Triển lãm 'Nghi lễ cưới của các dân tộc Nga'

ngày 01/11/2019

Ngày 1.11.2019 tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga phối hợp với Bảo tàng Quốc gia Elabuga (LB Nga), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Bộ VHTTDL Việt Nam tổ chức Triển lãm tranh dân gian Nga với chủ đề “Nghi lễ cưới của các dân tộc Nga” trong khuôn khổ chuỗi hoạt động kỷ niệm Năm chéo Việt – Nga, kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nga (1994 - 2019) và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và LB Nga (1950 –2020).

Triển lãm “Nghi lễ cưới của các dân tộc Nga” giới thiệu 30 tác phẩm của 20 nghệ sĩ từ 15 thành phố, 9 nước cộng hòa của Liên bang Nga. Đây là triển lãm giới thiệu các tác phẩm xuất sắc nhất của những người tham gia Hội nghị chuyên đề nghệ thuật quốc tế XIV về nghệ thuật đương đại theo chủ đề "Nghi lễ cưới", với mảng đề tài diễn giải nghệ thuật về nghi thức lễ cưới dân tộc trong nền văn hóa của các dân tộc khác nhau.

Hội thảo quốc tế về nghệ thuật đương đại nhằm mục tiêu bảo tồn, giới thiệu các giá trị truyền thống và phong tục dân tộc. Năm 2019, dự án nghệ thuật được dành riêng cho chủ đề đám cưới. Ở mọi nơi trên thế giới, truyền thống đám cưới là sự phản ánh bản chất của người dân ở một địa phương cụ thể, những đặc điểm trong lối sống của họ. Mỗi dân tộc có quan điểm và phong tục riêng của mình về việc tổ chức lễ cưới nhằm bảo tồn các giá trị vĩnh cửu của con người là: tình yêu và hòa bình trong gia đình, sinh ra và nuôi dưỡng con cái, tôn trọng cha mẹ.


Nguồn: Báo Văn Hoá