TP.HCM: Tỷ lệ tiêm chủng bạch hầu bị chậm 15% so với tiến độ

ngày 09/07/2020

Tỉ lệ tiêm chủng vắcxin phòng bệnh bạch hầu của trẻ em TP.HCM đang bị chậm tiến độ (Ảnh:HCDC)

Theo HCDC cho biết, tại TP.HCM hằng năm tỷ lệ này đều đạt trên 95%. Tuynhiên trong những tháng đầu năm 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tính đến hếttháng 6/2020 tỷ lệ bao phủ đầy đủ các mũi vắc-xin cơ bản cho trẻ sinh năm 2019đã bị chậm khoảng 15% so với tiến độ cần đạt.

Ngoài ra, tiêm chủng vắc-xinbạch hầu không mang lại miễn dịch suốt đời vì vậy việc tiêm nhắc cho trẻ lớn (trẻ chuẩn bị đi học) vàngười lớn là cần thiết.

Nguyên nhân khiến trẻ chưa đượctiêm đủ các mũi vắc-xin do ảnh hưởng của dịchCovid-19gây cho phụ huynh tâm lý ngại đến nơi đông người nên không đưa con đitiêm chủng. Cha mẹ hoặc người chăm sóc bận rộn không đưa trẻ đi tiêm. Bên cạnhđó cũng có trường hợp cha mẹ trẻ trì hoãn tiêm chủng vì đợi tiêm vắc-xin dịchvụ.

Vắc-xin của chương trình Tiêmchủng mở rộng (TCMR) luôn được cung ứng đầy đủ

Vắc-xin của TCMR luôn đượccung ứng đầy đủ. Do đó phụ huynh có con trong độ tuổi tiêm chủng an tâm đưa conđi tiêm đầy đủ các mũi vắc-xin bắt buộc theo quy định.

Ngoài ra, để đạt tỷ lệ tiêmchủng theo quy định tại TP.HCM, HCDC đã xây dựngkế hoạch số 1562/KH-KSBT ngày 1/6/2020 về việc tổ chức tiêm bù cho đối tượng chưađược tiêm chủng đầy đủ vắc-xin trong TCMR. Những hoạt động nhằm tăng cường tỷlệ tiêm chủng bao gồm:

Đẩy mạnh công tác rà soát cập nhật mũitiêm, quản lý và mời trẻ tiêm chủng. Tăng cường truyền thông vận động phụ huynhđưa trẻ đi tiêm chủng. Đảm bảo an toàn trong phòng lây nhiễm Covid-19 ở tất cảcơ sở tiêm chủng dịch vụ và tiêm chủng mở rộng.

HCDC khuyến cáo Bệnh bạch hầu là bệnh nguyhiểm, người lớn và trẻ nhỏ đều có nguy cơ mắc bệnh. Những năm gần đây cả nướcđã xảy ra các vụ dịch Bạch hầu rải rác tại một số địa phương. Nhiều ca bệnh làtrẻ em ngoài độ tuổi tiêm chủng thường xuyên và người lớn.

Biện pháp phòng bệnh bạch hâùhiệu quả nhất hiện nay là chủ động tiêm vắc-xin phòng bệnh đầy đủ. Ngoài việctiêm đủ các mũi cơ bản, các hướng dẫn trên thế giới đều khuyến cáo tiêm nhắc đểphòng bệnh bạch hầu. Mũi tiêm nhắc cho trẻ lớn (trẻ chuẩn bị đi học) và ngươìlớn sẽ giúp giảm nguồn lây cho trẻ nhỏ và giảm tỷ lệ mắc bệnh ở cộng đồng.

Vắc-xin phòng bệnh Bạch hâùđược sản xuất dưới dạng kết hợp cùng các vắc-xin khác để thành các vắc-xin phôíhợp thành phẩm. Cả tiêm chủng mở rộng hay tiêm chủng dịch vụ đều có vắc-xinphối hợp có thành phần bạch hầu. Tuy nhiên, hiện nay vắc- xin phòng bệnh bạch hâùđối với hình thức tiêm chủng miễn phí chỉ áp dụng cho trẻ dưới 4 tuổi.

Do đó, đối với trẻ trên 4 tuổi và người lớn có thể đến các cơ sở tiêm chủng dịch vụ đểđược tư vấn, sử dụng vắc-xin phối hợp phòng bệnh bạch hầu phù hợp với độ tuôỉvà tiền sử tiêm chủng.


Nguồn: Báo GD&TĐ