Thuốc điều trị HIV hứa hẹn chống lại ung thư di căn

Một loại thuốc kháng virus được sử dụng rộng rãi trong điều trị HIV cho thấy có thể ngăn chặn sự tiến triển của bệnh ở 25% bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng di căn.

Thuốc được sử dụng trong nghiên cứu là lamivudine, một loại thuốc kháng virus được sử dụng để phòng ngừa và điều trị HIV/AIDS. Những phát hiện từ thử nghiệm được công bố trên tạp chí Cancer Discovery cho thấy, khả năng về một hướng đi đầy hứa hẹn trong điều trị ung thư đại trực tràng.

Thuốc điều trị HIV lamivudine có thể được sử dụng lại như một liệu pháp chống ung thư ở những bệnh nhân ung thư di căn.

Thử nghiệm bao gồm 32 bệnh nhân bị ung thư ruột kết di căn giai đoạn cuối, bệnh vẫn tiến triển bất chấp 4 phương pháp điều trị ung thư trước đó. 9 bệnh nhân đầu tiên nhận được liều lamivudine tiêu chuẩn.

Nhóm nghiên cứu đã quan sát thấy rằng 9 bệnh nhân này, tương đương 28%, có bệnh ổn định khi kết thúc thử nghiệm. Điều này cung cấp bằng chứng cho thấy loại thuốc điều trị HIV này có thể được sử dụng lại như một liệu pháp chống ung thư ở những bệnh nhân ung thư di căn.

Tác giả cấp cao của ngiên cứu, TS. David T. Ting cho biết: "Mỗi phác đồ điều trị HIV phải có ít nhất 3 thuốc kháng virus để bảo đảm hiệu lực ức chế virus và giảm nguy cơ kháng thuốc. Nhưng chỉ với 1 loại thuốc là lamivudine, đã cho thấy những kết quả khá rõ ràng này, nên những thử nghiệm tiếp theo là chúng tôi sẽ xem có thể đạt được những gì khác với chế độ 3 loại thuốc tiêu chuẩn trong điều trị HIV".

Những manh mối đầu tiên về cuộc thử nghiệm loại thuốc này đã xuất hiện trong phòng thí nghiệm của Ting và những người cộng tác với ông trong 10 năm qua. Trong các nghiên cứu tiền lâm sàng, ông phát hiện ra rằng các tế bào ung thư đại trực tràng nhạy cảm với lamivudine, làm giảm khả năng di chuyển của chúng.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng thuốc gây ra tổn thương DNA và phản ứng với interferon, một dấu hiệu cho thấy thuốc kích hoạt phản ứng viêm trong các tế bào khối u. TS.Ting đưa ra giả thuyết rằng việc kết hợp lamivudine với liệu pháp miễn dịch có thể ngăn ngừa ung thư hoặc tái phát hoặc biến một căn bệnh di căn nặng thành một căn bệnh mạn tính như HIV.

Nghiên cứu cũng phát hiện thấy rằng ở một quần thể bệnh nhân HIV ở Mỹ được điều trị bằng 3 loại thuốc kháng virus suốt đời, tỷ lệ mắc bệnh ung thư ruột kết, vú và tuyến tiền liệt của họ thấp hơn đáng kể so với dân số chung.

TS. Ting nói: "Chúng tôi đã thực hiện thử nghiệm để xem liệu chúng tôi có thể học được điều gì mới về sinh học của tế bào ung thư hay không và trong quá trình đó, chúng tôi đã tìm thấy kết quả rất đáng khích lệ này. Sự ổn định của bệnh trong quần thể bệnh nhân ung thư tiến triển chỉ với một tác nhân duy nhất là rất bất ngờ và chúng tôi hy vọng có thể sớm bắt đầu nghiên cứu Giai đoạn III với sự kết hợp 3 loại thuốc kháng virus điều trị HIV tiêu chuẩn".

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn//thuoc-dieu-tri-hiv-hua-hen-chong-lai-ung-thu-di-can-169220529171008606.htm