từ đó tạo ra nề nếp trong công tác tuyển sinh?

- Bộ đang xây dựng dự thảo nghị định phân tầng xếp hạng các trường đại học. Tiêu chí chất lượng đầu vào của thí sinh cũng là một khâu trong những tiêu chí quan trọng để xếp hạng các trường.

Vì vậy, qua việc chia làm 3 mức xét tuyển cơ bản năm nay cũng là cách tập dượt cho các trường ý thức được rằng mức điểm xét tuyển rất quan trọng trong tương lai. Bởi vì nếu trường tuyển nhóm học sinh tốp cao thì uy tín tốt hơn, xếp thứ hạng cao hơn và tạo ra sức hút đối với học sinh.

Khi Bộ ban hành tiêu chí phân tầng xếp hạng, các trường muốn giữ được vị trí của mình ở vị trí xếp hạng cao thì luôn phải tuyển thí sinh tốp cao. Như vậy chất lượng mới đảm bảo.

- Bộ có phương án thế nào để thí sinh nắm được toàn cảnh tuyển sinh, từ đó lựa chọn đăng ký xét tuyển nguyện vọng?

- Sau khi Bộ công bố các mức xét tuyển đảm bảo chất lượng đầu vào, các trường sẽ thông báo mức điểm trúng tuyển nguyện vọng 1. Sau đó, các trường đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2. Khi công bố xét tuyển nguyện vọng 2, các trường sẽ thông báo số lượng thí sinh, số chỉ tiêu còn lại. Học sinh quan tâm đến trường nào thì nên theo dõi kỹ trường ấy, các phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử của trường có đầy đủ những thông tin này.

Cục trưởng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Mai Văn Trinh cho biết, sau khi công bố 3 phương án về 1 kỳ thi quốc gia, Bộ đang lấy ý kiến từng địa phương bằng cách gửi thông tin về từng trường, Sở. Hàng ngày, Bộ cũng có một bộ phận tiếp nhận, phân tích các góp ý, sau đó sẽ nghiêm túc tiếp thu ý kiến và công bố vào tháng 9, sau hội nghị hiệu trưởng các trường đại học.

"Nguyên tắc của đổi mới là không gây xáo trộn quá lớn. Năm vừa qua, việc thay đổi trong thi cử cũng gây nhiều băn khoăn nhưng cuối cùng kết quả rất tốt. Trong mỗi thay đổi, Bộ sẽ tính toán hết các giải pháp kỹ thuật để có thể chủ động thực hiện, bảo đảm tính khả thi của các phương án đề ra", ông Trinh cho hay.

Hoàng Thùy

{fcomment}